CDIC 2023

5 ทิปสำคัญที่ทำให้มือถือของคุณปลอดภัย

เนื่องจากในปัจจุบันสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตกลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้งานในชีวิตประจำวัน อุปกรณ์เคลื่อนที่เปรียบเสมือนเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องเล็กๆที่ช่วยให้เราสามารถทำงานและเชื่อมต่อกับคนอื่นได้ตลอดเวลา ทีมงาน TechTalkThai จึงขอแนะนำทิปง่ายๆ ที่สามารถใช้ได้ทั้งบน Apple iOS, Android, Windows Phone หรือ BlackBerry ในการทำให้อุปกรณ์ของเราปลอดภัย ปราศจากมัลแวร์มารบกวน ดังนี้

1. ล็อกเครื่องทุกครั้ง

มันอาจจะฟังดูไร้สาระ แต่เชื่อเถอะว่าคนส่วนใหญ่มักจะไม่ล็อกเครื่องของตนเพราะว่าต้องการความสะดวกสบายในการใช้งาน แต่ถ้าเกิดมือถือของเราหายหรือสลับกับคนอื่น อาจทำให้ข้อมูลของเราถูกแอบดู หรือถูกแบล็คเมลล์ได้ รวมทั้งถ้ามีฟังก์ชันล้างข้อมูลทั้งหมดบนเครื่องกรณีที่ใส่รหัสผ่านผิดหลายครั้ง ก็ควรเปิดใช้งานไว้ด้วยเช่นกัน เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของพวกเราเอง

2. อัพเดทซอฟต์แวร์ให้ล่าสุดเสมอ

การอัพเดทซอฟต์แวร์, ระบบปฏิบัติการ และแอพพลิเคชันให้ใหม่ล่าสุดอยู่เสมอเป็นการช่วยอุดช่องโหว่ของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่ดีที่สุด รวมทั้งควรดาวน์โหลดแอพพลิเคชันจาก Official Store เท่านั้น เช่น iTune หรือ Google Play ไม่ควรดาวน์โหลดแอพจากแหล่งอื่น นอกจากนี้ ควรจำกัดสิทธิ์ของแอพพลิเคชันในการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของเรา เช่น Contact, Location, รูปภาพ เท่าที่จำเป็นเท่านั้น

3. ติดตั้งแอพป้องกันมัลแวร์

นอกจากระมัดระวังในการใช้งานแล้ว เราควรติดตั้งแอพสำหรับตรวจจับและจัดการมัลแวร์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ด้วย เนื่องจากอาจมีบางกรณีที่มัลแวร์เหล่านั้นหลุดรอดเข้ามาได้ เช่น การแชร์ไฟล์ เป็นต้น ปัจจุบันมีแอพความปลอดภัยจากหลายยี่ห้อให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น Trend Micro, ESET, McAfee บน Android หรือ Intego บน Apple IOS ที่ช่วยป้องกันไวรัส, โทรจัน หรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่ (Ransomware) รวมทั้งป้องกันข้อมูลรั่วไหลได้เป็นอย่างดี

mcafee_intego_antivirus

4. ทำให้ช่องทางเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตปลอดภัย

คนส่วนใหญ่มักเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา บางทีลืมตระหนักไปว่า ช่องทางที่เราเชื่อมต่อ เช่น Wi-Fi สาธารณะ นั้น ไม่ได้ปลอดภัย 100% ต่อการทำงานหรือธุรกรรมทางการเงิน เนื่องจากไม่มีการเข้ารหัส หรืออาจถูกดักฟังข้อมูลได้ หนึ่งในวิธีที่ทำให้ช่องทางในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตปลอดภัย คือ การใช้ VPN เช่น F-Secure Freedome หรือ Avast! SecureLine เป็นต้น

f-secure_freedome

5. สำรองข้อมูลสม่ำเสมอ

เครื่องของเราอาจติดมัลแวร์, ถูกขโมย หรือทำหาย การสำรองข้อมูลเปรียบเสมือนการย้อนเวลากลับไปใช้งานอุปกรณ์เคลื่อนที่ของเราก่อนเวลานั้น โดยเฉพาะการติดมัลแวร์ ซึ่งบางทีเราไม่สามารถแก้ไขได้นอกจากล้างเครื่องใหม่เพียงอย่างเดียว การสำรองข้อมูลจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการกู้ข้อมูลทั้งหมดก่อนเกิดเหตุการณ์ผิดปกติกลับคืนมา แนะนำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Elevating Security with Akamai พบกับโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies [อังคารที่ 19 ธันวาคม 23] เวลา14.00 น.

ในยุคที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ธุรกิจต่างๆ ต้องการโซลูชันความปลอดภัยที่แข็งแกร่งและครอบคลุมเพื่อปกป้องสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัท ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์สุดพิเศษนี้ โดยท่านจะได้พบกับเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies โดยมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยของ API การปกป้องฝั่งไคลเอ็นต์ และตัวป้องกันบัญชี

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …