CDIC 2023

[Guest Post] How to เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ปังปุริเย่ เล่นเกมก็มันส์ ทำงานก็ Smooth สไตล์คนรุ่นใหม่

ผลกระทบจากโรคระบาด Covid-19 ทำให้หลายองค์กรเปลี่ยนวิถีการทำงานจากเดิมเข้าออฟฟิศเป็นประจำทุกวันมาเป็นรูปแบบ Hybrid คือเข้าออฟฟิศบ้างสลับกับการ Work Form Home โดยใช้เทคโนโลยีสื่อสารจากระยะไกลเข้ามาเสริม เช่นเดียวกับนักเรียน-นักศึกษาก็ต้องปรับตัวเรียนรู้ในรูปแบบออนไลน์ในลักษณะ Learn From Home แทน ทำให้ผู้บริโภคต่างมองหาผลิตภัณฑ์ไอทีเพิ่มมากขึ้นเพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตดิจิทัล โดยเฉพาะ  คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค ที่ได้รับความสนใจสูง เนื่องจากพกพาสะดวกและตอบโจทย์การทำงานยุค new normal และที่น่าสนใจก็คือพฤติกรรมการซื้อผู้บริโภคเปลี่ยนไปจากหนึ่งเครื่องต่อหนึ่งครอบครัวกลายเป็นหนึ่งเครื่องต่อหนึ่งคนแทน 

 

 

รายงานจาก Gartner เผยว่าไตรมาส 3 ของปี 2563 มีการจัดส่ง PC ทั่วโลกถึง 71.4 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 3.6% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันกับปีก่อนหน้า นั่นแสดงให้เห็นว่าแบรนด์ผู้ผลิตต่างพัฒนาผลิตภัณฑ์โน๊ตบุ๊คที่ตอบสนองการใช้งานที่หลากหลายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งด้านการเล่นเกม และการทำงาน มาพร้อมดีไซน์ที่สะดุดตา น้ำหนักเบา พกพาสะดวกสบาย และราคาที่จับต้องได้ AMD (NASDAQ: AMD) ในฐานะผู้นำนวัตกรรมโปรเซสเซอร์ และกราฟิกการ์ดระดับโลกสำหรับวงการเกม ขอแนะนำ How to เลือกโน๊ตบุ๊คให้ปังปุริเย่ เล่นเกมก็มันส์ ทำงานก็ Smooth สไตล์คนรุ่นใหม่ ดังนี้ 

  • เลือกจากงบประมาณในกระเป๋า: ถือว่าเป็นปัจจัยแรกที่ต้องคิดก่อนเลือกซื้อโน๊ตบุ๊ค เพราะโน๊ตบุ๊คในแต่ละรุ่น มีราคาแตกต่างกันไป แบ่งออกได้ 3 ช่วงราคา คำนวณง่าย ๆ ดังนี้ 
    • ช่วงราคา 10,000 – 15,000 บาท: โน๊ตบุ๊คระดับเริ่มต้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการโน๊ตบุ๊คเพื่อใช้เล่นเกมออนไลน์ ดูหนัง ฟังเพลง รวมไปถึงการใช้ทำงานทั่วไปที่ไม่ต้องใช้การประมวลผลที่สูงมากนัก 
    • ช่วงราคา 15,000 – 30,000 บาท: โน๊ตบุ๊คระดับกลางที่เน้นด้านความบันเทิงเป็นหลัก มีประสิทธิภาพสูง ในหลาย ๆ รุ่นมาพร้อมกราฟิกการ์ดแยก ทำให้สามารถรองรับการเล่นเกมที่ต้องใช้ทรัพยากรในการประมวลผลสูงได้ รวมไปถึงการทำงาน เช่น การตัดต่อวิดีโอ หรือการเรนเดอร์ก็ยังสามารถทำได้
    • ราคา 30,000 บาทขึ้นไป: โน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมโปรเซสเซอร์ และกราฟิกการ์ดประสิทธิภาพสูง รองรับการเล่นเกมได้ทุกประเภท หรือจะนำมาทำงานด้านกราฟฟิก ตัดต่อวิดีโอก็สามารถนำมาใช้ได้อย่างสบาย

 

  • เลือกตามลักษณะการใช้งาน: โน๊ตบุ๊คแต่ละรุ่นมีสเปคแตกต่างกัน ทำให้ความเหมาะสมในการใช้งานนั้นแตกต่างกัน ดังนั้นผู้ใช้จึงต้องรู้ความต้องการการใช้งานก่อน เพื่อให้ได้โน๊ตบุ๊คที่ตรงตามลักษณะการใช้งานมากที่สุด เช่น ถ้าเน้นด้านการเล่นเกมเป็นหลัก ก็ต้องโฟกัสที่กลุ่มผลิตภัณฑ์โน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง เพราะสเปคจะถูกออกแบบมาให้มีความเหมาะสมสำหรับการเล่นเกมมากที่สุด ทั้งในส่วนของโปรเซสเซอร์ กราฟิกการ์ด และระบบระบายความร้อนภายใน

 

  • เลือกตามดีไซต์ และความสะดวกในการพกพา-ใช้งาน: จุดเด่นสำคัญของโน๊ต บุ๊คคือ สามารถนำไปใช้งานที่ไหนก็ได้ ดังนั้นรูปลักษณ์ของตัวเครื่องโน๊ตบุ๊ค และความสะดวกสบายในการพกพาจึงเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ควรนำมาพิจารณาเลือกซื้อโน๊ตบุ๊ค เช่น น้ำหนักตัวเครื่องที่เบา  พกพาสะดวกสบาย รวมไปถึงวัสดุงานออกแบบที่มีคุณภาพ ดีไซต์สีสันสะดุดตา และอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนาน

 

นอกจากนี้ทริคง่าย ๆ ในการเลือกโน๊ตบุ๊ตให้โดนใจข้างต้นแล้ว สำหรับคอเกมพันธ์แท้ AMD ยังมีผลิตภัณฑ์โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งประสิทธิภาพสูง 6 รุ่น มาแนะนำเพิ่มเติม โดยทั้งหมดขับเคลื่อนด้วยขุมพลังโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen 4000 Series รองรับการใช้งานหลากหลายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนี้  

Acer Nitro 5 โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่มาพร้อมโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen 7 4800H และดีไซน์การออกแบบที่โฉบเฉี่ยว ด้วยตัวเครื่องสีดำตัดกับคีบอร์ดสีแดง ตอบสนองการเล่นเกมได้อย่างดีเยี่ยม เทคโนโลยี Acer CoolBoost ระบบระบายความร้อนแบบพัดลมคู่ พร้อมจอแสดงผล Full HD IPS รองรับ Refresh Rate 144Hz ในด้านการทำงาน รองรับงานด้านวิดีโอคอนเทนต์ งานตัดต่อ เรนเดอร์กราฟิกและแอนิเมชั่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ASUS ROG Zephyrus G14 โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งหน้าจอ 14 นิ้ว ที่มีความแรงระดับต้น ๆ ของโลกด้วยขุมพลังจากโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen 4000 Series พร้อมการ์ดจอประสิทธิภาพสูง NVIDIA GeForce GTX1650 ตอบโจทย์ทุกการใช้งานทั้งการเล่นเกม และการทำงาน มาในดีไซน์การออกแบบสุดพรีเมียม สะดุดตา ผ่านการทดสอบความทนทานในระดับ  Military Grade อีกทั้งอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนาน และรูปลักษณ์ที่บางเบาเหมาะแก่การพกพา

 

Dell Inspiron G5SE โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่มาพร้อมสเปคสุดแรงด้วยขุมพลังจาก AMD Ryzen 7 4800H และกราฟิกการ์ดแยก AMD Radeon RX5600M 6GB ดีไซน์การออกแบบสวยงามเรียบหรู เทคโนโลยี AMD FreeSync ที่จะช่วยลบรอยฉีกขาดของภาพในขณะที่เล่นเกมให้มีความลื่นไหลและเทคโนโลยี SmartShift ระบบการบริหารจัดการพลังงานให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด พร้อมด้วยการรับประกัน Dell Premium Support เป็นเวลาอีก ปี

 

Lenovo Legion 5 โน๊ตบุ้คเกมมิ่งสุดคุ้มที่มาพร้อมโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen 5 4600H และกราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce GTX1650 ตอบสนองความต้องการด้านการเล่นเกมในระดับความละเอียด 1080p พร้อมเทคโนโลยีระบายความร้อน Lenovo Coldfront 2.0 ระบบระบายอากาศผ่านทางกลไกพิเศษ ทำให้เป็นโน๊ตบุ๊คที่ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม หรือการทำงาน

 

HP Pavilion Gaming 15 หนึ่งในโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่คุ้มค่าที่สุดรุ่นหนึ่งในตลาด ด้วยโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen 4000 Series และกราฟิกการ์ด NVIDIA ด้วยการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ สวยงาม และพกพาสะดวก ตัวเครื่องที่มีความบาง 23.6 มิลลิเมตร น้ำหนักตัวเครื่องเพียง 2.3 กิโลกรัม หน้าจอแสดงผลเป็นพาเนล IPS อัตรา Refresh rate 144Hz เหมาะสำหรับการเล่นเกม หรือแม้กระทั่งการทำงานก็ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพสำหรับโน๊ตบุ๊คที่ราคาเริ่มต้นเพียง 24,900 บาท

 

MSI Bravo 17 โน๊ตบุ๊ตเกมมิ่งขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว พาแนลจอแบบ IPS รองรับ Refresh Rate 120Hz ความละเอียด Full HD น้ำหนักตัวเครื่องเบาเพียง 1.96 กิโลกรัม การออกแบบตัวเครื่องมาในโทนสีดำตัดกับคีบอร์ดสีแดงให้อารมณ์เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค พร้อมด้วยโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen 7 4800H และกราฟิกการ์ด AMD Radeon RX5500M พร้อมด้วยระบบระบายความร้อนที่ใส่ฮีตไปร์มากถึง เส้น และพัดลมระบายความร้อน ตัว ทำให้คุณสามารถเล่นได้ทุกเกมอย่างไร้ข้อกังขา และหมดปัญหาการเล่นเกมเป็นระยะเวลานาน

 

นอกจากนี้ ระหว่างวันที่ พฤศจิกายน – 31 ธันวาคม AMD ยังจัดโปรโมชันสุดพิเศษ AMD Nationwide Promotion: Winter is Coming ส่งท้ายปีสุดคูลล์ สำหรับผู้ที่ซื้อผลิตภัณฑ์โน๊ตบุ๊คคอมพิวเตอร์ All-in-One หรือ PC Desktop Branded ที่ใช้ขุมพลังจากโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen 3, 5, 7 และ รับฟรี! ของพรีเมียมจาก AMD ดูข้อมูลเพิ่มเติม www.amdlover.com หรือ FB Fan Page AMD Redteam Thailand


About Maylada

Check Also

ยกระดับบริการขององค์กรอย่างมั่นใจด้วย HPE Aruba Networking SASE โดย ยิบอินซอย

HPE Aruba Networking นำเสนอ Unified SASE ที่รวมเอาความสามารถของเทคโนโลยี SD-WAN และ SSE เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อความง่ายดายในการบริหารจัดการ SD-WAN, Routing, WAN Optimization ตลอดจนการบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยได้แบบ end-to-end เพื่อให้การทำงานของแอปพลิเคชันมีประสิทธิภาพสูงขึ้น มั่นคงปลอดภัย ลดต้นทุน และพร้อมให้บริการเสมอ

Microsoft แพตช์แก้ไขช่องโหว่เร่งด่วน 2 รายการให้ Edge, Teams และ Skype

Microsoft ได้แก้ไขช่องโหว่ Heap Buffer Overflow 2 รายการอย่างเร่งด่วนในไลบรารีที่ผลิตภัณฑ์ของตนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้มีรายงานพบว่าช่องโหว่ได้ถูกนำไปใช้โจมตีจริงแล้ว