Breaking News

5 ทิปสำคัญที่ทำให้มือถือของคุณปลอดภัย

เนื่องจากในปัจจุบันสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตกลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้งานในชีวิตประจำวัน อุปกรณ์เคลื่อนที่เปรียบเสมือนเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องเล็กๆที่ช่วยให้เราสามารถทำงานและเชื่อมต่อกับคนอื่นได้ตลอดเวลา ทีมงาน TechTalkThai จึงขอแนะนำทิปง่ายๆ ที่สามารถใช้ได้ทั้งบน Apple iOS, Android, Windows Phone หรือ BlackBerry ในการทำให้อุปกรณ์ของเราปลอดภัย ปราศจากมัลแวร์มารบกวน ดังนี้

1. ล็อกเครื่องทุกครั้ง

มันอาจจะฟังดูไร้สาระ แต่เชื่อเถอะว่าคนส่วนใหญ่มักจะไม่ล็อกเครื่องของตนเพราะว่าต้องการความสะดวกสบายในการใช้งาน แต่ถ้าเกิดมือถือของเราหายหรือสลับกับคนอื่น อาจทำให้ข้อมูลของเราถูกแอบดู หรือถูกแบล็คเมลล์ได้ รวมทั้งถ้ามีฟังก์ชันล้างข้อมูลทั้งหมดบนเครื่องกรณีที่ใส่รหัสผ่านผิดหลายครั้ง ก็ควรเปิดใช้งานไว้ด้วยเช่นกัน เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของพวกเราเอง

2. อัพเดทซอฟต์แวร์ให้ล่าสุดเสมอ

การอัพเดทซอฟต์แวร์, ระบบปฏิบัติการ และแอพพลิเคชันให้ใหม่ล่าสุดอยู่เสมอเป็นการช่วยอุดช่องโหว่ของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่ดีที่สุด รวมทั้งควรดาวน์โหลดแอพพลิเคชันจาก Official Store เท่านั้น เช่น iTune หรือ Google Play ไม่ควรดาวน์โหลดแอพจากแหล่งอื่น นอกจากนี้ ควรจำกัดสิทธิ์ของแอพพลิเคชันในการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของเรา เช่น Contact, Location, รูปภาพ เท่าที่จำเป็นเท่านั้น

3. ติดตั้งแอพป้องกันมัลแวร์

นอกจากระมัดระวังในการใช้งานแล้ว เราควรติดตั้งแอพสำหรับตรวจจับและจัดการมัลแวร์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ด้วย เนื่องจากอาจมีบางกรณีที่มัลแวร์เหล่านั้นหลุดรอดเข้ามาได้ เช่น การแชร์ไฟล์ เป็นต้น ปัจจุบันมีแอพความปลอดภัยจากหลายยี่ห้อให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น Trend Micro, ESET, McAfee บน Android หรือ Intego บน Apple IOS ที่ช่วยป้องกันไวรัส, โทรจัน หรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่ (Ransomware) รวมทั้งป้องกันข้อมูลรั่วไหลได้เป็นอย่างดี

mcafee_intego_antivirus

4. ทำให้ช่องทางเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตปลอดภัย

คนส่วนใหญ่มักเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา บางทีลืมตระหนักไปว่า ช่องทางที่เราเชื่อมต่อ เช่น Wi-Fi สาธารณะ นั้น ไม่ได้ปลอดภัย 100% ต่อการทำงานหรือธุรกรรมทางการเงิน เนื่องจากไม่มีการเข้ารหัส หรืออาจถูกดักฟังข้อมูลได้ หนึ่งในวิธีที่ทำให้ช่องทางในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตปลอดภัย คือ การใช้ VPN เช่น F-Secure Freedome หรือ Avast! SecureLine เป็นต้น

f-secure_freedome

5. สำรองข้อมูลสม่ำเสมอ

เครื่องของเราอาจติดมัลแวร์, ถูกขโมย หรือทำหาย การสำรองข้อมูลเปรียบเสมือนการย้อนเวลากลับไปใช้งานอุปกรณ์เคลื่อนที่ของเราก่อนเวลานั้น โดยเฉพาะการติดมัลแวร์ ซึ่งบางทีเราไม่สามารถแก้ไขได้นอกจากล้างเครื่องใหม่เพียงอย่างเดียว การสำรองข้อมูลจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการกู้ข้อมูลทั้งหมดก่อนเกิดเหตุการณ์ผิดปกติกลับคืนมา แนะนำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar: รู้จัก NEXtier Cloud ERP สูตรลับการติดตั้งระบบ SAP Business One เพื่อใช้บริหารธุรกิจรวดเร็วสุดใน 7 วัน โดย Nexus-SR

ขอเรียนเชิญเจ้าของกิจการ, ผู้บริหารธุรกิจ และผู้จัดการ IT ทุกท่าน ที่สนใจระบบบริหารธุรกิจครบวงจร เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "รู้จัก NEXtier Cloud ERP สูตรลับการติดตั้งระบบ SAP Business One เพื่อใช้บริหารธุรกิจรวดเร็วสุดใน 7 วัน โดย Nexus-SR" เพื่อรู้จักกับโซลูชั่น NEXtier Cloud ERP power by SAP Business One ระบบ ERP ที่ออกแบบพิเศษเพื่อรองรับการบริหารธุรกิจสำหรับทุกกลุ่มธุรกิจ สนับสนุนการบริหารธุรกิจให้สามารถลดต้นทุน และเพิ่มกำไร รวมถึงรองรับเอกสารภาษี พร้อมทั้งกรณีศึกษาการวางระบบเพื่อใช้งานรวดเร็วที่สุดใน 7 วัน ในวันอังคารที่ 3 ธันวาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Forescout เปิดตัวบริการ eyeSegment ทำ Nework Segmentation ได้ผ่าน Cloud

Forescout Technologies ผู้นำเทคโนโลยีด้าน Device Visibility & Control wด้ออกมาประกาศเปิดตัวบริการในการทำ Network Segmentation ผ่าน Cloud ภายใต้ชื่อ eyeSegment เพื่อให้ธุรกิจองค์กรสามารถจำแนกประเภทและจัดแบ่งกลุ่มอุปกรณ์ เพื่อทำการควบคุมนโยบายการเชื่อมต่อเครือข่ายได้ครอบคลุมสำหรับทั้ง Campus Network, Data Center, Cloud และ Operational Technology (OT) โดยมีความสามารถดังต่อไปนี้