CDIC 2023

“AIS Cloud X” จิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญ สู่ความสำเร็จในการทรานส์ฟอร์มองค์กร

เมื่อโลกเทคโนโลยีหมุนเร็วขึ้นทุกวัน หากธุรกิจไม่เร่งรีบปรับตัวให้ทันกับความเปลี่ยนแปลง ก็อาจจะพลาดโอกาสใหม่ ๆ หรืออาจต้องออกจากเกมการแข่งขันไปเลยแม้ธุรกิจจะแข็งแกร่งมากแค่ไหนก็ตาม เพราะอนาคตมีความไม่แน่นอนเกิดขึ้นได้เสมอ 

หนึ่งในกุญแจสำคัญของการทำ Digital Transformation ได้อย่างรวดเร็วนั้น คือเทคโนโลยี “คลาวด์” ซึ่งล่าสุด AIS Business ได้ประกาศความแข็งแกร่งของ “AIS Cloud X” ระบบนิเวศคลาวด์อัจฉริยะ พร้อมเปิดตัวเป็นผู้ให้บริการ Sovereign Cloud เจ้าแรกในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเมื่อเดือนที่ผ่านมา และในบทความนี้คือเรื่องราวขององค์กรชั้นนำระดับประเทศอย่าง AIS Business รวมทั้ง Buzzebees และ NETbay ที่สามารถทรานส์ฟอร์มองค์กรได้สำเร็จด้วย AIS Cloud X จิ๊กซอว์สำคัญที่จะเติบโตไปสู่ระดับภูมิภาคในอนาคตด้วยกัน

แม้ AIS จะแข็งแกร่งเพียงใด ก็ต้องทรานส์ฟอร์มตัวเองอย่างต่อเนื่อง

AIS ถือเป็นยักษ์ใหญ่ Telco ของไทยที่ครอบคลุมพื้นที่ให้บริการในประเทศได้มากที่สุด ซึ่งหากมองจากมุมคนทั่วไปก็อาจจะคิดว่า AIS เป็นองค์กรที่มีความมั่นคงและสามารถเติบโตได้อย่างแน่นอนอยู่แล้ว ทว่า AIS นั้นเลือกที่จะทรานส์ฟอร์มพลิกโฉมองค์กรมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้หยุดอยู่กับธุรกิจที่ทำมาเช่นเดิมเพียงเท่านั้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง AIS Business องค์กรที่สร้างโซลูชัน สร้างความร่วมมือ และต่อยอดเรื่อยมาจนเกิดเป็นแพลตฟอร์มและระบบนิเวศหลากหลายรูปแบบ เช่น ระบบนิเวศ 5G แพลตฟอร์ม 5G NEXTGen หรือล่าสุดกับ AIS Cloud X ระบบนิเวศคลาวด์อัจฉริยะ เป็นต้น ชัดเจนว่าแม้ AIS Business จะเป็นองค์กรที่แข็งแกร่งและประสบความสำเร็จเพียงใด AIS Business ก็ยังคงเลือกที่จะไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ พร้อมสร้างการเปลี่ยนแปลงเพื่อก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง 

สิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่ทำให้ AIS Business ทรานส์ฟอร์มองค์กรได้สำเร็จ นั่นคือการเลือกใช้เทคโนโลยีและปรับเปลี่ยนเครื่องมือให้เหมาะสมกับองค์กรอยู่เสมอ และเมื่อเลือกใช้งานได้ถูกต้องลงตัวแล้ว เทคโนโลยีเหล่านั้นก็จะเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ความสำเร็จขององค์กรเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ซึ่ง AIS Cloud X ระบบนิเวศคลาวด์อัจฉริยะที่ AIS Business สร้างขึ้นมาได้สำเร็จนั้น ปัจจุบันก็ได้กลายเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญของหลาย ๆ องค์กรระดับประเทศที่ใช้งานจนสามารถทรานส์ฟอร์มองค์กรได้สำเร็จเป็นที่เรียบร้อย และพร้อมที่จะเติบโตร่วมกันในอนาคตแล้วด้วย

“การเลือกเทคโนโลยีหรือเครื่องมืออะไรมาใช้งาน ต้องมั่นใจว่าสิ่งเหล่านั้นไม่เกิดความผิดพลาดเมื่อใช้งานจริง” คุณซันเจย์ แอนดรูว์ โทมัส หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านเทคโนโลยีสารสนเทศแห่ง AIS Business กล่าว “การมีพาร์ตเนอร์ที่ดี มีความรับผิดชอบ (Commitment) จะทำให้องค์กรประสบความสำเร็จได้”

คุณซันเจย์ แอนดรูว์ โทมัส หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านเทคโนโลยีสารสนเทศแห่ง AIS Business

Buzzebees พลิกโฉม CRM บริการมากกว่า 130 ล้านบัญชีแบบ 24/7

Buzzebees เป็นบริษัทผู้พัฒนาโซลูชันการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (Customer Relationship Management หรือ CRM) ในรูปแบบโปรแกรมสิทธิประโยชน์ (Loyalty Platform & Privileges) อันดับหนึ่งของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งปัจจุบัน Buzzebees กินส่วนแบ่งในตลาดได้ถึง 90% จากทั้งหมด แม้ว่าบริษัทจะมีอายุเพียงแค่ 10 ปีเท่านั้น

ในทุก ๆ วัน Buzzebees จะต้องมีการรองรับการใช้งานจำนวนมหาศาลระดับ “มากกว่า 130 ล้านบัญชี” เพราะลูกค้าของ Buzzebees นั้นอยู่ในทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดใหญ่หรือว่าขนาดย่อมก็ล้วนใช้งาน Buzzebees ทั้งสิ้น และ “คลาวด์” คือหนึ่งในเทคโนโลยีที่ทำให้ Buzzebees สามารถทรานส์ฟอร์มธุรกิจเติบโตมาได้จนถึงทุกวันนี้ ซึ่งปัจจุบัน Buzzebees ได้เลือกใช้งาน “AIS Cloud X” เป็นระบบหลังบ้านในการให้บริการอย่างเต็มรูปแบบแล้ว

“ความสำเร็จในอดีต ไม่ได้การันตีว่าอนาคตจะสำเร็จ” คุณไมเคิล เชน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแห่ง Buzzebees กล่าว “ถ้าหากไม่มีเทคโนโลยีคลาวด์ ก็ไม่สามารถทำได้แบบนี้อย่างแน่นอน”

ด้วยเทคโนโลยีภายในระบบนิเวศที่ช่วยสนับสนุนให้สามารถบริหารจัดการได้ตามกระบวนการ DevOps อย่างรวดเร็ว สามารถขยาย (Scale) ระบบให้รองรับการใช้งานขนาดมหาศาลได้อย่างยืดหยุ่น อีกทั้งยังทำกระบวนการต่าง ๆ ได้อย่างอัตโนมัติ (Automation) จนทำให้สามารถลดแรงงานมนุษย์ในระดับที่ใช้พนักงานเพียงแค่ “2 คน” เท่านั้นในการดูแลโครงสร้างพื้นฐานขององค์กรทุกระบบ ซึ่งความพร้อมที่มีจึงทำให้ทาง Buzzebees กำลังเตรียมการขยายบริการสู่ระดับภูมิภาคในอนาคตอันใกล้นี้อีกด้วย โดยเชื่อว่า AIS Cloud X จะสามารถสนับสนุนการให้บริการของ Buzzebees ได้อย่างไร้รอยต่อแน่นอน

คุณไมเคิล เชน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแห่ง Buzzebees และ คุณกอบกาญจนา วีระพงษ์ประดิษฐ์ กรรมการผู้จัดการ แห่ง NETbay

NETbay ทรานส์ฟอร์มองค์กร ขยายบริการ e-Business ด้วย “iBox”

NETbay เป็นบริษัทสัญชาติไทยแท้ ผู้พัฒนาเทคโนโลยีนวัตกรรมที่เชี่ยวชาญการบริหารจัดการเอกสารธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ (e-Business) บนระบบคลาวด์ ที่ให้บริการเชื่อมต่อข้อมูลในทุกระดับทั้งภาครัฐภาคเอกชน โดย NETbay มีความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ (Logistics) โดยเฉพาะ ซึ่งธุรกรรมการสั่งซื้อสินค้า (Cargo) ที่มีการนำเข้าส่งออกใด ๆ เกือบทั้งหมดล้วนจะต้องผ่านแพลตฟอร์มของทาง NETbay ทั้งสิ้น 

ในช่วงที่แพลตฟอร์ม e-Commerce จัดโปรโมชันใหญ่ เช่น แคมเปญ 9.9 หรือ 10.10 ก็จะเกิดธุรกรรมมากขึ้นกว่าปกติเป็นพิเศษ ซึ่ง NETbay จำเป็นต้องขยายระบบให้สามารถรองรับธุรกรรมจำนวนมหาศาลที่เกิดขึ้นให้ได้ในวันนั้น และต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อย “5 วัน” ซึ่งเมื่อผ่านพ้นช่วงเวลานั้นไปแล้วก็จำเป็นต้องปรับลดกลับมาให้อยู่ในขนาดเท่าเดิมได้อย่างรวดเร็วด้วย และคลาวด์คือเครื่องมือที่ตอบโจทย์นี้ได้ ซึ่งปัจจุบัน NETbay ได้เลือกใช้ “AIS Cloud X” ในการบริหารจัดการทรัพยากรตามที่กล่าวมาอย่างเต็มรูปแบบแล้ว

“ถ้าไม่ใช่เทคโนโลยีคลาวด์ จะไม่สามารถทำลักษณะดังกล่าวได้ ซึ่ง NETbay คือภาคปฏิบัติที่มีการใช้งานจริง และมีข้อมูลธุรกรรมปริมาณมหาศาล” คุณกอบกาญจนา วีระพงษ์ประดิษฐ์ กรรมการผู้จัดการ แห่ง NETbay กล่าว “ถ้าหาก NETbay เลือกใช้งานคลาวด์ของใคร มั่นใจได้เลยว่าคุณภาพของผู้ให้บริการนั้นดีจริง”

นี่คืออีกหนึ่งเสียงที่ยืนยันว่า “AIS Cloud X” มีความแข็งแกร่งและพร้อมให้บริการที่รองรับธุรกรรมได้อย่างมหาศาลโดยแท้จริง ซึ่งปัจจุบัน NETbay ได้ต่อยอดความเชี่ยวชาญที่มีในเรื่องการจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์มาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ในชื่อ “Intelligence Box (iBox)” เพื่อรองรับการบริหารจัดการเอกสารได้ในทุกอุตสาหกรรม ซึ่ง NETbay จะให้บริการ iBox ผ่าน AIS Cloud X ด้วยเช่นกัน

บทส่งท้าย

เรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นนี้ ชัดเจนว่า “AIS Cloud X” คือจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญที่ทำให้บริการของ Buzzebees และ NETbay นั้นสามารถใช้งานบริการลูกค้าได้ตลอดเวลาแบบ 24/7 อย่างมีประสิทธิภาพ ยืดหยุ่น และราบรื่นดังที่มีการใช้งานกันทุกวันนี้ และแม้ว่าองค์กรจะมีความแข็งแกร่งมากเพียงใดในปัจจุบัน ก็ควรจะคิดหาทางทรานส์ฟอร์มองค์กรตัวเองอย่างต่อเนื่อง เพราะความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้อาจมา Disrupt ธุรกิจที่ดำเนินการอยู่ ณ วันนี้ไปได้อย่างรวดเร็ว 

หากสนใจอยากจะร่วมทรานส์ฟอร์มองค์กรด้วย “AIS Cloud X” หรือเลือกใช้โซลูชันใด ๆ ภายในระบบนิเวศคลาวด์อัจฉริยะ สามารถติดต่อทาง AIS Business ได้ในทุกช่องทาง โดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ AIS Business Cloud business.ais.co.th/cloud

AIS Business พาร์ตเนอร์ที่ช่วยตอบโจทย์ทุกเรื่อง ICT & Digital ที่คุณมั่นใจ

“Your Trusted Smart Digital Partner”

ปรึกษาและวางแผนพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อรองรับการทำงานและต่อยอดธุรกิจได้ที่

Email: business@ais.co.th

Website: https://business.ais.co.th


About chatchai

Tech Writer แห่ง TechTalk Thai ที่สนใจในทุกนวัตกรรมและเทคโนโลยี

Check Also

[รีวิว] Acer Swift Go 16 ตอบโจทย์การใช้งานธุรกิจ เบา บาง พร้อมพกพาทุกสถานการณ์

ปัจจุบันการทำงานอย่างอิสระจากสถานที่ต่างๆ ถือเป็นวัฒนธรรมของหลายองค์กรไปแล้ว หลังจากการปรับตัวครั้งใหญ่จากการมาถึงของการแพร่ระบาด โดยปัจจัยหลักที่ผู้คนมักมองหาเป็นอันดับแรกก็คือสเป็คการประมวลผลที่รวดเร็ว ตอบโจทย์การใช้งานอย่างหลากหลาย หากมีหน้าจอใหญ่แต่ยังรักษาความเบาไว้ได้ยิ่งดี เพราะให้ประสบการณ์ความบันเทิงและการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสรีวิวสินค้าจากค่าย Acer ซึ่งถูกออกแบบมาด้วยคุณสมบัติข้างต้น ในราคาย่อมเยาว์ โดยโน๊คบุ๊คตัวนี้ก็คือ Acer …

Raceku Webinar: Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future of Service Industry

IFS ร่วมกับ Raceku Thai ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ รวมถึงผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future …