CDIC 2023

อาลีบาบา อินเตอร์เนชั่นแนล ประกาศเปิดตัวชุด AI ที่ครอบคลุม “Aidge” เพื่อปรับปรุงการดำเนินงานด้านการค้าทั่วโลก [Guest Post]

อาลีบาบา อินเตอร์เนชั่นแนล ดิจิทัล อีคอมเมิร์ซ กรุ๊ป (Alibaba International Digital Commerce Group) (“อาลีบาบา อินเตอร์เนชั่นแนล”) ได้ประกาศเปิดตัวโครงการนำร่อง “Aidge” ซึ่งเป็นครั้งแรกของ Application Programming Interfaces (API) ที่ขับเคลื่อนด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่เน้นการค้าเป็นศูนย์กลาง พร้อมปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงานสำหรับผู้ประกอบธุรกิจทั่วโลก โดย Aidge ซึ่งเป็นชื่อย่อของ “AI for Digital and Global Entrepreneurship” สร้างขึ้นจากโมเดลภาษาขนาดใหญ่และโมเดลคอมพิวเตอร์ดิวิชั่นที่เป็นกรรมสิทธิ์ของอาลีบาบา อินเตอร์เนชั่นแนล โดยโมเดลเหล่านี้ได้รับการฝึกฝนให้เข้าใจข้อมูลเชิงลึกของบริษัทเกี่ยวกับการดำเนินงานอีคอมเมิร์ซทั่วโลก ส่งผลให้ Aidge สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพทางธุรกิจและลดต้นทุนสำหรับองค์กรต่าง ๆ ได้ 

ในระหว่างขั้นตอนการทดสอบนำร่องของ Aidge อาลีบาบา อินเตอร์เนชั่นแนลได้วางแผนที่จะทดสอบ API มากกว่า 15 รายการกับพันธมิตรผู้ให้บริการในด้านซอฟต์แวร์ (Software as a Service) (“SaaS”) ที่สนใจ และผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์อิสระ (ISVs) โดย API เหล่านี้ครอบคลุมแง่มุมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการค้าทั่วโลก เช่น ข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภค การแปลเนื้อหา การตลาด การออกแบบ และการบริการลูกค้า  

“วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ที่ทำธุรกิจการค้าในระดับโลกยังคงเผชิญกับความท้าทายมากมาย เช่น อุปสรรคทางภาษาและวัฒนธรรม ต้นทุนการตลาด และต้นทุนการให้ได้มาซึ่งผู้ใช้งานที่สูง ตลอดจนการขาดแคลนบุคลากรที่มีความสามารถ” ไคฟู่ จาง รองประธานบริษัท อาลีบาบา อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเป็นผู้นำโครงการริเริ่มด้าน AI ของบริษัท กล่าว “จากประสบการณ์หลายปีในวงการการค้าระดับโลก ชุด AI ‘Aidge’ ที่เพิ่งเปิดตัวของเราถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้การดำเนินงานของ SMEs ทั่วโลกง่ายขึ้น มันสามารถตอบสนองความต้องการของพวกเขาในด้านต่าง ๆ ซึ่งครอบคลุมการแปลเนื้อหา การให้บริการลูกค้า และการตลาด โดยมีเป้าหมายเพื่ออำนวยความสะดวกให้เกิดยอดคำสั่งซื้อที่สูงขึ้น และเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานสำหรับธุรกิจ” 

A person standing on a stage with a large screen with text

Description automatically generated


ในขั้นตอนการทดสอบนำร่อง Aidge ได้เชิญพันธมิตร SaaS และ ISV ที่สนใจมาทดสอบ และร่วมกันกำหนดการตั้งค่าชุด API มากกว่า 15 รายการ ซึ่งปัจจุบันรองรับ 18 ภาษา ด้วยความสามารถด้านการตลาดและการแปลเนื้อหาหลายภาษาที่แข็งแกร่ง Aidge ช่วยให้ธุรกิจสามารถเอาชนะอุปสรรคทางภาษาและวัฒนธรรม ขณะเดียวกันก็ยังสามารถจัดการกับปัญหาที่ SMEs ต้องเผชิญในการรับผู้มีความสามารถด้านการออกแบบ การตลาด และการบริการลูกค้า เข้ามาทำงาน ทั้งนี้ ข้อมูลจากแอปพลิเคชัน Aidge ที่มีการใช้งานภายในของอาลีบาบา อินเตอร์เนชั่นแนล ยังแสดงให้เห็นถึงความสามารถของชุด AI ในการเพิ่มยอดคำสั่งซื้อ เพิ่มความพึงพอใจของผู้บริโภค และเพิ่มประสิทธิภาพด้านการบริหารเวลาสำหรับ SMEs ได้อย่างมีนัยสำคัญ 

API จาก Aidge ที่ถูกนำเสนอในปัจจุบัน ครอบคลุมประเด็นต่างๆ ได้แก่:

ข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภค: การวิเคราะห์ความคิดเห็นของลูกค้า และการสร้างจุดขายให้โดดเด่นออกมาจากคุณสมบัติอื่น ๆ

การแปลเนื้อหา: การแปลเนื้อหาผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมทั้งข้อความและรูปภาพ

การบริการลูกค้า: ไลฟ์แชทหลายภาษา แชทบอทช่วยช้อปปิ้ง และแชทบอทบริการลูกค้า รวมถึงฟีเจอร์อื่น ๆ

การออกแบบ: เทมเพลตการออกแบบต่าง ๆ สำหรับผลิตชิ้นงานโฆษณา หรือการจัดแสดงผลิตภัณฑ์

การตลาด: การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกการค้นหาอัตโนมัติ และการสร้างข้อความทางการตลาด 

A person standing in front of a large screen with a large screen with text

Description automatically generated

Aidge ยังนำเสนอ ตัวแทน AI (Several AI agents) หลายรายที่ติดตั้งไว้เพื่อสนับสนุนธุรกิจในด้านการสร้างยอดขาย ด้านการจัดการการสอบถามข้อมูลและคำร้องขอต่าง ๆ ของลูกค้า ตลอดจนการเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องมือค้นหา โดยตัวแทน AI เหล่านี้ได้ถูกนำไปใช้บนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ดำเนินการโดยอาลีบาบา อินเตอร์เนชั่นแนลแล้ว 

หนึ่งในแพลตฟอร์มที่กำลังดำเนินการทดสอบนำร่องกับ Aidge คือ Daraz แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในเอเชียใต้ ซึ่งจะเปิดตัวการเพิ่มประสิทธิภาพฟีเจอร์ Daraz Instant Message ช่วงปลายเดือนนี้ โดยเครื่องมือ AI ของ Aidge สามารถส่งมอบการสื่อสารที่ทันท่วงที และมีประสิทธิภาพระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ผ่านการแจ้งเตือนที่สร้างโดย AI ซึ่งการทำให้กระบวนการทั้งหมดเป็นแบบอัตโนมัติเช่นนี้ ช่วยให้นักช้อปได้เพลิดเพลินกับประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ดีขึ้น และผู้ขายยังสามารถยกระดับการดำเนินงานด้านออนไลน์ของตนไปอีกขั้น นอกจากนี้ Daraz ยังวางแผนที่จะบูรณาการความสามารถด้าน AI ของ Aidge มากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า 


“การนำชุด AI อย่าง Aidge ของอาลีบาบา อินเตอร์เนชั่นแนลมาใช้นั้นเป็นไปอย่างราบรื่น และอาจกลายเป็นผู้เล่นที่เข้ามาเปลี่ยนเกมธุรกิจของเราเลยก็ได้ Daraz จึงมีการลงทุนอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย และเรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้บูรณาการเทคโนโลยี Aidge เข้ากับระบบของเรา เพื่อปรับปรุงประสบการณ์บนแพลตฟอร์มโดยรวมของเรา การเสริมศักยภาพของผู้ขายผ่านการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานและร้านค้าออนไลน์ผ่าน AI นั้นช่วยให้พวกเขามีเวลาว่างเพิ่มขึ้น และใช้เวลาเหล่านั้นไปกับสิ่งที่สำคัญกว่า นั่นคือการขยายธุรกิจของพวกเขา” ทาเทียน่า แพลฮาเรส ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Daraz กล่าว 

Aidge กำลังเปิดตัวบริการแก่ผู้ค้าบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของอาลีบาบา อินเตอร์เนชั่นแนล และตั้งใจที่จะส่งมอบบริการที่ดีขึ้นแก่ SMEs ผ่านความร่วมมือกับพันธมิตร SaaS โดยขณะนี้ บริษัทกำลังเชิญชวนให้พันธมิตร SaaS และ ISVเข้าร่วมการทดสอบนำร่องอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะมีการเปิดตัวแบบทีละขั้นตามภูมิภาคต่าง ๆ ภายในสิ้นปีนี้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชม: www.aidc-ai.com

“การเปิดตัวทดลอง Aidge แบบนำร่องในวันนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น นวัตกรรมใหม่ของเทคโนโลยี AI นำมาซึ่งความร่วมมือกับพันธมิตร SaaS ในหลายแง่มุม ไม่เพียงแต่เฉพาะการทดสอบ แต่ยังรวมถึงการกำหนดรูปแบบการใช้งานอีกด้วย เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะทำให้การดำเนินธุรกิจการค้าของ SMEs ทั่วโลกง่ายขึ้น ด้วยความช่วยเหลือของ AI” จาง กล่าวเสริม

A black background with white text

Description automatically generated

# # #

เกี่ยวกับอาลีบาบา อินเตอร์เนชั่นแนล ดิจิทัล อีคอมเมิร์ซ กรุ๊ป

อาลีบาบา อินเตอร์เนชั่นแนล ดิจิทัล อีคอมเมิร์ซ กรุ๊ป (Alibaba International Digital Commerce Group) มุ่งมั่นที่จะสนับสนุนการพัฒนาการค้าดิจิทัลระดับโลกด้วยเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนด้วย AI บริษัทดำเนินงานพัฒนาควบคุมแพลตฟอร์มต่างๆ ในรูปแบบที่โดดเด่น ครอบคลุมหลายประเทศและภูมิภาคทั่วโลก


About chanphen

Check Also

Amazon เปิดตัว Amazon Q ระบบ AI Chatbot สำหรับภาคธุรกิจ

ในงาน Amazon re:Invent 2023 ที่ผ่านมา Amazon ได้ประกาศเปิดตัว Amazon Q ระบบ AI Chatbot สำหรับภาคธุรกิจให้ทดลองใช้งานแบบ Preview

รู้จัก OneCall จาก ดีแทคและทรูบิสิเนสระบบการจัดการสายขององค์กร เริ่มต้นได้รวดเร็ว คุ้มค่า ในราคาย่อมเยา

ระบบติดต่อ (Contact Center) ถือเป็นหน้าตาที่สำคัญของธุรกิจ เพราะเป็นจุดแรกที่สามารถสร้างความประทับใจให้แก่ภาพลักษณ์ขององก์กร ในกรณีที่ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดี ย่อมส่งผลต่อยอดขายหรือความไว้วางใจในอนาคต ซึ่งทั้งหมดเริ่มต้นได้จากการมีระบบติดต่อแบบมืออาชีพ โดยเฉพาะการมีเบอร์กลางเดียวที่สามารถเข้าถึงทุกบริการขององค์กรได้อย่างง่ายดาย ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จัก OneCall จากดีแทคและทรูบิสิเนส ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ริเริ่มได้ง่าย รวดเร็ว และประสิทธิภาพสูง