Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

[ขำขัน] 5 ขั้นตอนการ Debugging ของโปรแกรมเมอร์

** บทความนี้เป็นบทความขำขัน คลายเครียด ไร้สาระ ไม่มีวิชาการเข้ามาเกี่ยวข้องแต่ประการใด

โปรแกรมเมอร์และคนที่อยู่ในวงการคอมพิวเตอร์ ยังไงก็หนีไม่พ้นต้องเขียนโปรแกรม การเขียนโค้ดแล้ว Error นั้น เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องเจอ การทำ Debugging จึงเป็นกระบวนการตามธรรมชาติที่ช่วยให้พวกเราผ่านปัญหาไปได้ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนจะต้องเข้าใจถึงขั้นตอนการ Debug ให้ดี และปฏิบัติตามจนกระทั่งไม่มี Bug อีกต่อไป

debugging_11. ปฏิเสธ

การ Debugging จะเริ่มต้นพร้อมกับคำอุทานที่ว่า “ห๊ะ อะไรเนี่ย เกิดอะไรขึ้น” หรือ “เฮ้ย ผิดได้ไงเนี่ย” สัญญาณการปฏิเสธจะยิ่งเห็นชัดมากยิ่งขึ้นเมื่อมีการ Compile โปรแกรมใหม่โดยไม่แก้ไขโค้ดใดๆ ประมาณว่า “เผื่อฟลุ๊ค”

 

debugging_22. ต่อรอง / ด่าตัวเอง

โปรแกรมเมอร์ค้นพบ Error จากการเขียนโปรแกรม ซึ่งพวกเขาจะรู้สึกว่าตัวเองโง่ และรู้สึกผิดที่เขียนโค้ดแล้วเกิด Error เหล่านั้นขึ้น การต่อรองที่พบเห็นได้ทั่วไปคือ “ถ้าแก้ปัญหาตรงนี้แล้ว จะ Compile ผ่านใช่ไหม” หรือไม่ก็ “เหลือ Error อีก 14 ที่เท่านั้นที่ต้องแก้ !!”

 

debugging_33. โวยวาย

Error Message ที่คลุมเครือ ไม่ชัดเจน เริ่มทำให้โปรแกรมเมอร์อารมณ์พุ่งขึ้นถึงขีดสุด ขั้นตอนนี้จะมาพร้อมกับการบ่น โวยวาย ด่ากราดคนอื่นๆ ไปทั่วยาวนานกว่าชั่วโมง บุคคลใกล้เคียงควรหลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อของการระบายอารมณ์

 

debugging_44. หดหู่สิ้นหวัง

หลังจากที่ระบายอารมณ์ออกไปอย่างเต็มที่ โปรแกรมเมอร์เริ่มตระหนักแล้วว่า เวลาเป็นชั่วโมงที่เสียไปนั้นไม่ได้ช่วยให้งานเดินมากกว่าเดิมเลย รวมทั้งยังหาวิธีที่จะไปต่อไม่ได้ด้วย พวกเขาจะเริ่มรู้สึกท้อแท้สิ้นหวัง นั่งหมดอาลัยตายอยากอยู่หน้าคอมพิวเตอร์

 

debugging_55. ยอมรับ

สุดท้าย โปรแกรมเมอร์จะยอมรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และประกาศให้คนอื่นรับรู้ว่า จริงๆ แล้ว Error ที่เกิดขึ้นไม่ใช่ Bug แต่เป็น “Feature” ที่ใส่เพิ่มเข้าไปให้ตกใจเล่นต่างหาก จากนั้นก็เปิด Dota นั่งเล่นเพลินๆ

 

ที่มา: http://9gag.com/gag/aPDADVwAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนา Juniper Virtual Summit: Networks for the New Era

Juniper Networks ขอเชิญเหล่า Cloud และ Service Providers เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Juniper Virtual Summit ซึ่งจัดในธีม “Networks for the …

CEBIT Webinar: การปรับตัวและใช้เทคโนโลยี AI เพื่อพัฒนาธุรกิจ หลังวิกฤต COVID-19 โดย Sertis

TechTalkThai ขอเรียนเชิญผู้บริหารธุรกิจและผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "การปรับตัวและใช้เทคโนโลยี AI เพื่อพัฒนาธุรกิจ หลังวิกฤต COVID-19 โดย Sertis" เพื่อรับฟังบทวิเคราะห์สำหรับธุรกิจด้านการเตรียมตัวนำ AI มาใช้ในธุรกิจในโลกหลังยุค COVID-19 สำหรับอุตสาหกรรมต่างๆ ว่าจะมีกรณีการใช้งานใดที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสมได้และสร้างคุณค่าให้กับธุรกิจได้อย่างไร ในวันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2020 เวลา 13.30 - 14.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้