รู้จัก 18 ยักษ์ใหญ่ทางด้าน Internet of Things ในวงการ IT ปัจจุบัน

ปกติการจัดอันดับต่างๆ มีกันซัก 8-9 อันดับก็ถือว่าเยอะแล้ว แต่สำหรับ Internet of Things (IoT) ที่ยังนับว่าเป็นเรื่องใหม่มาก และมีความหลากหลายมากอยู่นี้ บริษัทยักษ์ใหญ่จำนวนมากต่างก็เข้ามามีบทบาทสำคัญในการผลักดันวงการกันอยู่ตลอดเวลา ทาง NetworkWorld จึงได้จัดอันดับ Most Powerful Internet of Things Company เอาไว้ด้วยกันถึง 18 บริษัท ซึ่งทางทีมงาน TechTalkThai ก็ขอนำมาสรุปสั้นๆ เอาไว้ให้อ่านกัน โดยเรียงตามลำดับตัวอักษรดังนี้ครับ

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

 

Amazon Web Services

เปิดตัวบริการ Cloud สำหรับ Internet of Things โดยประกอบไปด้วยเครื่องมือต่างๆ อย่าง Kinesis, S3, DynamoDB ทำให้นักพัฒนาสามารถสร้าง Platform สำหรับ IoT Solution ขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

AT&T

ด้วยการมีระบบโครงข่ายซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของการเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT เข้ากับ Cloud และการเปิดตัว M2X ระบบ Cloud Data Storage และ Data Flow ระบบ Development Portal สำหรับสร้าง IoT Application โดยเฉพาะ ก็ทำให้การผลักดัน IoT ในยานพาหนะถูกคาดหวังว่าจะเติบโตถึง 10 ล้านยานพาหนะภายในปี 2017 เลยทีเดียว

Bosch

ในฐานะของผู้ผลิตเครื่องจักร, ชิ้นส่วนรถยนต์, เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ทั้งสำหรับการใช้งานตามบ้านและภายในองค์กร Bosch เองก็ได้ทำการปรับปรุงอุปกรณ์เหล่านั้นให้กลายเป็น IoT Device ที่ดูแลรักษาและใช้งานได้ง่าย ในขณะที่ยังลงทุนสร้างระบบ Cloud ของตัวเองเพื่อประมวลผลข้อมูลจากอุปกรณ์เหล่านั้นทั้งหมดด้วย

Cisco

เป็นผู้บุกเบิกวงการ Internet of Things รายแรกๆ ภายใต้ชื่อ Internet of Everything ที่คาดการณ์ว่าในปี 2020 โลกเราจะมีอุปกรณ์ IoT มากถึง 50 ล้านชิ้น และเชื่อว่าอุปกรณ์เหล่านั้นจะส่งข้อมูลผ่านอุปกรณ์เครือข่ายของ Cisco เอง โดยทาง Cisco ได้นำเสนอบริการ IoT ที่หลากหลาย ตั้งแต่การเชื่อมต่อระบบเครือข่าย, บริการ Fog Computing, ระบบ Data Analytics, ระบบรักษาความปลอดภัย, ระบบบริหารจัดการ และระบบควบคุมอุปกรณ์ โดยอัตโนมัติ

Dell

Dell ได้ทำการเตรียมองค์ประกอบต่างๆ ภายใน IT Infrastructure ให้รองรับต่อการมาของ IoT ตั้งแต่การเชื่อมต่อจาก Endpoint เพื่อส่งข้อมูลไปยังระบบ Storage และทำการประมวลผลบน Analytics Platform อีกทั้งยังได้จับมือกับ Intel เพื่อเปิืด IoT Lab ใน Silicon Valley อีกด้วย

GE

GE จับกลุ่มตลาด Industrial Internet of Things หรือ IoT สำหรับโรงงานโดยเฉพาะเป็นหลัก โดยนำ IoT เข้ามาเสริมกับระบบ Asset Performance Management Platform ของตน เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์แบบ Real-time สำหรับลดความเสี่ยงในการเกิด Unplanned Downtime ภายในโรงงาน และมีบริการ Predix ซึ่งเป็น Cloud Data Analytics อีกด้วย

Google

Google นี้ตั้งใจรุกตลาด IoT ทั้งสำหรับการใช้งานทั่วไปและการใช้งานในระดับองค์กร โดยเริ่มต้นจากการเข้าซื้อ Nest ระบบ Smart Home ด้วยมูลค่า 3,200 ล้านเหรียญ อีกทั้งยังขยายธุรกิจโครงข่าย Fiber-optic และ Public Cloud ให้ตอบโจทย์ความต้องการของระบบ IoT ถึงตัวผู้บริโภคโดยตรงด้วย

Hitachi Data Systems

Hitachi ได้จับมือกับ Intel เพื่อให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์ในโรงงานสามารถเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายได้ ในขณะที่ Hitachi Data Systems (HDS) ได้เปิดตัว Cloud Platform สำหรับรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูล IoT ทำให้สองธุรกิจนี้ทำการผสานรวมกันกลายเป็น IoT Solution ในตลาดได้ทันที

Huawei

ปีที่แล้ว Huawei ได้เปิดตัว LiteOS ระบบปฏิบัติการขนาดเล็กสำหรับอุปกรณ์ IoT โดยเฉพาะออกมา จากนั้นก็ได้เข้าร่วมใน Cloud Foundry เพื่อช่วยพัฒนา IoT Application Platform โดยถือว่า Huawei นี้เป็นผู้เล่นที่ต้องจับตามองในตลาดฝั่งเอเชียเลยทีเดียว

IBM

ด้วยการผลักดัน IBM Watson อย่างรุนแรงต่อเนื่องมาในระยะหลัง เพื่อให้เทคโนโลยี Cognitive Computing ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของบริการต่างๆ เกี่ยวกับ IoT ทั้งของ IBM และ Partner รวมถึงยังมีบริการ Cloud ที่ครอบคลุมทั้งการพัฒนา Application และ Service ต่างๆ ในหลากหลายอุตสาหกรรม ก็ทำให้ IBM กลายเป็นอีกหนึ่งผู้เล่นที่น่าสนใจมากในตลาด IoT ทั่วโลก

Intel

การเติบโตของตลาด IoT หมายถึงการที่ทุกๆ อุปกรณ์จะต้องมีชิปประมวลผล และ Intel ก็หวังจะเป็นผู้ผลิตชิปเหล่านั้นให้แก่ผลิตภัณฑ์ IoT ด้วยการออกแบบชิปอย่าง Quark ที่ใช้พลังงานต่ำสำหรับติดตั้งในอุปกรณ์ขนาดเล็ก และ Atom ที่กินพลังงานต่ำแต่ยังสามารถประมวลผลทางด้านภาพได้

Microsoft

Microsoft ได้เปิดตัว Iot Suite บน Azure ออกมาสำหรับทำหน้าที่เป็น IoT Hub สำหรับเชื่อมต่อและควบคุม IoT Device, ทำ Data Analytics พร้อมมีระบบ Machine Learning, มีระบบ Notification สำหรับ IoT Device โดยเฉพาะ และมี PowerBI สำหรับวิเคราะห์และแสดงผลข้อมูล พร้อมนำเสนอ IoT Template สำหรับติดตาม IoT Device ได้จากระยะไกล และตรวจสอบการทำงานของอุปกรณ์สำหรับทำ Predictive Maintenance

Oracle

Oracle ได้ทำให้ SQL, NoSQL และ Hadoop สามารถทำงานร่วมกันเพื่อจัดเก็บข้อมูลจาก IoT และทำการประมวลผลด้วย Application ต่างๆ ของ Oracle เองอย่าง Oracle Sales Cloud, Oracle Service Cloud และ Oracle CRM ได้ และมี IoT Service และ IoT Cloud สำเร็จรูปพร้อมขายด้วย

PTC

บริษัทผู้ผลิต Design Modeling Software และ Prouduct Lifecycle Management ได้เข้าซื้อกิจการต่างๆ เพื่อเสริมทัพ IoT มามากมาย ได้แก่ ThingWorx ระบบ IoT Application Development Platform, Axeda ระบบ Cloud Service สำหรับบริหารจัดการและวิเคราะห์ข้อมูล IoT Device, Coldlight ระบบ Machine Learning/AI สำหรับวิเคราะห์ข้อมูล

Salesforce.com

Salesforce.com ได้เปิดตัว IoT Cloud ขึ้นมาเพื่อทำการประมวลผลข้อมูลจาก IoT Device แบบ Real-time ได้ด้วย Engine ที่มีชื่อว่า Thunder เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลเหล่านั้นเข้ากับข้อมูลของผลิตภัณฑ์และการตลาดที่มีอยู่บนบริการ Cloud ของ Salesforce.com เอง

Samsung

Samsung ตั้งเป้าว่าจะทำให้ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของตนกลายเป็น IoT Device ให้ได้ภายในปี 2020 อีกทั้งยังได้พัฒนา ARM Chip จำนวนมากสำหรับใช้งานภายในอุปกรณ์ของตน พร้อมเปิด API ให้ผู้ใช้งานนำ IoT Device เหล่านี้ไปเชื่อมต่อกับบริการ Cloud ที่ต้องการได้ทันที

Siemens

ด้วยการเชื่อมต่ออุปกรณ์การแพทย์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เข้ากับระบบเครือข่าย อีกทั้งยังจับมือกับ SAP เพื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูล รวมถึงยังมีระบบ Smart Building ในมือ ทำให้ Siemens ได้กลายเป็นผู้เล่นที่น่าจับตามองไปอีกราย

Qualcomm

ในฐานะของผู้ผลิต Semiconductor ที่เข้าไปมีส่วนร่วมในโครงการ IoT ทุกรูปแบบ และยังมุ่งมั่นที่จะพัฒนา Open Source Protocol สำหรับ IoT Device โดยเฉพาะ ก็ทำให้ Qualcomm กลายเป็นชื่อที่คุ้นหูกันดีในวงการ IoT ปัจจุบัน

 

อันที่จริงทางทีมงาน TechTalkThai ยังเห็นว่ามีผู้ผลิตอีกหลายรายที่ควรจะถูกพูดถึงแต่ไม่ได้ถูกพูดถึงในบทความนี้ แต่เท่านี้เนื้อหาก็ยาวมากแล้ว ไว้ถ้ามีโอกาสทางทีมงานจะออกมาเขียนถึงเรื่องนี้ในมุมมองของทีมงานกันเองอีกทีนะครับ

 

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2287045/wi-fi/wireless-153629-10-most-powerful-internet-of-things-companies.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเรียนเชิญเข้าร่วมงาน Webinar “Scaling Service Management in Modern Enterprises” การบริหารจัดการบริการในองค์กรสมัยใหม่ 

งานสัมมนาออนไลน์ “Scaling Service Management in Modern Enterprises” นี้จัดขึ้นโดย Atlassian ร่วมกับทาง Forrester Research ที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้มาเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่อง “การบริหารจัดการบริการ (Service …

พาชม True IDC Experience Center ศูนย์การเรียนรู้ด้าน Data Center & Cloud ณ True Digital Park

True IDC Experience Center เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการธุรกิจ ผู้ดูแลระบบ Data Center และ Cloud เหล่านักพัฒนา รวมถึงบุคคลทั่วไป ได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์การทำงานของระบบ Data Center …