Alibaba เปิดบริการ AI เพื่อการเกษตรบน Cloud ช่วยเพิ่มผลผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ในงาน The Computing Conference 2018: Shanghai Summit ทาง Alibaba Cloud ได้ประกาศเปิดตัวบริการ Cloud AI เพื่อการเกษตรโดยเฉพาะภายใต้ชื่อ ET Agriculture Brain เพื่อยกระดับวงการเกษตรกรรมในจีน

 

Credit: Alibaba Cloud

 

เดิมที Alibaba นั้นก็เคยมีการพัฒนาระบบ AI เพื่อให้เหล่าธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีฟาร์มเลี้ยงหมูและปลูกพืชผักผลไม้นำไปใช้อยู่แล้ว โดยในปัจจุบันนี้ก็ได้มีการนำเทคโนโลยีอย่างเช่น Visual Recognition, Voice Recognition, การตรวจสอบสภาพแวดล้อมแบบ Real-time เข้ามาผสานด้วยกัน โดย ET Agriculture Brain จะทำการตรวจสอบกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับหมูในแต่ละวัน, ดูค่าดรรชนีแสดงการเติบโต, การท้อง และปัจจัยด้านสุขภาพอื่นๆ เพื่อช่วยผู้ดูแลฟาร์มติดตามตรวจสอบกิจกรรมและเหตุการณ์ผิดปกติที่เกิดขึ้นกับหมู ไปจนถึงการให้คำแนะนำว่าควรจะดูแลรักษาด้านสุขภาพของหมูหรือเพิ่มผลผลิตได้อย่างไรบ้าง

ที่ผ่านมา ET Agriculture Brain นี้ช่วยให้แม่หมูแต่ละตัวสามารถคลอดลูกหมูได้เพิ่มขึ้นปีละ 3 ตัว และลดอัตราการตายของหมูในแต่ละปีลงได้ 3% ซึ่งโดยรวมแล้วก็สามารถเพิ่มผลิตผลได้มากถึง 32% ต่อปีเลยทีเดียว ทำให้จีนสามารถยกระดับวงการขึ้นมาให้เทียบเท่ากับประเทศที่เป็นผู้นำทางด้านการเลี้ยงหมูในระดับโลกได้ ซึ่งธุรกิจชั้นนำอย่าง Tequ Group ที่ใช้ ET Agriculture Brain นี้ก็ได้ตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะเลี้ยงหมูให้ได้มากถึง 10 ล้านตัวภายในปี 2020 ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่ระบบฟาร์มหมูแบบ Automation เองก็ยังไปไม่ถึงด้วยซ้ำ

นอกจากนี้ก็ยังมี Haisheng Group ที่ได้นำ ET Agriculture Brain ไปใช้ปลูกแอปเปิ้ลจนสามารถช่วยลดต้นทุนไปได้ปีละ 100 ล้านบาท และมี Guoqiang Modern Farming ที่นำ AI ไปใช้ปลูกเมลอนด้วย ซึ่งทาง Alibaba เองนอกจากบทบาทฐานะของผู้ให้บริการระบบ AI แล้วก็ยังทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมประสานระหว่างธุรกิจภาคการเกษตรกับหน่วยงานภาครัฐ เพื่อให้เหล่าเกษตกรสามารถขายสินค้าและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นไปด้วยในเวลาเดียวกัน

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Alibaba Cloud ET Brain สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://www.alibabacloud.com/et

 

ที่มา: https://www.businesswire.com/news/home/20180606006487/en/Alibaba-Cloud-Launches-Agricultural-Brain-Shanghai-Computing


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Collaboration Platform: หัวใจสำคัญสำหรับการทำ Digital Transformation ของธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรม

ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณสาธิต พันธ์ไพศาล ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager แห่ง Alcatel-Lucent Enterprise Thailand ถึงประเด็นเรื่องแนวโน้มด้านการทำ Digital Transformation ของธุรกิจไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่หลายธุรกิจนั้นต้องเริ่มสร้าง Collaboration Platform สำหรับใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารทั้งภายในองค์กรและกับลูกค้าภายนอกองค์กรขึ้นมาเอง เพื่อควบคุมการสร้างประสบการณ์ในการสื่อสารและให้บริการที่ดี รวมถึงตอบโจทย์ด้าน Data Privacy ที่กำลังกลายเป็นประเด็นสำคัญในหลายๆ ประเทศในยามนี้

[Guest Post] โปรโมชั่น Veritas Backup Exec (VBE) “Cheaper price Guarantee”

Veritas จัดโปรโมชั่นพิเศษสุดๆ รับประกันถูกชัวร์ 100% สำหรับลูกค้าทุกท่าน เพียงนำใบเสนอราคาหรือ PO ของคู่แข่ง มาแลกซื้อ Backup Exec แบบ Capacity Edition หรือ V-Ray Edition ได้ในราคาต่ำกว่า คู่แข่ง อย่างต่ำ 100 บาท จากตัวแทนจำหน่าย ที่ร่วมรายการ **** ฟรี ติดตั้ง Backup Exec แบบรีโมท **** **** ฟรี บริการ ถาม-ตอบ ปัญหาด้านเทคนิค โดยตรงกับผู้เชี่ยวขาญคนไทย