CDIC 2023

13 เคล็ดลับความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์สำหรับธุรกิจ 2023 [Guest Post]

ธุรกิจขนาดเล็กถูกโจมตีทางไซเบอร์สูงถึง 43% ต่อปี การที่เป็นธุรกิจขนาดเล็กไม่ได้แปลว่าคุณจะปลอดภัยมากกว่าบริษัทใหญ่ บางครั้งอาจตรงกันข้ามเนื่องจาก

  • ไม่มีทีมไอที
  • ไม่มีการเตรียมความพร้อมรองรับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น
  • มีงบไม่พอในการจัดซื้อซอฟท์แวร์ป้องกัน หรือจ้างทีมงานไอที
  • พนักงานภายในองค์กรขาดความรู้

แม้แต่ธุรกิจขนาดกลางก็อาจเสี่ยงต่อการโจมตีทางไซเบอร์ที่เป็นอันตรายได้ การปกป้องธุรกิจของคุณจากอาชญากรไซเบอร์ และแฮกเกอร์มีความสำคัญมากกว่าที่เคย การลงทุนในแผนการป้องกัน เรามีเคล็ดลับคำแนะนำความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ 13 ข้อสำหรับธุรกิจที่สามารถช่วยปกป้องธุรกิจของคุณได้

1. มีการประเมินความเสี่ยงของระบบ

ก่อนลงทุนซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส , VPN และมาตรการป้องกันอื่นๆ คุณควรดำเนินการประเมินความเสี่ยง ซึ่งรวมถึงช่องโหว่ภายในระบบ เพื่อให้คุณทราบว่าระบบของคุณมีความเสี่ยงต่อภัยคุกคามรูปแบบใดมากที่สุด

2. ติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส

ธุรกิจขนาดเล็กสามารถปกป้องระบบจากภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นได้โดยการติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส ระบบป้องกันไวรัสจำนวนมากสามารถตรวจจับภัยคุกคามได้ก่อนที่จะทำการโจมตีผ่านระบบความมั่นคงปลอดภัยของบริษัท ซึ่งทำหน้าที่เป็นด่านแรกในการป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ นอกจากนี้โปรแกรมป้องกันไวรัสสำหรับธุรกิจขนาดเล็กสามารถปรับเพิ่มหรือลดจำนวนตามความใช้งาน และติดตั้งได้ง่าย

3. ใช้ระบบ VPN

เพิ่มการปกป้องธุรกิจของคุณในขณะที่พนักงานทำงานจากที่บ้านหรือใช้ระบบรีโมท ให้ใช้ระบบ VPN ทำการเชื่อมต่อเครือข่ายที่ปลอดภัยแก่ผู้ใช้ และปกป้องข้อมูลที่แฮกเกอร์อาจใช้ประโยชน์จากช่องโหว่นี้ได้

4. รักษาความมั่นคงปลอดภัยเครือข่าย

เครื่องมือที่คุณใช้ป้องกันระบบครือข่าย และโครงสร้างระบบมีความสำคัญ ระบบป้องกันที่สามารถป้องกันมัลแวร์ เข้ารหัส SSID และซ่อนข้อมูลเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ การลงทุนด้านเทคโนโลยีการป้องกันตัวใหม่ที่รองรับระบบ EDR ที่ล้ำสมัย เช่น WatchGuard EDR และ Panda Adaptive Defense สามารถช่วยให้คุณรักษาความมั่นคงปลอดภัยเครือข่ายของคุณจากการโจมตีทั้งจากภายนอกและภายใน

5. อัปเดตดูแลการใช้งานซอฟท์แวร์อยู่เสมอ

การดูแลอุปกรณ์ของคุณให้ปราศจากฝุ่นและสิ่งสกปรกเป็นสิ่งสำคัญ แต่การรักษาระบบภายในนั้นสำคัญกว่า ติดตั้งซอฟต์แวร์รักษาความมั่นคงปลอดภัยล่าสุด และอัปเดตระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์เพื่อให้แน่ใจว่ามีการติดตั้งแพทช์ใหม่เพื่ออุดช่องโหว่ภายในระบบของคุณ

ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสจะตรวจสอบอุปกรณ์ทั้งหมดในเครือข่ายของคุณที่สามารถเข้าถึงได้ ตรวจสอบการเข้าสู่ระบบและอัปเดตความมั่นคงปลอดภัยโดยอัตโนมัติ Patch Management สามารถช่วยป้องกัน และสนับสนุนการจัดการช่องโหว่อย่างต่อเนื่องแบบอัตโนมัติ ซึ่งช่วยให้องค์กรของคุณสามารถตรวจพบช่องโหว่ และทำการวิเคราะห์ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการแพตช์ช่องโหว่เหล่านั้น เพื่อให้โครงสร้างพื้นฐานของคุณปลอดภัย

6. หลีกเลี่ยงการเปิด Remote Desktop Protocol (RDP)

ในเครือข่ายที่มีการควบคุมอย่างสมบูรณ์แบบ สถานการณ์ที่อาจเป็นอันตรายต่อระบบจะลดลงจนเกือบเป็นศูนย์ อย่างไรก็ตามเมื่อพนักงานไอทีกลับบ้าน ไม่มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลควบคุมทำให้เกิดความเสี่ยงขึ้น ตัวเลือกที่ดีคือแยกระบบออกจากกันโดยไม่มีการเชื่อมต่อกับเครือข่ายส่วนตัว หรืออุปกรณ์ภายนอก 

7. เปิดระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัย Zero Trust

การโจมตีระบบสามารถเกิดขึ้นได้จากทุกที่ เพื่อให้ระบบธุรกิจของคุณปลอดภัยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ให้ตั้งค่าและเปิดใช้งานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยแบบ Zero Trust ระบบนี้จะทำการกำหนดผู้ใช้งานจากภายในและภายนอก ต้องทำการตรวจสอบตัวตนก่อนเข้าระบบ และยังสามารถแบ่งกลุ่มผู้ใช้งานตามสิทธิ์ให้เข้าถึงได้เฉพาะส่วนเท่านั้น

8. ใช้โซลูชันที่มั่นคงปลอดภัย

การชำระเงิน การโอนข้อมูล และการดำเนินการที่ละเอียดอ่อนอื่นๆ สิ่งสำคัญคือต้องรักษาความมั่นคงปลอดภัยและความถูกต้องของข้อมูลบริษัทต้องมีระบบการเข้ารหัสที่ปลอดภัย นอกจากนี้ธุรกิจขนาดเล็กควรใช้ระบบการยืนยันตัวตนแบบสองชั้นไว้ในโปรโตคอลระบบของตน

9. อบรมพนักงานของคุณ

พนักงานในบริษัทคือแนวป้องกันด่านแรก เมื่อเผชิญกับการโจมตีทางไซเบอร์ ดังนั้นพวกเขาจำเป็นต้องรู้ถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น การฝึกอบรมให้ความรู้แก่พนักงานควรเน้นที่แนวทางปฏิบัติด้านความมั่นคงปลอดภัย ระเบียบการทำงาน ข้อห้าม และวิธีแก้ปัญหาที่เกิดจากทางไซเบอร์

10. มีการใช้รหัสผ่านที่รัดกุม

รหัสผ่านที่รัดกุมสามารถสร้างความมั่นคงปลอดภัยให้กับธุรกิจขนาดเล็กทุกประเภท ด้วยสร้างรหัสผ่านที่มีความยาวอย่างน้อยแปดตัว โดยใช้อักขระที่เป็นตัวอักษร ตัวเลขคละกัน ตัวพิมพ์ใหญ่ ตัวพิมพ์เล็ก และสัญลักษณ์เพื่อเพิ่มความมั่นคงปลอดภัย นอกจากนี้ควรมีการเปลี่ยนรหัสผ่านเป็นครั้งคราว ห้ามใช้รหัสผ่านเดิมเป็นเวลานานกว่าหนึ่งปี

11. หมั่นสำรองข้อมูล

แม้ว่าจะมีโซลูชันที่ดีแล้ว การสำรองข้อมูลของบริษัททั้งหมดอย่างสม่ำเสมอ ทำให้คุณปลอดภัยจากอันตรายของการโจมตีทางไซเบอร์ และแรนซัมแวร์ เสริมความมั่นคงปลอดภัยให้ระบบสำรองข้อมูลด้วย Anti-Tamper for windows shadow copy ให้สามารถยังกู้คืนไฟล์ได้หลังจากเกิดการโจมตีของ ransomware โดยไฟล์ที่ทำการสำรองไว้นี้จะไม่สามารถถูกแก้ไขหรือลบโดยพลการได้ ฟังก์ชั่นนี้ได้รับการเพิ่มเข้ามาใน Endpoint Security รุ่น

  • WatchGuard EPP
  • WatchGuard EPDR
  • Panda Endpoint Protection Plus
  • Panda Adaptive Defense 360

12. ตรวจสอบคู่ค้าของคุณ

หากคุณเป็นพันธมิตรกับบริษัทอื่นๆ ให้ตรวจสอบกลุ่มพนักงานของพวกเขาก่อนที่จะให้สิทธิ์เข้าถึงระบบของคุณ ซึ่งสามารถนำระบบ Zero trust มาใช้ป้องกันเพิ่มเติม และเราขอแนะนำให้คุณทำการตรวจสอบประวัติก่อนที่จะให้สิทธิ์การเข้าถึงเครือข่าย

13. ปกป้องอุปกรณ์ที่ตั้งในบริษัทของคุณ

แม้ว่าแฮกเกอร์จะขึ้นชื่อเรื่องการโจมตีจากระยะไกล แต่พวกเขาอาจเลือกที่จะเข้าถึงอุปกรณ์โดยตรงหากมีโอกาส เก็บอุปกรณ์ของคุณให้ห่างจากบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาต และเปิดใช้งานการล้างข้อมูลจากระยะไกล ในกรณีที่อุปกรณ์สูญหายหรือถูกขโมย

หากคุณประสบปัญหาในการติดตามข้อมูลเพื่ออัปเดทตัวซอฟต์แวร์ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดบนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อทั้งหมดของคุณ ให้พิจารณาใช้ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส โซลูชันความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ชั้นนำทึ่มีให้เลือกอยู่มากมาย และราคาไม่แพง เช่น Adaptive Defense 360 ที่นำมาโดยระบบ EDR สำหรับป้องกัน ransomware และภัยคุกคามทางไซเบอร์ทุกชนิด ไม่หน่วงเครื่อง ใช้ทรัพยากรเครื่องน้อยที่สุด พร้อมตัว Web Access Control ตั้งค่าการเข้าถึงเว็บไซต์ของเครื่องได้ตามช่วงเวลา หรือตั้งค่า blacklist , whitelist เป็นต้น หากท่านสนใจสามารถขอทดลองใช้ได้ฟรี 30 วัน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อทีมงาน sales@skysoft.co.th หรือโทร 02-030-1990


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Gartner Hype Cycle ด้าน AI ปี 2023

Gartner ได้ออกคาดการณ์สำหรับการพัฒนาของ AI ในปี 2023 ซึ่งเจาะจงไปที่ Generative AI โดยหัวข้อแบ่งได้ 2 ส่วนคือ นวัตกรรมที่ได้รับการกระตุ้นจาก Generative AI และอีกส่วนคือ …

[รีวิว] Asus Zenbook 14X OLED รุ่น Sandstone Beige สีเบจ ให้ความรู้สึกเหมือนเซรามิก

Asus Zenbook 14X OLED มีการออกแบบที่โดดเด่นในสีเบจ Sandstone Beige เคลือบผิวด้วยเซรามิกรูปแบบใหม่ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนบนฝาแล็ปท็อป มีรูปทรงบางเบา ขนาดหน้าจอ 14.5” (2880×1800) OLED มาพร้อมพลังขับเคลื่อนชิป CPU …