Breaking News

เผย Alibaba Cloud ทำลายสถิติการประมวลผลสำหรับ E-Commerce หลายรายการในเทศกาล 11.11 ปี 2019

ถึงแม้ข่าวคราวเรื่องยอดขายของ Alibaba ในช่วงเทศกาล 11.11 ประจำปี 2019 จะน่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อย แต่ข่าวด้านการทำลายสถิติของ Alibaba Cloud ซึ่งเป็นเบื้องหลังให้กับระบบ E-Commerce ของ Alibaba เองก็น่าสนใจไม่แพ้กัน และทาง Alibaba Cloud ก็ได้ออกมาเผยตัวเลขสถิติเหล่านั้นของปี 2019 แล้วดังนี้

Credit: ShutterStock.com
 • Alibaba Cloud ได้ประมวลผลผล Gross Merchandise Volume (GMV) มูลค่า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐหรือราวๆ 30,000 ล้านบาทภายในเวลาเพียงแค่ 68 วินาที, 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐหรือราวๆ 300,000 ล้านบาทภายในเวลาไม่ถึง 30 นาที และ 38,400 ล้านเหรียญสหรัฐหรือราวๆ 1.152 ล้านล้านบาทภายในเวลา 24 ชั่วโมง โดยไม่มี Downtime ของระบบเกิดขึ้นเลย
 • ระบบทั้งหมดถูกรองรับอยู่บนสถาปัตยกรรม X-Dragon รุ่นที่ 3 ซึ่งมีการใช้งานทั้ง Elastic Bare Metal Server ที่ประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้ 20% ร่วมกับ Virtual Machine ภายในระบบเดียวกัน
 • Apsara Operating System ของ Alibaba Cloud ได้ประมวลผลข้อมูลไปกว่า 970PB และรองรับคำสั่งซื้อสูงสุดที่ 544,000 รายการต่อวินาที เป็นการทำลายสถิติของ 11.11 ไปอีกประเด็น
 • POLARDB ระบบฐานข้อมูลของ Alibaba Cloud สนับสนุนการขายสูงสุดที่ 87 ล้าน Request/s เป็นอีกรายการที่ได้ทำลายสถิติไป
 • ด้วยการใช้ระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวและ Deep-Water Cooling ทำให้การใช้พลังงานต่อทุกๆ 10,000 E-Commerce Transaction สามารถลดลงเหลือ 2kWh ได้ ทำให้ในภาพรวมแล้ว Data Center ใช้พลังงานน้อยกว่าปีก่อนหน้าถึง 70% ประหยัดพลังงานไปมากถึง 200,000 kWh สำหรับเทศกาล 11.11 ในปีนี้
 • ร้านบน Tmall นับหลายพันร้านได้รับการอัปเกรดให้ไปใช้ Tmall Flagship Store 2.0 ก่อนเทศกาล 11.11 จะมาถึง ซึ่งมี 3D Taobao Avatar ให้ใช้เพื่อให้ลูกค้าสามารถลองเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับได้ทันที ทำให้มียอดขายสูงขึ้นมากกว่า 20% จากปีก่อนสำหรับ 1,167 ร้านที่เป็น Key Brand Flagship Store
 • Alime Shop Assistant ระบบ Chatbot ที่พัฒนาโดยเทคโนโลยี Machine Learning จาก Alibaba DAMO Academy ได้ทำหน้าที่ตอบรับลูกค้ากว่า 97% ของ Taobao และ Tmall ในเทศกาล 11.11 และมีฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่นการตอบคำถามที่เกิดขึ้นระหว่าง Live Broadcast, การอ่านเนื้อหาจากรูปภาพและนำข้อมูลนั้นมาใช้ตอบลูกค้า โดยสนับสนุนการใช้งานใน 11 ภาษา
 • ฟังก์ชันการแปลภาษาของ Alibaba ถูกใช้งาน 1,660 ล้านครั้ง นับเป็นการแปลคำศัพท์ด้วยกันมากกว่า 200,000 ล้านคำ
 • การขายที่เกิดขึ้นระหว่างการทำ Taobao Live นั้นมีมูลค่าสูงเกือบ 2,800 ล้านเหรียญหรือราวๆ 84,000 ล้านบาท โดยกว่าครึ่งของร้านค้าที่ขายเครื่องสำอาง, เสื้อผ้า, อาหาร, รถยนต์ และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์นั้นเลือกใช้ช่องทาง Taobao Live ในขณะที่ร้านขายอุปกรณ์ตกแต่งบ้านมียอดขายสูงขึ้นด้วยวิธีการนี้ถึง 400%
 • ด้วย Framework ใหม่สำหรับการรับส่งข้อมูลเสียงและภาพบน Alibaba Cloud ก็ทำให้ Network Latency ลดลงเหลือ 1.5 วินาทีจากเดิมที่เคยสูงถึง 5-7 วินาที และระบบ Voice AI ก็สามารถระบุถึงผลิตภัณฑ์ที่กำลังถูกกล่าวถึงขณะ Live ได้อย่างแม่นยำ ทำให้การขายเกิดได้ง่ายขึ้น
 • การสั่งซื้อสินค้ามากกว่า 1 ล้านรายการนั้นเกิดขึ้นผ่านการสั่งการด้วยเสียงจาก Tmall Genie ซึ่งเป็น Smart Speaker ที่ Alibaba AI Labs พัฒนาขึ้นมา เป็นสัญญาณว่าการสั่งซื้อสินค้าด้วยเสียงกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่ลูกค้าชาวจีน

ก็ถือเป็นอีกกรณีศึกษาที่น่าสนใจกับเบื้องหลังของระบบ Alibaba Cloud ในครั้งนี้ ว่า AI และเทคโนโลยีต่างๆ ก็ได้เข้ามามีบทบาทในระบบ E-Commerce มากขึ้นทุกวัน และส่งผลให้เกิดยอดขายปริมาณมหาศาลขึ้น และก็เป็นโจทย์ของคน IT ที่จะต้องพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาตอบโจทย์ความต้องการของตลาด และจัดเตรียมทรัพยากรการประมวลผลให้เพียงพอในงบประมาณที่จำกัดให้ได้

ที่มา: https://www.businesswire.com/news/home/20191119005400/en/Alibaba-Cloud-Powered-1B-GMV-68-SecondsAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] In Case of Emergency, Press Nutanix Xi Frame 5 ขั้นตอนง่ายกับการ “work from everywhere” ในทุกสถานการณ์

Nutanix Xi Frame เป็นโซลูชั่น Desktop-as-a-Service (DaaS) ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเดสก์ท๊อป หรือแอพพลิเคชั่นได้จากทุกที่ และทุกอุปกรณ์ โดย Frame จะส่งผ่าน Virtual App หรือ Virtual Desktop ให้กับผู้ใช้จากผู้ให้บริการ Cloud เช่น AWS, Azure, Google Cloud หรือองค์กรสามารถติดตั้ง Frame บน Nutanix AHV ได้เช่นกัน และก่อนที่จะพูดถึงขั้นตอนง่ายๆของการเซ็ตอัพ และคอนฟิก Frame นั้น มาดูกันว่าทำไมการนำ DaaS โดยเฉพาะ Frame มาใช้สำหรับองค์กรจึงเหมาะสมกับแนวคิดของการ Work from Home

ชี้แจงประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยในการใช้ Zoom จัด Webinar โดย TechTalkThai

หลังจากที่มีข่าวประเด็นปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัยของ Zoom ถูกเปิดเผยออกมาเป็นจำนวนมากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา TechTalkThai ในฐานะผู้ใช้บริการ Zoom ในการจัดทำ Webinar ก็ได้ติดตาม ตรวจสอบ และทำการประเมินประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด และขอชี้แจงเพื่อให้ผู้อ่านทุกท่านสบายใจในการเข้าร่วม Webinar ที่จัดขึ้นโดย …