Breaking News

[ขำขัน] 5 ขั้นตอนการ Debugging ของโปรแกรมเมอร์

** บทความนี้เป็นบทความขำขัน คลายเครียด ไร้สาระ ไม่มีวิชาการเข้ามาเกี่ยวข้องแต่ประการใด

โปรแกรมเมอร์และคนที่อยู่ในวงการคอมพิวเตอร์ ยังไงก็หนีไม่พ้นต้องเขียนโปรแกรม การเขียนโค้ดแล้ว Error นั้น เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องเจอ การทำ Debugging จึงเป็นกระบวนการตามธรรมชาติที่ช่วยให้พวกเราผ่านปัญหาไปได้ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนจะต้องเข้าใจถึงขั้นตอนการ Debug ให้ดี และปฏิบัติตามจนกระทั่งไม่มี Bug อีกต่อไป

debugging_11. ปฏิเสธ

การ Debugging จะเริ่มต้นพร้อมกับคำอุทานที่ว่า “ห๊ะ อะไรเนี่ย เกิดอะไรขึ้น” หรือ “เฮ้ย ผิดได้ไงเนี่ย” สัญญาณการปฏิเสธจะยิ่งเห็นชัดมากยิ่งขึ้นเมื่อมีการ Compile โปรแกรมใหม่โดยไม่แก้ไขโค้ดใดๆ ประมาณว่า “เผื่อฟลุ๊ค”

 

debugging_22. ต่อรอง / ด่าตัวเอง

โปรแกรมเมอร์ค้นพบ Error จากการเขียนโปรแกรม ซึ่งพวกเขาจะรู้สึกว่าตัวเองโง่ และรู้สึกผิดที่เขียนโค้ดแล้วเกิด Error เหล่านั้นขึ้น การต่อรองที่พบเห็นได้ทั่วไปคือ “ถ้าแก้ปัญหาตรงนี้แล้ว จะ Compile ผ่านใช่ไหม” หรือไม่ก็ “เหลือ Error อีก 14 ที่เท่านั้นที่ต้องแก้ !!”

 

debugging_33. โวยวาย

Error Message ที่คลุมเครือ ไม่ชัดเจน เริ่มทำให้โปรแกรมเมอร์อารมณ์พุ่งขึ้นถึงขีดสุด ขั้นตอนนี้จะมาพร้อมกับการบ่น โวยวาย ด่ากราดคนอื่นๆ ไปทั่วยาวนานกว่าชั่วโมง บุคคลใกล้เคียงควรหลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อของการระบายอารมณ์

 

debugging_44. หดหู่สิ้นหวัง

หลังจากที่ระบายอารมณ์ออกไปอย่างเต็มที่ โปรแกรมเมอร์เริ่มตระหนักแล้วว่า เวลาเป็นชั่วโมงที่เสียไปนั้นไม่ได้ช่วยให้งานเดินมากกว่าเดิมเลย รวมทั้งยังหาวิธีที่จะไปต่อไม่ได้ด้วย พวกเขาจะเริ่มรู้สึกท้อแท้สิ้นหวัง นั่งหมดอาลัยตายอยากอยู่หน้าคอมพิวเตอร์

 

debugging_55. ยอมรับ

สุดท้าย โปรแกรมเมอร์จะยอมรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และประกาศให้คนอื่นรับรู้ว่า จริงๆ แล้ว Error ที่เกิดขึ้นไม่ใช่ Bug แต่เป็น “Feature” ที่ใส่เพิ่มเข้าไปให้ตกใจเล่นต่างหาก จากนั้นก็เปิด Dota นั่งเล่นเพลินๆ

 

ที่มา: http://9gag.com/gag/aPDADVw


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ซื้อไม่หยุด! VMware เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Intrinsic ผู้พัฒนาเทคโนโลยีความปลอดภัยบน Serverless Computing

VMware ได้ออกมายืนยันถึงแผนการเข้าซื้อกิจการของ Instrinsic บริษัท Startup ด้าน Security สำหรับ Serverless Computing โดยไม่เปิดเผยมูลค่า

SQL Server 2019 Release Candidate ออกแล้ว

Microsoft ได้ประกาศออก SQL Server 2019 เวอร์ชัน Release Candidate ออกมาให้ทดสอบกันได้แล้ว