Breaking News

Alibaba Cloud มีส่วนแบ่งตลาดใน APAC เป็นเบอร์ 1 แล้ว และเป็นอันดับ 3 ของโลกสำหรับ IaaS และ IUS

Gartner ได้ออกมาเผยรายงาน Market Share: IT Services, 2018 และระบุว่า Alibaba Cloud นั้นได้มีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับ 1 ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และเป็นอันดับ 3 ของโลกแล้วในบริการหมวด Infrastructure-as-a-Service (IaaS) และ Infrastructure Utility Services (IUS)

Credit: Alibaba Group

รายงานระบุว่า Alibaba Cloud นั้นมีส่วนแบ่งตลาดในภูมิภาค APAC ซึ่งรวมถึงจีนและญี่ปุ่นด้วยอยู่ที่ 19.6% สำหรับตลาด IaaS และ IUS ใน APAC เติบโตจากปีก่อนหน้า 4.7% ตามมาด้วยคู่แข่งอย่าง AWS ที่ส่วนแบ่งตลาด 11% และ Microsot ที่ 8% ในขณะที่หากวัดกันในตลาดระดับโลกแล้ว Alibaba Cloud จะอยู่ที่อันดับ 3 ด้วยส่วนแบ่งตลาด 4.9%

ความโดดเด่นของ Alibaba Cloud นั้นก็คือการที่ Alibaba Cloud เป็นเบื้องหลังบริการร้านค้าออนไลน์ของ Alibaba เอง และต้องมีการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อให้ระบบสามารถรองรับการทำงานอย่างหนักหน่วงใน Alibaba 11.11 Global Shopping Festival ซึ่งมีธุรกรรมมูลค่าสูงถึง 30,800 ล้านเหรียญหรือราวๆ 985,600 ต่อวันให้ได้ และเทคโนโลยีนี้ก็ต้องถูกพัฒนาไปอย่างต่อเนื่องจากความนิยมในการซื้อสินค้าออนไลน์ที่เติบโตอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

ก็ถือว่าน่าจับตามองไม่น้อยกับการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในตลาด Cloud ระดับโลกของ Alibaba Cloud ที่มีก้าวแรกๆ อันแข็งแรงในภูมิภาค APAC นี้

ที่มา: https://www.alibabagroup.com/en/news/article?news=p190424About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Leadership Vision: New Normal Data-Driven Business บทสัมภาษณ์คุณสันติสุข ลิ้มปิติเจริญโชติ STelligence

ปี 2020 ที่ทุกธุรกิจและผู้ประกอบการทุกรายต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วที่คาดการณ์ไม่ได้นี้ การใช้ข้อมูลมาตัดสินใจในธุรกิจถือเป็นหัวใจสำคัญของการอยู่รอดและเติบโตท่ามกลางภาวะนี้ ทิศทางการลงทุนด้าน Data ของธุรกิจองค์กรควรเป็นอย่างไร? หลักคิดในการตัดสินใจโครงการด้าน Data สำหรับธุรกิจในยามนี้มีอะไรบ้าง? พบคำตอบของคำถามเหล่านี้ได้ในบทความ "Leadership Vision: New Normal Data-Driven Business" บทสัมภาษณ์คุณสันติสุข ลิ้มปิติเจริญโชติ กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้ง บริษัท STelligence จำกัด

ขอเรียนเชิญเข้าร่วมฟังสัมมนาออนไลน์ Emerging Stronger Series

การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก่อให้เกิดผลกระทบไปทั่วทุกมุมโลก การเตรียมความพร้อมและวางแผนรับมือที่ชัดเจนกับความไม่แน่นอนท่ามกลาง “ความปกติใหม่” ที่เกิดขึ้น รวมถึงกลยุทธ์ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นที่องค์กรตั้งรับในวันนี้ จะเป็นตัวกำหนดความสำเร็จอย่างยั่งยืนในอนาคต