ADPT

Apple รายงานออสเตรเลียยื่นร้องขอข้อมูลมากที่สุดใน APAC

Apple ได้จัดทำรายงานสถิติการร้องขอข้อมูลโทรศัพท์หรือบริการของตนในครึ่งปี 2018 จากประเทศต่างๆ โดยพบว่าออสเตรเลียมีการร้องขอข้อมูลถึง 2,375 ครั้งซึ่งเป็นสถิติสูงสุดของ APAC และมากกว่าจีนที่มีเพียง 751 ครั้งเท่านั้น

การร้องขอในประเภท Device Request นั้นข้อมูลประกอบด้วยเลข Serial Number หรือ IMEI (15 หลัก) ของโทรศัพท์และเหตุผลในการขอนั้นมีได้หลายปัจจัย เช่น ร้องขอเพราะติดตามโทรศัพท์หาย หรือ เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนเรื่องการปลอมแปลงบัตรของขวัญ iTunes รวมถึงหมายหรือคำสั่งจากศาลเพื่อการดักฟัง เป็นต้น

รายงานได้ระบุถึงสถิติที่น่าสนใจดังนี้

  • เยอรมันร้องขอข้อมูลจาก Apple มากที่สุดในโลกคือ13,704 ครั้งมีอุปกรณ์เกี่ยวข้องราว 26,160 อุปกรณ์ซึ่งได้ข้อมูลกลับไปประมาณ 77%
  • สหรัฐอเมริกาฯ ร้องขอข้อมูลเยอะเป็นอันดับ 2 ของโลกคือ 4,570 ครั้งและได้รับข้อมูลสำเร็จไป 81% โดย 333 ครั้งเป็นหมายค้นและ 4,043 ครั้งเป็นหมายศาลและอีก 192 ครั้งเป็นคำสั่งศาล
  • ออสเตรเลียมีสถิติเป็นอันดับ 1 ของ APAC แต่เป็นอันดับ 3 ของโลก เป็นจำนวน 2,357 ครั้งมีอุปกรณ์เกี่ยวข้องประมาณ 3,919 เครื่องและได้รับข้อมูลสำเร็จไป 84%
  • จีนมีอัตราความสำเร็จในการร้องขอข้อมูลถึง 94% ซึ่งมีการร้องขอข้อมูล 751 ครั้งแต่มีอุปกรณ์เกี่ยวข้องกว่า 30,764 อุปกรณ์
  • ไทยเองมีการร้องขอข้อมูลไปเพียง 4 ครั้งเท่านั้นแต่ได้รับการอนุมัติมาแค่ 2 ครั้ง
  • ประเทศที่มีการขอข้อมูลกับอุปกรณ์จำนวนมากคือ จีน เกาหลีใต้ และเยอรมัน โดยมีเหตุผลว่าเกี่ยวข้องกับการสืบสวนของหาย

อย่างไรก็ตามในรายงานยังมีการระบุถึงรายละเอียดการร้องขออื่นๆ ด้วย เช่น Financial คือข้อมูลของบัตรเครดิตหรือเลขบัตรของขวัญที่เกี่ยวข้องกับพวกปลอมแปลงบัตร หรือข้อมูลบัญชีผู้ใช้อย่าง Apple ID และ Email Address ที่ต้องสงสัยว่าอาจโดนแฮ็ก เป็นต้น ผู้สนใจสามารถอ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่นี่

ที่มา : https://www.theguardian.com/technology/2018/dec/25/australia-made-third-highest-number-of-requests-for-apple-data-in-the-world


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] HPE GreenLake เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ภายในงาน HPE Discover 2021

ที่งาน HPE Discover 2021 เมื่อวันที่ 23-25  มิถุนายนที่ผ่านมา HPE GreenLake ได้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่มากมาย หนึ่งในนั้นคือ HPE GreenLake Lighthouse และ Project Aurora เพื่อเป็นการตอกย้ำวิสัยทัศน์และทิศทางของบริษัทที่จะเป็น Edge-to-Cloud Platform as-a-Service

ยอดขาย Chromebook ไตรมาส 2 ปี 2021 เติบโต 75%

ตัวเลขรายงานยอดขาย Chromebook ของไตรมาสที่ 2 ปีนี้เติบโตสูงถึง 75% คิดเป็นยอดจำหน่ายกว่า 11.9 ล้านเครื่อง