Apple รายงานออสเตรเลียยื่นร้องขอข้อมูลมากที่สุดใน APAC

Apple ได้จัดทำรายงานสถิติการร้องขอข้อมูลโทรศัพท์หรือบริการของตนในครึ่งปี 2018 จากประเทศต่างๆ โดยพบว่าออสเตรเลียมีการร้องขอข้อมูลถึง 2,375 ครั้งซึ่งเป็นสถิติสูงสุดของ APAC และมากกว่าจีนที่มีเพียง 751 ครั้งเท่านั้น

การร้องขอในประเภท Device Request นั้นข้อมูลประกอบด้วยเลข Serial Number หรือ IMEI (15 หลัก) ของโทรศัพท์และเหตุผลในการขอนั้นมีได้หลายปัจจัย เช่น ร้องขอเพราะติดตามโทรศัพท์หาย หรือ เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนเรื่องการปลอมแปลงบัตรของขวัญ iTunes รวมถึงหมายหรือคำสั่งจากศาลเพื่อการดักฟัง เป็นต้น

รายงานได้ระบุถึงสถิติที่น่าสนใจดังนี้

  • เยอรมันร้องขอข้อมูลจาก Apple มากที่สุดในโลกคือ13,704 ครั้งมีอุปกรณ์เกี่ยวข้องราว 26,160 อุปกรณ์ซึ่งได้ข้อมูลกลับไปประมาณ 77%
  • สหรัฐอเมริกาฯ ร้องขอข้อมูลเยอะเป็นอันดับ 2 ของโลกคือ 4,570 ครั้งและได้รับข้อมูลสำเร็จไป 81% โดย 333 ครั้งเป็นหมายค้นและ 4,043 ครั้งเป็นหมายศาลและอีก 192 ครั้งเป็นคำสั่งศาล
  • ออสเตรเลียมีสถิติเป็นอันดับ 1 ของ APAC แต่เป็นอันดับ 3 ของโลก เป็นจำนวน 2,357 ครั้งมีอุปกรณ์เกี่ยวข้องประมาณ 3,919 เครื่องและได้รับข้อมูลสำเร็จไป 84%
  • จีนมีอัตราความสำเร็จในการร้องขอข้อมูลถึง 94% ซึ่งมีการร้องขอข้อมูล 751 ครั้งแต่มีอุปกรณ์เกี่ยวข้องกว่า 30,764 อุปกรณ์
  • ไทยเองมีการร้องขอข้อมูลไปเพียง 4 ครั้งเท่านั้นแต่ได้รับการอนุมัติมาแค่ 2 ครั้ง
  • ประเทศที่มีการขอข้อมูลกับอุปกรณ์จำนวนมากคือ จีน เกาหลีใต้ และเยอรมัน โดยมีเหตุผลว่าเกี่ยวข้องกับการสืบสวนของหาย

อย่างไรก็ตามในรายงานยังมีการระบุถึงรายละเอียดการร้องขออื่นๆ ด้วย เช่น Financial คือข้อมูลของบัตรเครดิตหรือเลขบัตรของขวัญที่เกี่ยวข้องกับพวกปลอมแปลงบัตร หรือข้อมูลบัญชีผู้ใช้อย่าง Apple ID และ Email Address ที่ต้องสงสัยว่าอาจโดนแฮ็ก เป็นต้น ผู้สนใจสามารถอ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่นี่

ที่มา : https://www.theguardian.com/technology/2018/dec/25/australia-made-third-highest-number-of-requests-for-apple-data-in-the-world


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Server สำหรับงาน AI หน้าตาเป็นแบบไหน? พบคำตอบใน Infographic นี้ได้เลย

ทุกวันนี้ใครๆ ก็พูดถึงเรื่อง AI แต่เคยมีใครสงสัยหรือไม่ว่า Server ที่อยู่เบื้องหลังนั้นจะเป็นอย่างไร? บทความนี้เราขอนำเสนอ Infographic อธิบายคำตอบกันดังนี้ครับ

ทีม Netflix พบช่องโหว่ DoS หลายรายการบน Linux และ FreeBSD

Jonathan Looney จากทีม Netflix Information Security ได้ออกมาเปิดเผยถึงช่องโหว่หลายรายการบน Linux และ FreeBSD ซึ่งมีสาเหตุมาจากการจัดการกับ TCP Networking ไม่ดีเพียงพอ ส่งผลให้แฮ็กเกอร์สามารถเจาะช่องโหว่จากระยะไกลและก่อให้เกิดความผิดพลาดร้ายแรงบนระบบ …