Breaking News

6 ข้อที่ควรคำนึงถึงเมื่อออกแบบ Voice UI

ปัจจุบันนี้มีการนิยมใช้การรับข้อมูลผ่านทางเสียงอย่างแพร่หลายซึ่งในวันนี้ทาง thenextweb ได้เสนอปัจจัย 6 ข้อที่ผู้ออกแบบ Voice UI ควรใส่ใจ เราจึงได้สรุปมาให้อ่านกันสั้นๆ ครับ

1.Trust 

อย่าให้ผู้ใช้เกิดความคลางแคลงใจกับคำตอบยิ่งเป็นการโต้ตอบกับเครื่องจักรด้วยแล้วความน่าเชื่อถือคือสิ่งสำคัญที่สุดที่ผู้ออกแบบต้องตระหนักซึ่งปัจจัยที่ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือมีดังนี้

  • Valid Outcome – ตอบให้ตรงคำถามที่ผู้ใช้คาดหวังเพราะไม่งั้นผู้ใช้จะเกิดการตั้งคำถามและความน่าเชื่อถือจะลดลง ดังนั้นผู้ออกแบบต้องมีการออกแบบ Voice UI โดยยึดผู้ใช้งานเป็นศูนย์กลางหรือที่เรียกว่า Contextual Design และเนื่องจากผู้ใช้งานก็ไม่รู้เหมือนกันว่าระบบทำงานอย่างไร สิ่งที่ถามไปถูกหรือไม่ ซึ่งผู้ออกแบบจึงควรทำให้ผู้ใช้ทราบได้ว่าระบบกำลังทำอะไรอยู่ขณะนั้นหรือ Process of Doing (POD)
  • User Control – ระบบต้องควบคุมผู้ใช้งานให้อยู่ในกรอบการใช้ด้วย โดยการเปิดโอกาสให้ระบบสามารถไม่เข้าใจคำสั่งหรือไม่ต้องตอบคำถามนั้น รวมถึงควรแสดงภาพหรือเสียงกลับไปหาผู้ใช้ด้วยว่ากำลังทำงานหาคำตอบให้แล้ว

2.Easing Cognitive load

อย่าพยายามให้ผู้ใช้ต้องจำอะไรเยอะแยะเพราะจะทำให้ความน่าใช้งานลดลง ดังนั้นผู้ออกแบบต้องหลีกเลี่ยงการตอบเป็นประโยคยาวๆ หรือมีทางเลือกจำนวนมากเพราะผู้ใช้งานก็จะจำไม่ได้ อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องมีระบบช่วยเหลือผู้ใช้ (Assistance) ด้วย

3.Design Voice UI for Public Use

แม้ว่าปัจจุบันการใช้งานคำสั่งเสียงยังนิยมในพื้นที่ส่วนตัวอย่างบ้านหรือรถ แต่ต่อไปผู้ออกแบบควรจะทำให้ Voice UI ให้รองรับการทำงานในที่สาธารณะให้ได้เพราะความต้องการดังกล่าวเริ่มใกล้เข้ามาทุกที เช่น เวลาใช้งานเครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติของบริการต่างๆ

4.Privacy

การออกแบบที่ดีควรจะแสดงต่อผู้ใช้ด้วยว่าจะเอาข้อมูลที่ได้ไปทำอะไรและต้องให้ผู้ใช้สามารถเลือกตัดสินใจว่าจะอนุญาตระบบให้เก็บข้อมูลหรือไม่ด้วยเช่นกัน

5.Proactive Voice UI

ระบบที่จะช่วยผู้ใช้ในกิจกรรมประจำวันโดยการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้มาจากผู้ใช้เอง เช่น ประวัติการซื้อในอดีต บริบทการใช้งานของผู้ใช้รายนั้น สามารถวิเคราะห์น้ำเสียงของผู้ใช้ได้เพื่อเข้าใจอารมณ์ของผู้ใช้ในขณะนั้น

6.Convey Personality

มีผลสำรวจพบว่าผู้ใช้งานเทคโนโลยีด้านเสียงกว่า 74% คิดว่าแต่ละแบรนด์ควรจะมีเอกลักษณ์ของเสียงโต้ตอบด้วยไม่ใช่แค่เป็นเสียงหุ่นยนต์ทื่อๆ อีกต่อไปAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Palo Alto Networks อัปเดตความสามารถให้ Prisma เน้น Security สำหรับ DevOps โดยเฉพาะ

Palo Alto Networks ได้ประกาศเพิ่มความสามารถหลายประการให้แก่ Cloud Native Security Platform (Prisma) ของตน ที่ตอบโจทย์ทีม DevOps ขององค์กรโดยเฉพาะ

TechTalk Webinar: Work (Collaboration) from Home อย่างมีประสิทธิภาพด้วย Google G Suite ในยามวิกฤต Covid-19 โดย Tangerine

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, IT Manager, ผู้ดูแลระบบ IT , ผู้ที่ต้องทำงานจากที่บ้าน และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Work (Collaboration) from Home อย่างมีประสิทธิภาพด้วย G Suite ในยามวิกฤต Covid-19 โดย Tangerine" เพื่อเรียนรู้แนวทางการทำงานที่บ้านด้วยเครื่องมือที่มีให้พร้อมใช้งานได้ใน Google G Suite ทั้งการจัดการเอกสาร, ตารางงาน ไปจนถึงการประชุมผ่าน Google Hangouts Meet ในวันศุกร์ที่ 3 เมษายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้