Breaking News

3 แนวโน้มการทำงานของ DevOps ในปี 2019

itportal ได้นำเสนอแนวโน้ม 3 ข้อที่ทีม DevOps ต้องเจอในปีหน้าซึ่งทางเราขอสรุปมาให้อ่านกันอีกทีครับ

Credit: ShutterStock.com

1.Machine Learning จะเข้ามาช่วยในเรื่องการวิเคราะห์คุณภาพ

Machine Learning และ AI จะสามารถตัดแบ่งข้อมูลออกเป็นส่วนและทำการวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างขั้นตอนการทำ Pipeline Tesing เพราะเราเชื่อว่า 80% ของปัญหานั้นมีรูปแบบ ดังนั้นเราสามารถจัดประเภทของปัญหาเป็นกลุ่มได้เพื่อตอบคำถาม เช่น เกิดจากโค้ดห่วย หรือ มีผลไปถึงเรื่องความมั่นคงปลอดภัยหรือไม่ เป็นต้น อีกทั้ง AI ยังจะเข้ามาช่วยในส่วน Continuous Integration ได้ทั้หมดเช่นกันเพราะสามารถบอกภาพรวมได้ว่า Pipeline ทำงานอย่างไรเมื่อเปลี่ยนแปลงแล้วจะมีผลอย่างไรซึ่งช่วยลดเวลาได้อย่างมาก

2.Microservice จะมีผลกระทบต่อ DevOps กว่าที่เคย

Microservice ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่จะมีบทบาทในกลุ่มของ DevOps มากขึ้นซึ่งอันที่จริงแล้วคอนเซปต์ของ Microservice คือการแบ่งขั้นตอนการพัฒนาซอฟต์แวร์ (SDLC) ออกเป็นส่วนๆ ดังนั้นการแก้ไข ปรับปรุง เปลี่ยนแปลง อัปเดต แต่ละส่วนจะไม่กระทบกันจึงสามารถแบ่งหน้าที่การทำงานแต่ละส่วนไปพร้อมกันได้

3.Continuous Testing จะหันหน้าสู่ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส

เครื่องมือที่เสียเงินแบบเดิมไม่ตอบโจทย์การทำ Continuous Testing ที่ต้องสามารถสเกลได้ตาม Requirement และเรื่อง Shift-left Testing ที่ผันจาก QA มาเป็นหน้าที่ของ Dev อย่างไรก็ตามเครื่องมือแบบโอเพ่นซอร์สสมัยใหม่ เช่น Appium, Selenium, Nightwatch.js, Angular และ Quantum สามารถตอบความต้องการข้างต้นได้ดีกว่าแถมยังมีบางแพลตฟอร์ม เช่น Expresso และ XCUITTest ที่ออกแบบมาเพื่อ Dev ใช้งานโดยเฉพาะด้วย ดังนั้นไม่แปลกใจที่ทำไมโอเพ่นซอร์สจะกลายเป็นเทรนของ DevOps ในปีหน้า

ที่มา : https://www.itproportal.com/features/devops-disruptors-in-2019/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

รู้จักกับ Toad: เครื่องมือบริหารจัดการและเชื่อมต่อ Database ระดับองค์กร สำหรับ DBA และ Developer โดยเฉพาะ

หากใครเคยต้องดูแลระบบ Database ภายในธุรกิจขนาดใหญ่กันมา ก็คงคุ้นเคยกับเสียงกบร้องและชื่อของ Toad เป็นอย่างดีในฐานะของเครื่องมือที่ใช้ในการบริหารจัดการ Database ที่ช่วยลดความซับซ้อนในการทำงานลงไปได้เป็นอย่างมาก ซึ่งอันที่จริงแล้ว Toad นั้นยังทำอะไรได้อีกมากมาย ด้วย Edition ที่หลากหลายสำหรับโจทย์การทำงานของ DBA และ Developer ในทุกวันนี้ที่นับวันจะยิ่งต้องจัดการกับระบบ Database กันมากขึ้นจากการเติบโตของระบบ Application ท่ามกลางยุคสมัยแห่ง Digital Transformation

สรุปงานสัมมนา Cybersecurity Officer Far From Jail รับมือกฎหมายใหม่ด้วยโซลูชันที่เหมาะสม โดย NetONE และ Exclusive Networks

เมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคม 2019 ที่ผ่านมา ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ไปร่วมงานสัมมนา Cybersecurity Officer Far From Jail ที่จัดขึ้นโดยทีมงาน NetONE Network Solution และ Exclusive Networks เพื่ออัปเดตทั้งประเด็นสำคัญทางด้านกฎหมาย Cybersecurity พร้อมเทคโนโลยีและโซลูชันใหม่ๆ ที่จะมาเป็นเครื่องมือช่วยให้ฝ่าย Cybersecurity และผู้ดูแลระบบ IT ในธุรกิจองค์กรสามารถตอบรับต่อความต้องการใหม่ๆ ทางด้านกฎหมายได้ดีขึ้น จึงขอนำสรุปเนื้อหางานสัมมนาเอาไว้ดังนี้ครับ