ฟรี 4 คอร์สออนไลน์ เรียนรู้ Microsoft PowerShell สำหรับบริหารจัดการ Windows Server ผ่าน Command Line

microsoft_logo

สำหรับ IT Pro หรือ IT Expert ทั้งหลายที่ต้องดูแล Microsoft Windows Server เป็นจำนวนมากภายในองค์กร คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการใช้งาน Command Line และการเขียน Script ได้นั้นจะช่วยประหยัดเวลาในการทำงาน และลดความผิดพลาดในการทำงานลงได้เป็นอย่างมาก วันนี้ทางทีมงาน TechTalkThai จึงได้รวบรวมคลิปสอนการใช้งาน PowerShell ของ Microsoft เอาไว้ สำหรับผู้เริ่มต้นไปจนถึงลองใช้งานเพื่อบริหารจัดการ Active Directory ได้เลยครับ

techtalk_turtle_shell

1. เรียนรู้ Windows PowerShell สำหรับผู้เริ่มต้น http://www.microsoftvirtualacademy.com/training-courses/getting-started-with-windows-powershell-thai

คลิปภาษาไทยสำหรับผู้เริ่มต้นเรียนรู้โดยเฉพาะ โดยจะสอนถึงพื้นฐานเบื้องต้นของ Windows PowerShell เพื่อให้สามารถนำไปต่อยอดในบทเรียนถัดๆ ไปได้

2. Getting Started with PowerShell 3.0 Jump Start http://www.microsoftvirtualacademy.com/training-courses/getting-started-with-powershell-3-0-jump-start

คลิปภาษาอังกฤษสำหรับการใช้งาน PowerShell 3.0 เบื้องต้น สอนเรื่อง Pipeline, Object, Remote Access, Automation และการเขียน Script ด้วย PowerShell เบื้องต้นครับ

3. Advanced Tools & Scripting with PowerShell 3.0 Jump Start http://www.microsoftvirtualacademy.com/training-courses/advanced-tools-scripting-with-powershell-3-0-jump-start

เจาะลึกเรื่องการสร้าง Script และ Function ด้วย PowerShell ทำให้สามารถสร้าง Batch และ Flow ของงานบน Windows Server ได้อย่างคล่องแคล่วขึ้นครับ

4. Using PowerShell for Active Directory http://www.microsoftvirtualacademy.com/training-courses/using-powershell-for-active-directory

สอน PowerShell สำหรับการนำไปใช้งานเพื่อควบคุม Active Directory โดยเฉพาะ เจาะลึกเรื่องการควบคุม Users, Groups, AD Data, Object, AD Replication, Recovery รวมถึงการ Deploy Active Directory ผ่าน PowerShell ครับ

เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ

คลิกตรงตัว Cc เพื่อเปิด Subtitle ภาษาอังกฤษมาอ่านได้นะครับสำหรับท่านที่ภาษาอังกฤษไม่แข็งแรง ฝึกเอาไว้แต่เนิ่นๆ ให้คุ้นเคยไว้ วันหลังจะได้ต่อยอดเทคโนโลยีต่างๆ ได้ง่ายขึ้นครับ

นอกจากนี้ถ้าหากทำการลงทะเบียน Microsoft Virtual Academy เอาไว้ การล็อกอินก่อนเข้าเรียนบทเรียนต่างๆ ก็จะช่วยให้สะสมแต้ม และทำให้สามารถเข้าร่วมงานสัมมนาต่างๆ ของ Microsoft ได้มากขึ้นด้วยนะครับ ใครสนใจก็ลองลงทะเบียนฟรีๆ ได้เลยที่ https://signup.live.com/signup ครับ แล้วเอา User ตรงนี้ไป Login ต่อในหน้ของ Microsoft Virtual Academy ตรงมุมขวาบนได้เลยครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Distributed Services Switch คืออะไร? Data Center Switch จะเปลี่ยนไปอย่างไรจากการมาของ Data Processing Unit (DPU)?

การมาของ Data Center Switch ชนิดใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า Distributed Services Switch นี้เรียกได้ว่ามีโอกาสที่จะเข้ามาพลิกโฉมการออกแบบ Data Center Networking ทั้งภายในองค์กรและภายในบริการ Cloud ไปอย่างสิ้นเชิงในอนาคต จากการนำ Data Processing Unit หรือ DPU มาใช้สร้างความเป็นไปได้ในแนวทางใหม่ๆ และการแก้ไขปัญหาคอขวดภายในระบบเครือข่ายที่น่าสนใจ ในบทความนี้ทีมงาน TechTalkThai จะพาทุกท่านไปรู้จักกับแนวคิดของ Distributed Services Switch กันเพื่อให้เห็นภาพทั้งในเชิงเทคโนโลยี, การออกแบบ และการประยุกต์ใช้งาน เพื่อให้เป็นประโยชน์กับเหล่า Network Engineer ทั่วไทยกันครับ

Free webinar สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน AWS : “ตั้งค่า S3 และ CloudFront อย่างไรให้ต้นทุนเว็บไซต์ถูกลงได้อีก ครั้งที่3” by Classmethod Thailand

ขอเชิญผู้ที่สนใจทุกท่านเข้าร่วม Classmethod Webinar สัมมนาออนไลน์ฟรี สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน AWS โดยเนื้อหาจะสอนวิธีการ deploy เว็บเพจ Static ในราคาที่ถูกแสนถูก ใช้งานได้จริง ด้วยเงินแค่หลักสิบ