ผลสำรวจชี้ องค์กรปี 2016 จะลงทุนทางด้าน Security มากขึ้น พร้อมตัวเลขน่าสนใจในการลงทุน SIEM

Credit: Maksim Kabakou/ShutterStock
Credit: Maksim Kabakou/ShutterStock

จากผลการสำรวจในหัวข้อ Voice of the Enterprise: Information Security ที่จัดขึ้นโดย 451 Research ที่สำรวจกลุ่มองค์กรในประเทศสหรัฐอเมริกากว่า 900 แห่งถึงการลงทุนทางด้าน IT Security ในปี 2016 ได้มีตัวเลขต่างๆ ที่น่าสนใจดังนี้

  • 44% มีแผนที่จะลงทุนทางด้าน IT Security เพิ่มเติม
  • ประมาณ 10% ต้องการที่จะลงทุนทางด้าน IT Security ครั้งใหญ่
  • 4% จะลดงบประมาณในการลงทุนด้าน IT Security ลง
  • 56% ขององค์กรมีการใช้ SIEM อยู่แล้ว
  • 69% มองว่า SIEM จะเป็นระบบตรวจสอบความปลอดภัยแบบศูนย์กลางได้
  • 21% มีแผนเพิ่มขยาย SIEM ที่มีอยู่เดิม
  • 58% ไม่มีแผนที่จะลงทุนกับ SIEM
  • 92% จะยังคงปรับแต่ง SIEM ที่มีอยู่เดิมให้ตอบโจทย์ขององค์กรมากยิ่งขึ้น
  • 18% ขององค์กรพร้อมจะเปลี่ยน SIEM ด้วยเหตุผลทางด้านราคา
  • 14% ขององค์กรพร้อมจะเปลี่ยน SIEM ด้วยเหตุผลทางด้านความสามารถของระบบ

ผู้ที่สนใจรายงานฉบับเต็มสามารถเข้าไปซื้อได้จากที่ https://451research.com/voice-of-the-enterprise-vote-information-security เลยนะครับ

สำหรับในประเทศไทย ปัญหาของ SIEM ส่วนใหญ่ในบ้านเรา คือการขาดบุคลากรผู้มีความรู้ความสามารถเพียงพอที่จะช่วยในการติดตั้งและปรับแต่ง SIEM ให้สามารถใช้งานได้เต็มที่ และสร้างประโยชน์สูงสุดกับองค์กรเสียมากกว่า ซึ่งการมาของธุรกิจทางด้าน Managed Security Service Provider หรือ MSSP เองก็จะเป็นอีกจุดเปลี่ยนที่น่าจะช่วยเหลือองค์กรในไทยได้ ยังไงถ้ามีโอกาสทีมงาน TechTalkThai ก็จะขอนำเสนอเรื่องราวของ MSSP ในไทยให้ผู้อ่านกันในอนาคตนะครับ

ที่มา: http://thevarguy.com/network-security-and-data-protection-software-solutions/survey-enterprises-will-spend-more-security-

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Sam Altman เสนอสหรัฐนำฟอรัมนานาชาติ กำหนดมาตรฐาน AI โลก

Sam Altman ได้เรียกร้องให้มีการจัดตั้งฟอรัมระดับนานาชาติที่นำโดยสหรัฐอเมริกา เพื่อกำหนดมาตรฐานความปลอดภัยระดับโลกสำหรับปัญญาประดิษฐ์ โดยโต้แย้งว่าไม่ควรปล่อยให้ประเทศใดประเทศหนึ่งเข้ามาครอบครองเทคโนโลยีนี้แต่เพียงผู้เดียว

Google ทลายเครือข่ายพร็อกซี NetNut ที่กระจายบนอุปกรณ์กว่า 2 ล้านเครื่อง

Google ได้เข้าสกัดกั้นเครือข่าย NetNut ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือข่ายพร็อกซีที่อยู่อาศัย (residential proxy network) ที่ใหญ่ที่สุดที่ยังเปิดให้บริการอยู่ ส่งผลให้บริการที่เคยเปลี่ยนอุปกรณ์ตามบ้านเรือนกว่า 2 ล้านเครื่องทั่วโลกให้กลายเป็นจุดส่งต่อทราฟฟิกอินเทอร์เน็ตของผู้อื่นต้องหยุดชะงักลง