Alibaba จับมือแบรนด์ดังทั่วโลก ใช้ Big Data และ AI ต่อต้านสินค้าแบรนด์ปลอม

Alibaba Group ได้ประกาศเปิดตัวกลุ่มพันธมิตรกับเหล่าแบรนด์ดังระดับโลก ซึ่งรวมถึง Louis Vuitton, Samsung และ Mars เพื่อนำเทคโนโลยีอย่าง Big Data Analytics, Artificial Intelligence (AI), Machine Learning และ Algorithm มาใช้ปราบปรามสินค้าเถื่อนและละเมิดลิขสิทธิ์ทั้งหมดในโลก E-Commerce ของ Alibaba

Credit: Alibaba

 

กลุ่มพันธมิตรนี้มีชื่อว่า Alibaba Big Data Anti-Counterfeiting Alliance ซึ่งปัจจุบันนี้มีสมาชิกประมาณ 20 ราย โดยจะนำความรู้เชิงเทคนิคและความรู้ในอุตสาหกรรมเพื่อมาใช้สร้างเทคโนโลยีสำหรับตรวจสอบหาสินค้าเถื่อนร่วมกัน โดยกลุ่มพันธมิตรนี้ชื่อว่า Data Analytics นั้นจะเป็นอาวุธสำคัญในการแก้ไขปัญหาในครั้งนี้

ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ทาง Alibaba ได้เปิดเผยว่าด้วยเทคโนโลยีในการวิเคราะห์ข้อมูลของ Alibaba ที่มีชื่อเล่นว่าโครงการ Operation Cloud Sword นั้น ก็สามารถจับผู้ขายสินค้าเถื่อนได้เป็นมูลค่าสูงถึง 207.2 ล้านเหรียญหรือราวๆ 7,252 ล้านบาทภายในช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนกรกฎาคม 2016 ที่ผ่านมา และการรวมตัวของกลุ่มพันธมิตรในครั้งนี้ก็จะน่าจะทำให้การปราบปรามสินค้าเถื่อนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นไปอีก

Alibaba ยังเผยด้วยว่าในแต่ละวัน Alibaba มีการตรวจสอบสินค้าวันละ 10 ล้านรายการ และภายในเวลา 12 เดือนก็สามารถตรวจสอบสินค้าได้มากถึง 380 ล้านรายการ และปิดร้านค้าที่ละเมิดกฎไปแล้วถึง 180,000 ร้าน อีกทั้ง Alibaba ยังมีมาตรการฟ้องร้านค้าเหล่านี้เพื่อเรียกค่าเสียหายกลับคืนอีกด้วย

 

ที่มา: http://www.alizila.com/alibaba-launches-big-data-anti-counterfeiting-alliance/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel เตือน อุปทานชิปอาจจะลดลง จากวิกฤติไต้หวัน

ความตึงเครียดเหนือไต้หวันระหว่างจีนและสหรัฐฯ อาจจะทำให้เกิดปัญหาอุปทานชิปทั่วโลกลดลง อุณหภูมิความเดือดเพิ่มสูงขึ้นหลังจากการเยือนไต้หวันโดยประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ แนนซี เปโลซี

Microsoft เปิดตัว Office Version 16.64 (Build 22080400) สำหรับ Mac

การอัปเดต Current Channel Office Preview ใหม่มาพร้อมกับเวอร์ชัน 16.64 (ฺBuild 22080400) และเพิ่มฟังก์ชันการจัดการข้อความและอาร์เรย์ใหม่ ความสามารถในการสร้างรายการโปรดโฟลเดอร์ในบัญชีที่แชร์หรือที่ได้รับมอบสิทธิ์ใน Outlook