CDIC 2023

[4 Tech Trend 2023] สี่เทรนด์เทคโนโลยีที่จะนิยามความสำเร็จในปี 2023

โดย Liz Centoni ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ของ Cisco

 

เทรนด์ ที่ 1:

มิติใหม่ของพื้นที่การโจมตี (Attack Surface)

 
ความต้องการในส่วนของผลิตภัณฑ์และการบริการด้านดิจิทัลกำลังเป็นเทรนด์ที่ถูกพูดถึงกันมากที่สุด ในทางกลับกันเทรนด์เหล่านี้ยังตกเป็นเป้าหมายทางไซเบอร์ที่น่าสนใจมากขึ้นเช่นกัน สังเกตได้จากแผนการป้องกันทั้งด้านฟิชชิ่ง แรนซัมแวร์ และ การป้องกันที่ยังมีความเปาะบาง
 
ในปี 2023 นี้ เราจะได้เห็นการเคลื่อนไหวที่เข้มข้นมากขึ้นอย่างแน่นอน ทั้งด้าน application infrastructure และโปรเจ็ค shadow IT
 • Application และ API Security – นักพัฒนาจะได้รับการสนับสนุนด้านเครื่องมือที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้น เพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับความเร็วในการสร้าง การรักษาความปลอดภัย และจัดการแอปพลิเคชันสมัยใหม่ที่จะสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น และได้สัมผัสประสบการณ์ด้านดิจิทัลที่ยอดเยี่ยม
 • Quantum Cryptography – การเข้ารหัสที่ปลอดภัยด้วยควอนตัม Quantum Key Distribution (QKD) เริ่มได้รับความนิยมเป็นวงกว้างเพื่อการอัปเกรดสู่ Data Centers, autonomous และ Consumer Devices อาทิเช่น สมาร์ทโฟน เป็นต้น

เทรนด์ ที่ 2:

สัมผัสประสบการณ์เชิงลึกด้านเศรษฐกิจและธุรกิจ

 
ที่ผ่านมาการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างบริษัทและลูกค้าถูกเชื่อมโยงเข้าสู่โลกดิจิทัลในรูปแบบออนไลน์มากขึ้นและกลายเป็นวิถีใหม่สำหรับภาคเศรษฐกิจและธุรกิจ ประสบการณ์เหล่านี้ถูกปรับปรุงมาตรฐานการดำเนินงานในภาคธุรกิจค่อนข้างดุเดือด เป็นการพลิกโฉมสู่ digital economy เพื่อผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ดีขึ้น
 • Full-Stack Observability และ Business Outcomes – ปัญหาสำคัญในการเฝ้าติดตามคือข้อมูลที่มากเกินไปและบริบททางธุรกิจที่น้อยเกินไป ในปี 2023 ความสัมพันธ์ระหว่างการตรวจสอบแอปพลิเคชันและการมองเห็นกับผลลัพธ์ทางธุรกิจจะเป็นโซลูชันระดับชั้นนำที่ถูกพูดถึงมากขึ้น
 • Traces และ OpenTelemetry – OpenTelemetry จะกลายเป็นมาตรฐานโอเพ่นซอร์สชั้นนำสำหรับความสามารถในการสังเกตข้อมูล และการติดตามแบบกระจายซึ่งจะเป็นความท้าทายในการประเมินประสบการณ์แอปพลิเคชันที่สมบูรณ์และครบวงจร
 • Edge Native Application Development Frameworks – เราจะเห็นการยอมรับที่เพิ่มขึ้นของเฟรมเวิร์กการพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับ Edge ซึ่งประกอบไปด้วยการจัดการข้อมูลใหม่ การปฏิบัติตามข้อกำหนด และการรักษาความปลอดภัยระดับ APIs ควบคู่ไปกับ AI/ML toolchains ใหม่

เทรนด์ ที่ 3:

ขั้นตอนต่อไป ของการเชื่อมต่อและเครือข่ายอัจฉริยะ

 
การเชื่อมต่อและเครือข่ายอัจฉริยะจะเข้ามามีบทบาทที่สำคัญเพื่อช่วยให้องค์กรต่างๆ คาดการณ์และตอบสนองต่อปัญหาการค้าระดับโลก การเปลี่ยนแปลงของบุคลากร และเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดอื่นๆ
 
ในปี 2023 เราจะได้เห็นการเปิดตัวโซลูชันเครือข่ายและการเชื่อมต่อที่สามารถพลิกโฉมวงการ ซึ่งเป็นสัญญาณแห่งความมหัศจรรย์ในอนาคต
 • Supply Chain Resiliency – ความยืดหยุ่นของซัพพลายเชน จะเป็นรูปเป็นร่างอย่างรวดเร็วด้วยความสามารถของบัญชีแยกประเภทแบบกระจายและการใช้ระบบอัตโนมัติของ IoT ในการติดตาม การบำรุงรักษา และการส่งมอบ ซึ่งส่งเหล่านี้จะเข้ามาอยู่ในวงจรของโซ่อุปทาน
 • Predictive Networks – ด้วยอนุภาพของข้อมูลจำนวนมหาศาลที่รวบรวมจาก Telemetry เครื่องมือช่วยจัดการข้อมูล บริษัทต่างๆ จะได้รับความสามารถในการคาดการณ์เครือข่ายและความสามารถในการเชื่อมต่อผ่านข้อเสนอ SaaS ที่ผสานรวมและใช้งานง่าย
 • Multicloud Realignment – การปรับเปลี่ยนสู่ Multicloud จะไม่มีการหันหลังกลับสู่สามัญ เนื่องจากอุตสาหกรรมต่างๆ ล้วนแต่นำรูปแบบมัลติคลาวด์ใหม่ทั้งหมดมาปรับใช้ โดยสังเกตได้จากการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องเพื่อมุ่งไปสู่เฟรมเวิร์กมัลติคลาวด์ใหม่ เช่น Sovereign Clouds, Local Zone Clouds, Zero-Carbon Clouds และคลาวด์รูปแบบใหม่อื่นๆ

เทรนด์ ที่ 4:

สร้างอนาคตที่ดีกว่าและครอบคลุมได้มากกว่า

 
ความน่าเชื่อถือในสถาบันและในองค์กรต่างๆ ได้รับการทดสอบในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งสามารถนำเราไปสู่จุดเปลี่ยนที่สำคัญ ด้วยความรับผิดชอบ ความยั่งยืน ความเสมอภาค และการอยู่ร่วมกันเป็นประเด็นหลัก การเปลี่ยนแปลงจากรุ่นสู่รุ่นจะชัดเจนขึ้นผ่านเทคโนโลยีในปี 2023 นี้
 • Hybrid Work Equity และ Inclusion – ความเสมอภาคในการทำงานแบบผสมผสานและการไม่แบ่งแยก กำลังจะเริ่มตึ้นขึ้นในปี 2023 ด้วยวิธีการใหม่ๆ ในการเสริมศักยภาพการเข้าถึงในวงกว้างและการมีส่วนร่วมผ่านการใช้งานนวัตกรรมของ AI และเทคโนโลยีแห่งอนาคตอื่นๆ
 • Journey to Net Zero – การเดินทางสู่ Net Zero ศูนย์ข้อมูลจะได้รับการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบที่ดูเหมือนเป็นไปไม่ได้เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เป้าหมายด้านความยั่งยืนที่ก้าวหน้าผ่านการจัดการพลังงานบนคลาวด์ที่ขับเคลื่อนโดย API และฮาร์ดแวร์ที่นำกลับมาใช้ใหม่
 • Responsible AI – ระบบปัญญาประดิษฐ์จะถูกควบคุมโดยผู้ไม่หวังดี ซึ่งเป็นการสร้างความวิตกกังวลให้แก่ภาคอุตสาหกรรม ภาครัฐบาล สถาบันการศึกษา และองค์กรพัฒนาระดับเอกชน ด้วยเหตุนี้จึงมีเป้าหมายร่วมกันเพื่อมอบหลักการความรับผิดชอบที่เป็นสากลให้กับระบบ AI
“Cisco ช่วยให้ลูกค้าเข้าใจและช่วยชี้นำการเปลี่ยนแปลงมากว่าสามทศวรรษ การจับตาดูอนาคตเป็นแนวคิดที่คุ้นเคย และ Cisco ยังคงเป็นตัวกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง ปี 2023 จะเป็นปีที่น่าตื่นเต้นที่สุดอีกปีนึง และเราจะร่วมเดินทางไปด้วยกัน” Cisco กล่าวสรุปความท้าทายที่กำลังรออยู่ในปี 2023 นี้
 
เรียบเรียบโดย TechTalkThai

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AIS ตอกย้ำความเป็นผู้นำโซลูชันดิจิทัลเพื่อขับเคลื่อนทุกธุรกิจ จับมือซิสโก้เสริมศักยภาพให้ SME ด้วย Next-Gen Wi-Fi 6 ครั้งแรกในไทย

เมื่อระบบเครือข่ายไร้สาย เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อน กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME ให้ก้าวไปข้างหน้า และพร้อมรับมือกับทุกความท้าทายทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม การเลือกเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับการลงทุน และพร้อมขยายตัวตามการเติบโต อาจเป็นเรื่องยากในการตัดสินใจ และมีเกณฑ์การพิจารณาเลือกใช้งานมากมาย ขณะเดียวกันโซลูชันที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในเชิงธุรกิจ ก็ตามมาด้วยขั้นตอนการติดตั้งที่ซับซ้อน …

TechTalk Webinar: Data Observability by IBM Databand – Deliver Reliable and Trustworthy Data

ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Data Observability by IBM Databand : Deliver Reliable and Trustworthy Data” โดยทีมงาน Computer Union …