รายงานระบุปี 2018 มีกรณี Data Breach 12,449 กรณี เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าถึง 424%

4IQ บริษัทด้าน Identity Intelligence ได้ออกมาเผยถึงรายงานแนวโน้มของกรณี Data Breach ในปี 2018 ที่มีมากถึง 12,449 กรณีที่ได้รับการยืนยัน เพิ่มขึ้นจากปี 2017 ถึง 424% โดยมีตัวเลขสถิติต่างๆ ที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

Credit: 4IQ
  • กรณีการเกิด Data Breach ที่ได้รับการยืนยันในปี 2018 มีด้วยกันทั้งสิ้น 12,449 กรณี เพิ่มขึ้นจากปี 2017 ถึง 424%
  • ข้อมูลที่รั่วไหลและถูกส่งต่อหรือจำหน่ายในตลาดมืดในปี 2018 มีด้วยกันทั้งสิ้น 14,900 ล้านรายการ เพิ่มขึ้นจากปี 2017 ถึง 71%
  • ฐานข้อมูลรหัสผ่านนั้นเติบโตอย่างต่อเนื่อง และถูกนำมาใช้ในการขโมยข้อมูลอย่างแพร่หลาย
  • การโจมตีขโมยข้อมูลจากหน่วยงานภาครัฐมีการเติบโตสูงขึ้นสูงสุดในบรรดาอุตสาหกรรมทั้งหมด และเพิ่มขึ้นจากปี 2017 ถึง 291%
  • สหรัฐอเมริกาและจีนมีสัดส่วนในการถูกขโมยข้อมูลรวมกันมากถึง 47% ของข้อมูลที่ถูกขโมยทั้งหมด
  • ข้อมูลผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งและข้อมูลประชาชนทั่วไปเริ่มถูกนำมาขายในตลาดมืดมากขึ้นเรื่อยๆ
  • ระบบ Server, Storage และ Database ที่สามารถเชื่อมต่อเข้าถึงได้ผ่าน Internet โดยไม่มีรหัสผ่านใดๆ ป้องกันมีส่วนสำคัญที่ทำให้ข้อมูลรั่วไหลมากขึ้น แต่แนวโน้มที่ระบบเหล่านี้จะถูกเปิดให้เข้าถึงได้อย่างอิสระเองก็ค่อยๆ ลดลงแล้ว

สำหรับรายงานฉบับเต็ม สามารถโหลดได้ที่ https://4iq.com/2019-identity-breach-report/ ครับ

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/12-449-data-breaches-confirmed-in-2018-a-424-percent-increase-over-the-previous-year/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริม Security ให้ระบบเครือข่ายด้วย AI กับ Aruba IntroSpect

หนึ่งในเทรนด์หลักทางด้าน Network ในระยะนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการประยุกต์นำศาสตร์ทางด้าน Artificial Intelligence หรือ AI มาใช้ในแง่มุมต่างๆ ภายในระบบเครือข่าย Aruba Networks ในฐานะของผู้นำเทคโนโลยีเครือข่ายสำหรับองค์กรเองก็ไม่พลาดที่จะขึ้นเป็นผู้นำเทรนด์นี้ ด้วยการนำ AI เข้ามาใช้เพื่อเสริม Security ให้กับระบบเครือข่ายของธุรกิจองค์กรให้รัดกุมยิ่งขึ้น ภายใต้โซลูชัน Aruba IntroSpect ที่วิเคราะห์ข้อมูลจากทั้ง Traffic ในระบบเครือข่ายและผู้ใช้งานไปพร้อมๆ กัน

สัมภาษณ์พิเศษผู้บริหาร Digitalcom : แนวโน้มของตลาดกล้องวงจรปิดในปัจจุบัน

อุปกรณ์กล้องวงจรปิดถือเป็นหนึ่งในโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยเชิงกายภาพที่ โรงงาน องค์กร และห้างร้าน จะขาดเสียไม่ได้ อย่างไรก็ตามปัจจุบันก็มีแบรนด์ต่างๆ เกิดขึ้นมาให้เราเลือกอย่างมากมาย แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าอุปกรณ์นั้นจะใช้ได้จริงไม่กลายเป็นกล้อง Dummy คุณภาพการถ่ายเวลากลางคืนเป็นอย่างไร หรือแม้กระทั่งบริการหลังการขาย โดยเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทางทีมงาน TechTalkThai ได้รับเกียรติจาก Digitalcom …