CDIC 2023

IBM เปิดตัว IBM watsonx ตอบโจทย์การพัฒนา AI สำหรับองค์กร

IBM เปิดตัว IBM watsonx platform ช่วยตอบโจทย์การพัฒนาระบบ AI สำหรับองค์กรให้ง่ายยิ่งขึ้น

Credit: IBM

ในงาน IBM Think conference นั้น IBM ได้ประกาศเปิดตัว IBM watsonx ชุดระบบ AI และ Data Platform สำหรับลูกค้าองค์กรเพื่อช่วยให้การพัฒนาระบบ AI และจัดการข้อมูลทางด้าน AI นั้นง่ายยิ่งขึ้น โดย IBM watsonx ประกอบด้วย 3 ส่วนหลักได้แก่

  • IBM watsonx.ai: ชุด Platform สำหรับการ Train, Test และ Deploy ระบบ AI รองรับทั้ง Traditional Machine Learning และ Generative AI มีระบบ AI studio สำหรับเข้าถึงเครื่องมือต่างๆ เช่น Foundation Models, Training และเครื่องมือ Tuning ปัจจุบันเปิดให้ทดสอบแบบ Beta tech preview แล้ว มีตัวอย่าง Foundation Model ให้ใช้งานหลากหลาย เช่น fm.code โมเดลสำหรับทำ Code generation สำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์, fm.NLP ชุดโมเดลสำหรับ Large Language Models (LLM) ที่ปรับแต่งมาสำหรับใช้งานในองค์กรหลายประเภท และ fm.geospatial โมเดลที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยให้องค์กรสามารถวิเคราะห์ภูมิประเทศสำหรับงานหลายรูปแบบ นอกจากนี้ยังร่วมมือกับ Hugging Face เพื่อให้สามารถเข้าถึงโมเดลและ Dataset แบบ Open Source อื่นๆเพิ่มเติมได้
  • IBM watsonx.data: ระบบจัดเก็บข้อมูลที่พัฒนาบน Open Lakehouse รองรับการทำ Data governence สำหรับ AI workload และรองรับการแชร์ข้อมูลแบบ Open Data Formats ได้ สามารถทำงานได้ทั้งบน Multi-cloud และ On-premise ช่วยลดค่าใช้จ่ายสำหรับ Data warehouse ลงได้สูงสุดถึง 50%
  • IBM watsonx.governance: เครื่องมือ AI governance tookit สำหรับสร้าง AI workflow ที่ปลอดภัยและน่าเชื่อถือ ช่วยเพิ่มความโปร่งใสในการใช้งานข้อมูลและปกป้องความเป็นส่วนตัวของข้อมูลเมื่อนำไปใช้งานกับระบบ AI

สำหรับ IBM watsonx.ai และ IBM watsonx.data จะพร้อมให้บริการแบบ Generally Available (GA) ในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้ ส่วน IBM watsonx.governance นั้นจะเปิดให้ใช้งานแบบ GA ตามมาในภายหลัง นอกจากนี้ IBM ยังจัดตั้ง Center of Excellence for generative AI ผ่านทาง IBM Consulting มีผู้เชี่ยวชาญทางด้าน AI กว่า 1,000 คนพร้อมให้ความช่วยเหลือลูกค้าที่ต้องการนำ watsonx เข้ามาใช้ในโครงการ AI ขององค์กรอีกด้วย

ที่มา: https://newsroom.ibm.com/2023-05-09-IBM-Unveils-the-Watsonx-Platform-to-Power-Next-Generation-Foundation-Models-for-Business


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[รีวิว] Acer Swift Go 16 ตอบโจทย์การใช้งานธุรกิจ เบา บาง พร้อมพกพาทุกสถานการณ์

ปัจจุบันการทำงานอย่างอิสระจากสถานที่ต่างๆ ถือเป็นวัฒนธรรมของหลายองค์กรไปแล้ว หลังจากการปรับตัวครั้งใหญ่จากการมาถึงของการแพร่ระบาด โดยปัจจัยหลักที่ผู้คนมักมองหาเป็นอันดับแรกก็คือสเป็คการประมวลผลที่รวดเร็ว ตอบโจทย์การใช้งานอย่างหลากหลาย หากมีหน้าจอใหญ่แต่ยังรักษาความเบาไว้ได้ยิ่งดี เพราะให้ประสบการณ์ความบันเทิงและการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสรีวิวสินค้าจากค่าย Acer ซึ่งถูกออกแบบมาด้วยคุณสมบัติข้างต้น ในราคาย่อมเยาว์ โดยโน๊คบุ๊คตัวนี้ก็คือ Acer …

Raceku Webinar: Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future of Service Industry

IFS ร่วมกับ Raceku Thai ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ รวมถึงผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future …