Internal Build และ Source Code ของ Windows 10 ขนาด 32TB รั่ว ตอนนี้ถูกระงับการเผยแพร่แล้ว

betaarchive.com ได้ออกมาเปิดเผยถึงข้อมูล Internal Build และ Source Code ของ Microsoft Windows 10 ขนาด 32TB ที่ถูกบีบอัดจนเหลือ 8TB ซึ่งคาดว่าข้อมูลเหล่านี้หลุดรั่วออกมาจากระบบพัฒนาภายในของ Microsoft เองตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา

Credit: Microsoft

 

ข้อมูลเหล่านี้ถูกทางเว็บ betaarchive.com เอาออกไปแล้วหลังจากที่เริ่มมีการรายงานข่าวอย่างแพร่หลาย โดยผู้ที่ได้เห็น Source Code นั้นระบุว่าข้อมูลที่หลุดออกมาเป็น Microsoft Shared Source Kit ที่ประกอบไปด้วย Source Code ของ Windows 10 Hardware Driver, PnP, USB, Wi-Fi, Storage Driver, ARM OneCore Kernel Code ในขณะที่ Build ที่หลุดออกมาคือ Windows 10 และ Windows Server 2016 ที่ยังไม่ถูกเปิดเผยออกสู่สาธารณะ เช่น Windows 10 Redstone ที่มีแผนเปิดตัวปลายปี กับ Windows 10 64-bit ARM

Microsoft Shared Source Kit ที่รั่วออกมานี้จริงๆ แล้วเป็นโค้ดที่ Microsoft จะเปิดให้ลูกค้า, คู่ค้า และภาครัฐบางแห่งได้ดูและทำการตรวจสอบแก้ไขปัญหาร่วมกันเท่านั้น การหลุดรั่วมาครั้งนี้ก็ส่งผลให้อาจเกิดการนำ Source Code เหล่านี้ไปหาช่องโหว่และถูกนำไปใช้โจมตีเป็นวงกว้างได้เช่นกัน ซึ่งประเด็นนี้ถือว่าอันตรายไม่น้อย ทาง betaarchive.com จึงได้ทำการลบออกไปตั้งแต่วันที่ 19 มิถุนายน 2017 ที่ผ่านมาแล้ว และอยู่ในระหว่างทบทวนดูว่าจะนำกลับมาเปิดเผยดีหรือไม่

ปัจจุบันโฆษกของทาง Microsoft ยังไม่ออกมาให้ความเห็นใดๆ

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/06/23/windows_10_leak/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

6 เทรนด์ Cybersecurity ปี 2024 โดย Gartner

ในโลกที่ Generative AI เฟื่องฟู การเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยย่อมต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อรับมือความซับซ้อนที่เพิ่มมากขึ้นด้วย Gartner ได้สรุป 6 เทรนด์ด้าน Cybersecurity สำหรับปี 2024 และอนาคตอันใกล้ ติดตามอ่านกันได้ในบทความนี้

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …