CDIC 2023

5 วิธีป้องกันรหัสผ่านให้ปลอดภัย

symantec_logo

เนื่องจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวกลุ่มอาชญากรบนโลกไซเบอร์ชาวรัสเซีย ได้ขโมยชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน 1.2 ล้านเร็คคอร์ด จาก 420,000 เว็บไซต์ ทาง Symantec บริษัทด้านความปลอดภัยชั้นนำของโลก จึงได้นำเสนอวิธีป้องกันรหัสผ่านของตนเองอย่างง่ายๆ จำนวน 5 ขั้นตอน ดังนี้

password_1

1. ใส่ใจกับรหัสผ่านของอีเมลล์เป็นพิเศษ

เนื่องจากอีเมลล์เป็นช่องทางสำคัญในการ “Reset” รหัสผ่านของเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งลิงค์ในการยืนยันตัวตนและตั้งค่ารหัสผ่านใหม่จะถูกส่งเข้ามายังอีเมลล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซต์เสมอ นอกจากนี้ ให้หลีกเลี่ยงการเปิดเมลล์จากบุคคลที่ไม่รู้จัก และไม่เปิดไฟล์แนบแปลกๆ (รวมถึงช่องทาง Chat หรือ Social Network) รวมทั้งไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญ เช่น เบอร์โทรศัพท์ หรือวันเกิด บนอีเมลล์หรือเว็บไซต์สาธารณะต่างๆ

2. เปลี่ยนรหัสผ่านบนเว็บไซต์สำคัญๆบ่อยๆ

เมื่อรับทราบข่าวว่ามีการโจรกรรมรหัสผ่านบนอินเตอร์เน็ต ควรรีบเปลี่ยนรหัสผ่านของตนบนเว็บไซต์ที่มีข้อมูลส่วนตัว, ข้อมูลการเงิน หรือข้อมูลสำคัญๆอยู่ทันที เนื่องจากเมื่อแฮ็คเกอร์ได้รหัสผ่านไปแล้ว มักจะเข้าไปเก็บข้อมูลเพิ่มเติมบนเว็บไซต์เหล่านั้น เช่น เลขบัตรประชาชน หรือเบอร์โทรศัพท์ ยิ่งถ้าใช้รหัสผ่านร่วมกันหลายๆเว็บไซต์ ยิ่งมีความเสี่ยงในการถูกแฮ็คมากยิ่งขึ้น

3. ตั้งรหัสผ่านให้แข็งแกร่ง

เมื่อตั้งรหัสผ่าน ควรมีจำนวนไม่น้อยกว่า 8 ตัวอักษร และต้องไม่ใช้ชื่อจริง, วันเกิด หรือข้อมูลส่วนตัวอื่นๆในการตั้งรหัสผ่าน รหัสผ่านที่ดีควรจะผสมกันระหว่างตัวพิมพ์ใหญ่, เล็ก ตัวเลข และอักขระพิเศษ สามารถดูวิธีตั้งรหัสผ่านให้แข็งแกร่งได้ที่ https://www.techtalkthai.com/stanford-university-password-policy/

4. อย่าใช้รหัสผ่านซ้ำซ้อน

เมื่อแฮ็คเกอร์ได้ชื่อผู้ใช้กับรหัสผ่านของเราไปแล้ว แฮ็คเกอร์จะลองใช้พวกมันกับเว็บไซต์อื่นๆ เช่น เฟซบุ๊ค, Youtube, อีเมลล์ต่างๆ เพื่อขโมยข้อมูลหรือเรียกค่าไถ่ต่อไป นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราควรต้องตั้งรหัสผ่านเฉพาะเจาะจงสำหรับแต่ละเว็บไซต์ให้แตกต่างกัน

5. ใช้วิธีพิสูจน์ตัวตนแบบ 2-Factor

หลายเว็บไซต์รองรับการพิสูจน์ตัวตนแบบ 2-Factor (หรือ 2 ขั้นตอน) ซึ่งช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานเว็บไซต์มากขึ้น ที่เห็นได้ชัด คือ เว็บไซต์ของธนาคาร หรือซื้อของออนไลน์ ที่มักจะต้องให้เราใส่รหัสผ่านก่อน แล้วจะส่วนรหัสพิเศษมายังโทรศัพท์มือถือผ่านทาง SMS (หรือใช้ Token) แล้วให้เรากรอกรหัสนั้นเพื่อยืนยันตัวตนอีกที ฟังดูอาจยุ่งยากซับซ้อน แต่วิธีนี้ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการพิสูจน์ตัวตนอย่างเห็นได้ชัด

จากการตรวจสอบของ Symantec พบว่า เฉลี่ยแล้วแต่ละคนจะมีบัญชีใช้งาน 26 เว็บไซต์ต่อคน แต่จะใช้รหัสผ่านที่แตกต่างกันเพียง 5 รหัส ในปี 2013 รหัสผ่านที่พบบ่อยที่สุด คือ “123456” และ “password” นอกจากนี้ ร้อยละ 38 เลือกที่จะทำความสะอาดห้องน้ำ แทนที่จะเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่

ที่มา: http://www.net-security.org/secworld.php?id=17230


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel เผยชิปประมวลผล 14th กำลังจะมาในธันวาคมนี้

Intel ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับชิปรุ่นถัดไปหรือ 14th ที่ใช้ชื่อโค้ดว่า ‘Meteor Lake’ โดยคาดว่าจะปล่อยออกมาราวเดือนธันวาคมนี้ เพื่อกรุยทางต้อนรับงาน CES ต้นปีถัดไป ครั้งนี้มีรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมทั้งแนวคิดการออกแบบที่เป็น Chiplet และส่วนประกอบต่างๆ รวมถึงแนวคิดการทำงานของ E-core …

Linux Foundation เปิดตัว Unified Acceleration Foundation

Linux Foundation เปิดตัว Unified Acceleration Foundation สร้างมาตรฐานกลางสำหรับ Accelerator Programming