แนะนำ 8 Open Source สำหรับสร้างระบบ SCADA

ระบบ Supervisory Control and Data Acquisition หรือเรียกย่อๆ ว่า SCADA นั้นถือเป็นหัวใจสำคัญของหลายๆ องค์กร ในการจัดการเครื่องจักร หรืออุปกรณ์ต่างๆ ผ่านทางระบบคอมพิวเตอร์จากศูนย์กลาง และการมาของ Internet of Things และ Big Data Analytics ก็จะเป็นปัจจัยในการส่งเสริมให้ระบบ SCADA นั้นพัฒนาต่อเนื่องไปได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน

techtalkthai_virtualization_data_center

วันนี้ทีมงาน TechTalkThai ไปพบบทความแนะนำ 8 Open Source สำหรับใช้ทำ SCADA มาจากเว็บไซต์ electornisforu.com เผื่อเป็นแนวทางให้หลายๆ องค์กรได้ลองศึกษาใช้งานกันดูนะครับ

1. Free Scada ใช้งานได้บน Windows ตามเงื่อนไขแบบ Freeware

2. IndigoSCADA ใช้งานได้บน Windows/Linux ตามเงื่อนไขแบบ GPL

3. openDAX ใช้งานได้บน Linux ตามเงื่อนไขแบบ GPL

4. openSCADA ใช้งานได้บน Windows/Linux ตามเงื่อนไขแบบ GPL

5. S.E.E.R. 2 ใช้งานได้บน Linux ตามเงื่อนไขแบบ GPL

6. SCADA ProcessViewer ใช้งานได้บน Windows ตามเงื่อนไขแบบ GPL

7. ScadaBR ใช้งานได้บน Windows ตามเงื่อนไขแบบ GPL

8. Szarp ใช้งานได้บน Windows/Linux ตามเงื่อนไขแบบ GPL

ที่มา: http://electronicsforu.com/newelectronics/default.asp


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post]ทิพยประกันภัยจับมือ SkillLane เดินหน้าสู่การเป็น Digital Insurer อันดับ 1 เปลี่ยนทั้งองค์กรสู่ Digital Transformation ด้วยพลังแห่งคน

ทิพยประกันภัย เดินหน้าตอกย้ำความมุ่งมั่นในการเป็น No.1 Digital Insurer ของประเทศ ด้วยการพัฒนาบุคลากร โดยจับมือกับ SkillLane บริษัท Online Learning Platform และ Digital …

ยกระดับขีดความสามารถของธุรกิจการผลิตไทย ด้วย 5G และแนวคิด Smart Manufacturing

อุตสาหกรรมการผลิตเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่จะได้รับประโยชน์เป็นอย่างมากจากการปฏิรูปดิจิทัลและการเข้ามาของเทคโนโลยี 5G ในเซสชัน “Adaptability to Digital Manufacturing Transformation” ในงาน AIS – 5G for BUSINESS is …