CDIC 2023

9 Trends IT ปี 2015 สำหรับองค์กรที่เหล่า CIO ไม่ควรพลาด

ทางเว็บไซต์ enterprisersproject.com ได้ทำการสำรวจเหล่าผู้บริหารทางสาย IT และได้ข้อสรุปมาด้วยกันทั้งสิ้น 9 ข้อสำหรับเตรียมตัววางแผนรับมือกับปี 2015 ที่แต่ละองค์กรควรจะตระหนักเอาไว้ โดยทีมงาน TechTalkThai ได้ทำการสรุปและรวบรวมข้อมูลขยายความเพิ่มเติมเอาไว้แล้วดังต่อไปนี้

TechTalkThai Handshake

1. การโจมตีอุปกรณ์พกพาจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

เมื่ออุปกรณ์พกพาอย่าง Smart Phones และ Tablets ได้กลายเป็นที่นิยมและใช้งานอย่างแพร่หลาย ทำให้อุปกรณ์พกพาเหล่านี้ตกเป็นเป้าหมายหลักในการโจมตีแทน PCs และ Laptops แบบเดิมๆ ไปแล้ว

2. การใช้งาน Docker จะเติบโตและเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย

Docker จะเติบโตในฐานะของเทคโนโลยีหลักในการสร้างระบบ Cloud

3. SaaS และ Cloud จะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ด้วยการใช้งานระบบ SaaS แทนการติดตั้งระบบเองแบบเดิม และการพัฒนาของเทคโนโลยีที่ทำให้ Cloud สามารถทดแทนการติดตั้งระบบเองได้มากขึ้น ทำให้ SaaS และ Cloud ได้รับความนิยมสูงขึ้น ในขณะที่ผู้เล่นในตลาดจะมากขึ้นทำให้ราคารวมของระบบ Cloud จะลดลงจากการแข่งขัน และธุุรกิจ Colocation ก็จะต้องแข่งขันกับค่าบริการของ Cloud ที่ถูกลงนี้เอง

4. เหล่าผู้บริหารจะต้องจัดตารางการทำงาน แทนตารางการประชุม

จากการจองตารางเวลาเพื่อการประชุมแบบเดิมๆ ถึงแม้ว่าการประชุมเหล่านั้นจะจบในเวลาเพียง 30 นาทีจากที่กำหนดเอาไว้ 1 ชั่วโมง แต่การประชุมก็จะยังดำเนินต่อไปอย่างเปล่าประโยชน์ให้ครบกำหนดเวลาอยู่ดี ดังนั้นแนวคิดใหม่ในการที่่ผู้บริหารจะเปิดเวลาในปฏิทินว่าเป็นช่วงเวลาว่างสำหรับพูดคุยแทนการกำหนดเวลาประชุม ก็จะทำให้การพูดคุยยืดเยื้อน้อยลง จบเร็วขึ้น และได้ไอเดียที่สร้างสรรค์มากขึ้นอีกด้วย

5. ธุรกิจ Video Streaming จะแย่งส่วนแบ่งการตลาดจาก TV แบบเดิมๆ ต่อไป

ธุรกิจโทรทัศน์แบบเดิมจะพบช่วงเวลาที่ยากลำบากมากยิ่งขึ้น เนื่องจาก Video Streaming จะเติบโตมากขึ้นและเข้าถึงผู้ชมได้ตรงกลุ่มมากกว่า ด้วยต้นทุนค่าใช้จ่ายที่ประหยัดกว่า และการทำการตลาดที่ตรงใจผู้ชมมากกว่าด้วยเช่นกัน

6. การใช้งานระบบ IT จะเข้ามามีบทบาทในทุกๆ ส่วนของการใช้ชีวิต

ด้วยการพัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยี Wearable Devices, Sensors และ Screens ทำให้ในทุกๆ กิจกรรมของมนุษย์สามารถถูกติดตามและแสดงผลข้อมูลได้ รวมถึงการมาของเทคโนโลยี Beacons ที่จะช่วยให้การ Interact ระหว่างลูกค้าและองค์กรเป็นไปได้อย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้นอีกด้วย

7. ลาก่อน Laptops และสวัสดี Mobile Devices

ยอดขายของ Laptops จะลดลงอย่างต่อเนื่อง และยอดขายของ Mobile Devices ก็จะมาแย่งส่วนแบ่งจากผู้บริโภคมากขึ้นเรื่อยๆ

8. ลูกค้าจะได้กลับมาเป็นพระเจ้าอีกครั้ง แม้แต่ในวงการ IT ก็ตาม

หลายๆ องค์กรได้นำเทคโนโลยีมาใช้เพื่่อเพิ่่มคุณภาพให้การบริการลูกค้าดีขึ้น เช่น การทำ Big Data Analytics และระบบ Customer Service Portal และพร้อมทั้งออกนโยบายให้การบริการลูกค้านี้ก็กลายเป็นงานของทุกๆ คนในองค์กร เพื่อแย่งชิงความพึงพอใจของลูกค้าและเพิ่มยอดขายพร้อมทั้ง Loyalty ต่อสินค้านั่นเอง

9. การทำ Cross-platform Development จะกลายเป็นเรื่องธรรมดา

ระบบที่่มีให้ใช้งานเฉพาะบน Web นั้นจะค่อยๆ ลดลง และการพัฒนาระบบใดๆ ให้สามารถใช้งานได้บนทุก Platform ทั้งในลักษณะของ Native App และ Web พร้อมๆ กันจะกลายเป็นแนวทางมาตรฐานแทน

ที่มา: https://enterprisersproject.com/article/2014/12/2015-technology-predictions-cios


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” [7 ธ.ค. 2023 – 10.00น.]

iZeno และ Mendix ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานด้วยแพลตฟอร์ม Low Code ที่จะช่วยลดเวลาการสร้างแอปพลิเคชันและเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้น …

Zyxel Networks นำเสนอ Switch ประหยัดพลังงาน ช่วยลดต้นทุนให้ธุรกิจ SMB [Guest Post]

“Switch ของ Zyxel ช่วยธุรกิจจัดการปัญหาค่าใช้จ่ายและส่งเสริมความยั่งยืนด้วยเครือข่ายที่ประหยัดพลังงานมากขึ้น” Zyxel Networks ผู้นำด้านการให้บริการโซลูชันเครือข่ายผ่านระบบคลาวด์ที่มั่นคงและปลอดภัย ขอนำเสนอโอกาสในการลดค่าไฟ ปรับปรุงการทำงานให้มีประสิทธิภาพ  และปรับให้เข้ากับเป้าหมายด้านความยั่งยืนด้วย Switch รุ่นประหยัดพลังงาน