Alibaba เปิดบริการ AI เพื่อการเกษตรบน Cloud ช่วยเพิ่มผลผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ในงาน The Computing Conference 2018: Shanghai Summit ทาง Alibaba Cloud ได้ประกาศเปิดตัวบริการ Cloud AI เพื่อการเกษตรโดยเฉพาะภายใต้ชื่อ ET Agriculture Brain เพื่อยกระดับวงการเกษตรกรรมในจีน

 

Credit: Alibaba Cloud

 

เดิมที Alibaba นั้นก็เคยมีการพัฒนาระบบ AI เพื่อให้เหล่าธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีฟาร์มเลี้ยงหมูและปลูกพืชผักผลไม้นำไปใช้อยู่แล้ว โดยในปัจจุบันนี้ก็ได้มีการนำเทคโนโลยีอย่างเช่น Visual Recognition, Voice Recognition, การตรวจสอบสภาพแวดล้อมแบบ Real-time เข้ามาผสานด้วยกัน โดย ET Agriculture Brain จะทำการตรวจสอบกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับหมูในแต่ละวัน, ดูค่าดรรชนีแสดงการเติบโต, การท้อง และปัจจัยด้านสุขภาพอื่นๆ เพื่อช่วยผู้ดูแลฟาร์มติดตามตรวจสอบกิจกรรมและเหตุการณ์ผิดปกติที่เกิดขึ้นกับหมู ไปจนถึงการให้คำแนะนำว่าควรจะดูแลรักษาด้านสุขภาพของหมูหรือเพิ่มผลผลิตได้อย่างไรบ้าง

ที่ผ่านมา ET Agriculture Brain นี้ช่วยให้แม่หมูแต่ละตัวสามารถคลอดลูกหมูได้เพิ่มขึ้นปีละ 3 ตัว และลดอัตราการตายของหมูในแต่ละปีลงได้ 3% ซึ่งโดยรวมแล้วก็สามารถเพิ่มผลิตผลได้มากถึง 32% ต่อปีเลยทีเดียว ทำให้จีนสามารถยกระดับวงการขึ้นมาให้เทียบเท่ากับประเทศที่เป็นผู้นำทางด้านการเลี้ยงหมูในระดับโลกได้ ซึ่งธุรกิจชั้นนำอย่าง Tequ Group ที่ใช้ ET Agriculture Brain นี้ก็ได้ตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะเลี้ยงหมูให้ได้มากถึง 10 ล้านตัวภายในปี 2020 ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่ระบบฟาร์มหมูแบบ Automation เองก็ยังไปไม่ถึงด้วยซ้ำ

นอกจากนี้ก็ยังมี Haisheng Group ที่ได้นำ ET Agriculture Brain ไปใช้ปลูกแอปเปิ้ลจนสามารถช่วยลดต้นทุนไปได้ปีละ 100 ล้านบาท และมี Guoqiang Modern Farming ที่นำ AI ไปใช้ปลูกเมลอนด้วย ซึ่งทาง Alibaba เองนอกจากบทบาทฐานะของผู้ให้บริการระบบ AI แล้วก็ยังทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมประสานระหว่างธุรกิจภาคการเกษตรกับหน่วยงานภาครัฐ เพื่อให้เหล่าเกษตกรสามารถขายสินค้าและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นไปด้วยในเวลาเดียวกัน

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Alibaba Cloud ET Brain สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://www.alibabacloud.com/et

 

ที่มา: https://www.businesswire.com/news/home/20180606006487/en/Alibaba-Cloud-Launches-Agricultural-Brain-Shanghai-ComputingAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Gartner ออกรายงาน Magic Quadrant ทางด้าน Meeting Solutions ปี 2020

Gartner บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant ทางด้าน Meeting Solutions ประจำปี 2020 ผลปรากฏว่ามีผู้ครองตำแหน่ง Leader ด้วยกัน 3 ราย …

แจกฟรี Whitepaper ภาษาไทย: 7 แนวทางการออกแบบระบบ VDI รับแนวโน้ม Hybrid Work สำหรับปี 2021

เพื่อให้ธุรกิจองค์กรสามารถวางแผนรับมือกับการทำงานรูปแบบใหม่ในอนาคตอย่าง Hybrid Work ในปี 2021 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทาง Dell Technologies, Intel, VMware และ TechTalkThai จึงได้ร่วมกันจัดทำ Whitepaper ในหัวข้อ "7 แนวทางการออกแบบระบบ VDI รับแนวโน้ม Hybrid Work สำหรับปี 2021" เพื่อให้ผู้ที่สนใจทำการดาวน์โหลดไปศึกษาได้ทันที