Breaking News

3 แนวโน้มการทำงานของ DevOps ในปี 2019

itportal ได้นำเสนอแนวโน้ม 3 ข้อที่ทีม DevOps ต้องเจอในปีหน้าซึ่งทางเราขอสรุปมาให้อ่านกันอีกทีครับ

Credit: ShutterStock.com

1.Machine Learning จะเข้ามาช่วยในเรื่องการวิเคราะห์คุณภาพ

Machine Learning และ AI จะสามารถตัดแบ่งข้อมูลออกเป็นส่วนและทำการวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างขั้นตอนการทำ Pipeline Tesing เพราะเราเชื่อว่า 80% ของปัญหานั้นมีรูปแบบ ดังนั้นเราสามารถจัดประเภทของปัญหาเป็นกลุ่มได้เพื่อตอบคำถาม เช่น เกิดจากโค้ดห่วย หรือ มีผลไปถึงเรื่องความมั่นคงปลอดภัยหรือไม่ เป็นต้น อีกทั้ง AI ยังจะเข้ามาช่วยในส่วน Continuous Integration ได้ทั้หมดเช่นกันเพราะสามารถบอกภาพรวมได้ว่า Pipeline ทำงานอย่างไรเมื่อเปลี่ยนแปลงแล้วจะมีผลอย่างไรซึ่งช่วยลดเวลาได้อย่างมาก

2.Microservice จะมีผลกระทบต่อ DevOps กว่าที่เคย

Microservice ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่จะมีบทบาทในกลุ่มของ DevOps มากขึ้นซึ่งอันที่จริงแล้วคอนเซปต์ของ Microservice คือการแบ่งขั้นตอนการพัฒนาซอฟต์แวร์ (SDLC) ออกเป็นส่วนๆ ดังนั้นการแก้ไข ปรับปรุง เปลี่ยนแปลง อัปเดต แต่ละส่วนจะไม่กระทบกันจึงสามารถแบ่งหน้าที่การทำงานแต่ละส่วนไปพร้อมกันได้

3.Continuous Testing จะหันหน้าสู่ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส

เครื่องมือที่เสียเงินแบบเดิมไม่ตอบโจทย์การทำ Continuous Testing ที่ต้องสามารถสเกลได้ตาม Requirement และเรื่อง Shift-left Testing ที่ผันจาก QA มาเป็นหน้าที่ของ Dev อย่างไรก็ตามเครื่องมือแบบโอเพ่นซอร์สสมัยใหม่ เช่น Appium, Selenium, Nightwatch.js, Angular และ Quantum สามารถตอบความต้องการข้างต้นได้ดีกว่าแถมยังมีบางแพลตฟอร์ม เช่น Expresso และ XCUITTest ที่ออกแบบมาเพื่อ Dev ใช้งานโดยเฉพาะด้วย ดังนั้นไม่แปลกใจที่ทำไมโอเพ่นซอร์สจะกลายเป็นเทรนของ DevOps ในปีหน้า

ที่มา : https://www.itproportal.com/features/devops-disruptors-in-2019/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ISO ออกมาตรฐานใหม่ ISO/IEC 27701:2019 Privacy Information Management

ISO ประกาศมาตรฐานใหม่ ISO/IEC 27701:2019 Privacy Information Management ซึ่งเป็นส่วนต่อขยายจาก ISO/IEC 27001 และ ISO/IEC 27002 สำหรับเป็นแนวทางให้องค์กรสามารถบริหารจัดการข้อมูลส่วนบุคคลได้อย่างมั่นคงปลอดภัย นำไปประยุกต์ใช้ให้สอดคล้องกับ …

ETDA จัดแข่งขัน Thailand CTF Competition 2019 เฟ้นหาตัวแทนไปแข่งขันระดับโลก

สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) ประกาศจัดการแข่งขัน Thailand CTF Competition 2019 เพื่อเฟ้นหาสุดยอดฝีมือด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ไปแข่งขันในงาน Security Contest 2019 (SECCON 2019) ระดับโลก นิสิตและนักศึกษาระดับอุดมศึกษา …