Breaking News
AMR | Sophos Webinar

ความแตกต่าง 4 ข้อของ IoT ที่ใช้งานทั่วไปกับในภาคอุตสาหกรรม

คนส่วนใหญ่คงรู้อยู่แล้วว่า IoT มีบทบาทอย่างไรและเติบโตขึ้นทุกวัน แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วแนวคิดหรือความสำคัญในการใช้งานของ IoT ทั่วๆไปกับ IoT ที่ใช้งานในภาคอุตสาหกรรมมันแตกต่างกันอย่างไร? วันนี้เราจิงหยิบยกมุมมองของบทความนึงมาสรุปกันให้เป็นไอเดียกว้างๆ

Credit: ShutterStock.com

1. มูลค่าของความมั่นคงปลอดภัย

การใช้งาน IoT ซึ่งเราทราบกันดีอยู่แล้วว่ายังประสบปัญหาเรื่องความมั่นคงปลอดภัยอยู่ ในด้านของการใช้งาน IoT ปกติผู้ใช้ทั่วไปอาจจะกลัวขโมยข้อมูลหรือเงินทอง ในขณะเดียวกันฝั่งอุตสาหกรรมกลับมองไปถึงทรัพย์สินทางปัญญาที่มิอาจจะประเมินมูลค่าได้เลยหากข้อมูลถูกขโมยและขายทอดตลาดจนตกไปอยู่ในมือคู่แข่ง

2. ผู้ใช้งาน IoT

ปกติแล้วการใช้งาน IoT ทั่วไป เช่น อุปกรณ์ขนาดเล็กต่างๆ หรือมือถือที่ถูกใช้ในชีวิตประจำวันอาจจะถูกแฮ็กได้ง่าย แต่กลับกันฝั่ง IoT ในภาคอุตสาหกรรมจะถูกใช้เพื่อพัฒนาการผลิตจะตกอยู่ภายใต้การควบคุมของผู้เชี่ยวชาญซึ่งใส่ใจกับเรื่องความมั่นคงปลอดภัยมากกว่า

3. อนาคตของการเจริญเติบโต

มีผลวิจัยจากบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง PwC ที่แสดงให้เห็นว่าภายใน 2 ปีข้างหน้ามูลค่าของ IoT ในภาคอุตสาหกรรมจะสูงถึง 6 แสนล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ซึ่งมองในฝั่งการใช้งานทั่วไปจะมีมูลค่าเพียงแค่ 2 แสนล้านนดอลล่าร์สหรัฐฯ เท่านั้น จึงมีโอกาสสำหรับผู้เห็นโอกาสได้ก่อนเข้าไปทำกำไรตรงนี้ได้ นอกจากนี้วิธีการเจริญเติบโตของภาคอุตสาหกรรมอาจจะเกิดจากการควบรวมกิจการหรือการร่วมือกันระหว่างธุรกิจแอปพลิเคชันที่ไม่ได้มีชื่อเสียงมากกว่าภาคบริโภคของฝั่ง IoT ทั่วไป

4. แอปพลิเคชันของ IoT

เราอาจจะเคยเห็นการใช้งาน IoT ทั่วไปกับอุปกรณ์พกพาและเห็นหน้าตาของแอปพลิเคชันซึ่งสร้างตามความต้องการของสังคมมามากพอสมควร แต่กลับในฝั่งภาคอุตสาหกรรมเราต้องปฏิวัติแนวคิดใหม่ด้วยการเข้าไปศึกษาถึงความต้องการของผู้ประกอบการอุตสหกรรมเหล่านั้น

อันที่จริงแล้ว IoT แบบทั่วไปและภาคอุตสาหกรรมไม่ได้มีใครดีไปกว่าใครหากแต่มีประโยชน์ทั้งคู่ ซึ่งการเติบโตของ IoT ในอนาคตไม่ได้ถูกผลักดันด้วย IoT ในภาคอุตสาหกรรมแต่เป็นไปตามความต้องการของผู้บริโภค ธุรกิจ และนักลงทุน ที่จะช่วยกันตัดสินใจว่าจะนำนวัตกรรม IoT ที่ยอดเยี่ยมเข้ามาในชีวิตประจำวันหรือธุรกิจได้อย่างไร

ที่มา : https://www.networkworld.com/article/3246009/internet-of-things/key-differences-between-the-iot-and-industrial-iot-you-should-know.htmlAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Azure Firewall Manager เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งานแล้ว

Microsoft ได้ประกาศให้ Azure Firewall Manager เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งานแล้ว ภายในความสามารถใหม่ประกอบด้วยการจัดการ Azure Firewall Policy, Azure Firewall in a Virtual WAN Hub …

Amazon RDS Proxy เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งานแล้ว

AWS ได้ประกาศให้บริการ Database Proxy สำหรับ Amazon RDS เข้าสู่สถานะพร้อมให้บริการแล้ว ซึ่งรองรับได้ทั้ง MySQL และ PostgreSQL