CDIC 2023

5 Buzzword ด้าน Cybersecurity ในปี 2023

ในปี 2023 ผู้อ่านในสาย Cybersecurity อาจจะได้ยินคำศัพท์ใหม่ๆอยู่หลายคำ โดยอาจจะมีหลายตัวที่พอจะรู้มาบ้างแต่เริ่มถูกพูดถึงมากขึ้น TechTarget ได้แนะนำคำศัพท์ที่น่าสนใจ 5 คำ จะมีอะไรกันบ้างมาติดตามกันได้ครับ

Credit: ShutterStock.com

1.) Cyber resilience 

NIST ได้นิยามศัพท์นี้ว่าเป็นความสามารถในการเตรียมพร้อมรับมือ ทนทาน กู้คืนจากสถานการณ์ร้าย ในภาวะคับขันกดดัน หรือการถูกแทรกแซงโจมตี นั่นหมายความว่าประกอบไปด้วยโซลูชันและกลยุทธ์มากมายเช่น Threat Modeling, Defense in depth, Fault tolerance, Network Segmentation, Incident Response, Backup & Recover และอื่นๆ รวมไปถึงเป็นกระบวนการที่ต้องทำทั้งวงจรตั้งแต่ วางแผน เตรียมการ และมี Workflow ให้โซลูชันทำงานร่วมกัน

2.) Collective Defense

เป็นความพยายามร่วมตัวแบ่งกันการป้องกันร่วมกันระหว่างองค์กรในภาคอุตสาหกรรมเดียวกัน การแชร์ Security Operation Center ร่วมกันของหลายมหาลัยที่ชื่อ OmniSoc ทั้งนี้ Vendor ค่ายต่างๆด้าน Security ก็สร้าง Collective Defense ได้ผ่าน Threat Intelligence และ Rule ที่ใช้ในการตรวจจับและบล็อก อย่างไรก็ดีเรื่องเหล่านี้ถูกผลักดันอีกพอสมควร

3.) *DR

‘*’ อ้างถึงเทคโนโลยีอะไรที่ต่อท้ายด้วย Detection and Response เช่น cloud detection and response (CDR), data detection and response (DDR), identity detection and response (IDTR), Endpoint detection and response (XDR), NDR, XDR และอื่นๆ โดยแต่ละความเจาะลึกที่ใช้ข้อมูลต่างส่วนกันนี้ก็มีความสำคัญต่อธุรกิจต่างกัน แต่มีความจำเป็นแน่นอนเหมาะกับใครเท่านั้น อีกมุมหนึ่งการที่ข้อมูลมีปริมาณมากทำให้เกิดความซับซ้อน ก็นำไปสู่การเลือกใช้ Managed Detection and Response (MDR) ซึ่งหากร่วมระหว่าง MDR และ XDR ก็จะกลายเป็น MXDR ที่จากผลสำรวจพบว่าผู้ให้บริการ XDR นั้นเนื้อหอมมากขึ้น

4.) Passwordless Authentication

ใครๆก็ต้องการลดปัญหาที่เกิดขึ้นเพราะโลกแห่งรหัสผ่าน เพียงแต่ว่า Passwordless Authentication ในทางปฏิบัติไม่ง่ายอย่างที่คิดเพราะเกี่ยวข้องกับองค์ประกอบอื่นทั้ง Directory Synchronization, MFA, Biometric, อุปกรณ์และมาตรฐานต่างๆ ดังนั้นคำว่า Passwordless Authentication ก็จะหมุนวนอยู่รอบๆตัวเรา หากเพียงแต่ปราศจากมุมมองที่ชัดเจนก็สำเร็จได้ยาก

5.) SBOM

Software bill of materials (SBOM) เป็นคลังสำหรับส่วนประกอบและ dependency ของซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาแอปพลิเคชันนั้นๆ ซึ่งมีบทบาทต่อกระบวนการ DevSecOps มากขึ้นเรื่อยๆ 

ที่มา : https://www.techtarget.com/searchsecurity/opinion/6-cybersecurity-buzzwords-to-know-in-2023


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …