Breaking News

Alibaba ประกาศพัฒนาชิป Neural Network ของตนเอง พร้อมเข้าซื้อกิจการผู้ออกแบบ CPU สัญชาติจีน

Alibaba ได้ออกมาประกาศก้าวสำคัญครั้งใหญ่ทางด้าน Hardware ของตนเอง ด้วยการประกาศพัฒนาชิป Neural Network ของตนเองสำหรับใช้งานใน Alibaba Cloud และการเข้าซื้อกิจการของ C-SKY ผู้ออกแบบ CPU สัญชาติจีน

 

Credit: ShutterStock.com

 

ชิป Neural Network ของ Alibaba นี้จะมีชื่อว่า Ali-NPU โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรองรับงานทางด้าน Artificial Intelligence (AI) บนบริการ Alibaba Cloud อย่างเช่นการทำ Image/Video Analytics, Machine Learning และอื่นๆ โดยเฉพาะ โดย Alibaba ตั้งใจว่าจะพัฒนาให้ชิปนี้มีประสิทธิภาพต่อราคาสูงกว่าผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในตลาดให้ได้ถึง 40 เท่า โดยสถาปัตยกรรมที่ใช้ในการออกแบบนี้จะช่วยให้ความเร็วของ NPU ดังกล่าวสูงกว่าชิปอื่นๆ ในตลาดที่ใช้ CPU หรือ GPU เป็นหลักถึง 10 เท่า

การพัฒนาชิป Neural Network นี้เป็นหน้าที่ของแผนก R&D ของ Alibaba ที่มีชื่อว่า DAMO Academy ซึ่งย่อมาจาก Discovery, Adventure, Momentum, Outlook

ในเวลาถัดมาไม่นาน Alibaba ก็ประกาศการเข้าซื้อกิจการของ C-SKY Microsystems ผู้ออกแบบ CPU สัญชาติจีนเข้ามาช่วยเสริมทัพทีมพัฒนาชิปประมวลผลของตนต่อทันที โดย C-SKY นี้มีการพัฒนา CPU ด้วยกัน 7 ประเภทเพื่อรองรับ Application เฉพาะทางต่างๆ ได้แก่ IoT, Digital Audio/Video, Information Security, Network & Communications, Industrial Control และ Automotive

การเข้าซื้อกิจการของ C-SKY นี้ถือเป็นการเข้าซื้อกิจการผู้พัฒนาชิปประมวลผลครั้งแรกของ Alibaba โดยเป้าประสงค์คือการเข้าซื้อเทคโนโลยีและสิทธิบัตรของ C-SKY มาเพื่อเป็นรากฐานของการสร้างหน่วยประมวลผลสัญชาติจีนในอนาคต โดยในปี 2016 นั้นจีนต้องทำการนำเข้าชิปประมวลผลเป็นมูลค่าสูงถึง 230,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 7.36 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว และด้วยความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกาที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก การผลิตชิปเองได้ทั้งหมดก็ถือเป็นสิ่งที่จะทำให้ธุรกิจของ Alibaba และธุรกิจจีนรายอื่นเดินหน้าต่อไปได้อย่างมั่นคงด้วยอีกทางหนึ่ง

 

ที่มา: https://technode.com/2018/04/20/alibaba-npu/https://technode.com/2018/04/20/alibaba-ai-chipmaker-c-sky/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar: อนาคตของ Payment และ Data Security โดย Thales และ Planet Communications Asia

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CISO, IT Manager, IT Security Manager, Business Manager, Security Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "อนาคตของ Payment และ Data Security โดย Thales และ Planet Communications Asia" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยีด้าน Payment ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันและกำลังจะถูกใช้งานในอนาคต พร้อมโซลูชันสำหรับการปกป้องระบบและข้อมูลด้าน Payment ให้มีความมั่นคงปลอดภัย ในวันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

VMware TechTuesday Webinar ภาคภาษาไทย: VMware NSX Advanced Load Balancer

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, ผู้ดูแลระบบ IT, และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง VMware TechTuesday Webinar ภาคภาษาไทย ในหัวข้อเรื่อง "VMware NSX Advanced Load Balancer" เพื่อทำความรู้จักกับความสามารถใหม่ๆ ใน VMware vSAN 7.0 ที่จะช่วยเปลี่ยน Data Center ขององค์กรให้ก้าวสู่การทำ Hybrid Cloud ได้อย่างง่ายดาย บริหารจัดการได้คล่องตัว และปกป้องข้อมูลสำคัญของธุรกิจได้ ในวันอังคารที่ 21 กรกฎาคม 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้