CDIC 2023

25 รหัสผ่านยอดแย่ประจำปี 2014

SplashData ผู้ให้บริการด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับรหัสผ่าน เปิดเผย 25 รหัสผ่านยอดนิยมประจำปี 2014 ที่ผ่านมา ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นสุดยอดรหัสผ่านยอดแย่เลยก็ว่าได้ ถ้าใครที่กำลังใช้รหัสผ่านเหล่านี้อยู่ ทีมงาน TechTalkThai ขอแนะนำให้รีบเปลี่ยนโดยทันที ซึ่งอันดับหนึ่งสองอันดับแรกยังคงเป็น “123456” และ “password” ที่ครองตำแหน่งมายาวนานตั้งแต่ปี 2011

most-common-and-worst-passwords-of-2014

“รหัสผ่านที่มาจากรูปแบบการพิมพ์ง่ายๆบนแป้นคีย์บอร์ดยังคงเป็นที่นี่ยมถึงแม้พวกมันจะง่ายต่อการแฮ็ค ผู้ใช้ควรหลีกเลี่ยงรหัสผ่านที่ใช้แต่ตัวเลขเพียงอย่างเดียว โดยเฉพาะตัวเลขที่เรียงติดกัน ถึงแม้ว่าบางเว็บไซต์ก็มีการกำหนดนโยบายการตั้งรหัสผ่านให้แข็งแกร่งโดยต้องมีตัวอักษร ตัวเลข และอักขระผสมรวมกัน แต่ผู้ใช้ก็แก้ปัญหาด้วยการใช้รูปแบบการพิมพ์ง่ายๆให้ยาวขึ้นแทน ซึ่งก็ยังไม่ปลอดภัยอยู่ดี” — Morgan Slain CEO ของ SplashData ให้ข้อมูล

ควรหลีกเลี่ยงรหัสผ่านที่ใช้การพิมพ์เรียงกัน เช่น “qwertyuiop” ซึ่งเป็นตัวอักษรแถวบนสุดของคีย์บอร์ด หรือ “1qaz2wsx” ที่ประกอบด้วย 2 คอลัมภ์แรก เป็นต้น นอกจากนี้ ไม่ควรใช้รหัสผ่านเดียวกันบนหลายๆเว็บไซต์ เนื่องจาก ถ้าแฮ็คเกอร์สามารถคาดเดารหัสผ่านเว็บหนึ่งได้แล้ว เว็บที่เหลือก็จะโดนแฮ็คเกอร์โจมตีด้วยเช่นกัน SplashData นะนำให้ใช้รหัสผ่านที่มีความยาวไม่น้อยกว่า 8 ตัวอักษร และประกอบด้วยตัวพิมพ์เล็ก พิมพ์ใหญ่ ตัวเลข และอักขระผสมกัน

รายงานของ SplashData เก็บรวบรวมข้อมูลจากรหัสผ่านที่รั่วไหลออกมาจากผู้ใช้ในเขตอเมริกาเหนือและยุโรปจำนวน 3.3 ล้านคน ซึ่งคิดเป็น 2.2% ของรหัสผ่านทั้งหมดในโลกนี้

Credit: watcharakun/ShutterStock
Credit: watcharakun/ShutterStock

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2872085/microsoft-subnet/25-most-commonly-used-and-worst-passwords-of-2014.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …