CDIC 2023

5 สิ่งที่ไม่จำเป็นสำหรับ Mobile Security

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเริ่มเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเรามากขึ้นเรื่อยๆ หลายบริษัทเริ่มอนุญาตให้นำอุปกรณ์เคลื่อนที่ส่วนตัวเข้ามาใช้ในการทำงาน หรือที่เรียกว่า BYOD แต่ก็มีการออกกฎควบคุมการใช้งานเหล่านั้นเพื่อความปลอดภัยของบริษัท อย่างไรก็ตาม การที่จะทำให้ Mobile Security และ BYOD มีความสมบูรณ์ จำเป็นต้องพบกันครึ่งทาง คือ พนักงานในบริษัทต้องค่อนข้างมีอิสระในการใช้งาน และไม่มายุ่มย่ามกับอุปกรณ์ของพวกเขามากจนเกินไป ในขณะที่ยังคงต้องมีการบังคับใช้นโยบายเพื่อให้ระบบเครือข่ายและอุปกรณ์ของพนักงานมีความปลอดภัย

5-things-unneccesery-for-mobile-security
ภาพประกอบจาก Shutterstock

ต้องขอบคุณการพัฒนาเทคโนโลยีทางด้านความปลอดภัยในปัจจุบันที่พัฒนาให้ระบบเครือข่ายมีความปลอดภัยมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หลายบริษัทไม่จำเป็นต้องจำกัดการใช้งาน BYOD มากนัก และนี่คือ 5 สิ่งที่ไม่จำเป็นอีกต่อไป

  1. ลงทุนพัฒนาแอพให้ปลอดภัย – โซลูชัน Mobile Security สมัยก่อนนอกจากแอพพลิเคชันต้องใช้งานได้แล้ว ยังต้องมีความปลอดภัยอีกด้วย ฝ่ายนักพัฒนาหรือ IT ต้องเสียเวลาเพิ่มโค้ด ปรับแต่งแอพเพื่อให้มั่นใจว่าปลอดภัยต่อการใช้งานในบริษัท ทำให้ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมาก แต่ในปัจจุบันนี้ Mobile Security ได้พัฒนาไปไกล หลาย Vendor ได้พัฒนาสิ่งที่เรียกว่า App Wrapping เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมให้แอพพลิเคชันใช้งานได้อย่างปลอดภัยโดยไม่จำเป็นต้องแก้ไขโค้ดใดๆ
  2. ต้องพัฒนาแอพใช้เอง – เพื่อให้แอพพลิเคชันสามารถใช้งานในบริษัทได้อย่างสมบูรณ์และมีความปลอดภัยจึงจำเป็นต้องพัฒนาแอพใช้กันเอง .. ความเชื่อนี้ไม่จำเป็นอีกต่อไป เนื่องจากปัจจุบัน App Store มีแอพพลิเคชันระดับ Enterprise-grade ที่มีฟีเจอร์และความปลอดภัยครบครันให้เลือกหลากหลายทั้ง Apple iOS และ Android
  3. ต้องใช้ MDM – ระบบบริหารจัดการอุปกรณ์เคลื่อนที่ หรือ MDM ไม่ควรถูกใช้ในโลก BYOD เนื่องจากพนักกงานไม่ชอบให้มีลงแอพพลิเคชันเพื่อคอยสอดส่งการทำงานของพวกเขาตลอดเวลา นอกจากนี้ Outsource, Contractor หรือ Vendor ต่างไม่สามารถยอมรับการทำ Profile ได้เช่นเดียวกัน เพราะอาจต้องทำงานกับลูกค้าราย และไม่สามารถแชร์ข้อมูลได้ อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าการติดตามการใช้งาน BYOD จะไม่จำเป็น กลับกัน เทคโนโลยีหลายอย่างในปัจจุบันสามารถช่วยให้คอยติดตามและควบคุมการใช้งานอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้อย่างดีเยี่ยมโดยไม่จำเป็นต้องใช้ฟังก์ชัน MDM
  4. การละเมิดความเป็นส่วนบุคคล – สิ่งที่พนักงานทุกคนกังวลเกี่ยวกับ BYOD คือ ความเป็นส่วนตัว พวกเขากลัวจะถูกจับตาดูตลอดเวลา และด้วยโซลูชัน MDM ทำให้ข้อมูลส่วนตัว เช่น Contacts, รูปถ่าย สามารถถูกลบทิ้งได้ตลอดเวลา ดังนั้นแล้ว เพื่อที่จะชนะใจพนักงาน เรื่องความเป็นส่วนบุคคลถือว่าเป็นประเด็นหลักที่ต้องพิจารณา
  5. บริหารจัดการอุปกรณ์และแอพโดยใช้หลาย Dashboard – ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาไปไกล ฝ่าย IT ไม่จำเป็นต้องใช้หลายๆ Dashboard ในการติดตามและจัดการอุปกรณ์ รวมทั้งแอพพลิเคชันอีกต่อไป เราสามารถยุบทั้งหมดมาให้ในหน้าจอเดียว บริหารจัดการแบบรวมศูนย์ ส่งผลให้เห็นภาพรวมของการใช้งาน และตอบสนองต่อเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ

BYOD ก่อให้เกิดประเด็นต่างๆมากมายสำหรับฝ่าย IT และบริษัท แต่ปัจจุบันนี้ที่เทคโนโลยีพัฒนาไปไกลก็ช่วยให้พนัักงานสามารถนำอุปกรณ์เคลื่อนที่ของตนมาใช้งานในบริษัทได้ เป็นการเพิ่ม Productivity โดยที่ไม่สูญเสียประเด็นเรื่องความปลอดภัยของระบบบริษัทแต่อย่างใด

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2451083/byod/5-things-you-no-longer-need-to-do-for-mobile-security.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

4 แนวทางการทำ Workplace Transformation ด้วย SASE

การทำ Workplace Transformation หรือการเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของพนักงานโดยรวมให้เข้าสู่โลกของดิจิทัลได้จากทุกที่ทุกเวลานั้น ยังคงเป็นอีกความท้าทายสำคัญของธุรกิจองค์กรทั่วโลก และ SASE เองก็ได้มีบทบาทสำคัญมากยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องในฐานะของเทคโนโลยีสำหรับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานและอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็น

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่

Leave a Reply