Zerodium พร้อมจ่าย $45,000 ให้ผู้พบช่องโหว่ Zero-day บน Linux

Zerodium นักจัดหาช่องโหว่ของซอฟต์แวร์รายใหญ่ ประกาศพร้อมซื้อช่องโหว่ Zero-day บนระบบปฏิบัติการ Linux จากทั้งแฮ็กเกอร์และนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยเป็นมูลค่าสูงถึง $45,000 (ประมาณ 1,400,000 บาท)

Credit: ShutterStock.com

ช่องโหว่ Zero-day ที่กล่าวถึงนี้ ต้องเป็นช่องโหว่ประเภท Local Privilege Escalation ที่สามารถใช้เจาะระบบปฏิบัติ Linux ไม่ว่าจะเป็น Ubuntu, Debian, CentOS, Red Hat Enterprise Linux (RHEL) หรือ Fedora ที่ติดตั้งลงบนคอมพิวเตอร์ทั่วๆ ไป ซึ่งผู้ที่รายงานช่องโหว่แก่ Zerodium โดยไม่เปิดเผยกับคนอื่นภายในวันที่ 31 มีนาคมนี้จะได้รับเงินรางวัลตอบแทนทันที

Zerodium ต่างจากบริษัทเทคโนโลยีรายอื่น เช่น Google, Apple หรือ Microsoft ที่มีการนำเสนอ Bug Bounty Program เพื่อดึงดูดให้นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยค้นหาช่องโหว่ของผลิตภัณฑ์ของตนแลกกับเงินรางวัล เพื่อทำการอุดช่องโหว่เหล่านั้นก่อนที่จะถูกแฮ็กเกอร์นำไปใช้งาน โดยที่ Zerodium นั้นจะซื้อช่องโหว่ Zero-day เหล่านี้เพื่อนำไปขายต่อให้แก่บริษัทหรือหน่วยงานด้านความมั่นคงปลอดภัยเพื่อจุดประสงค์อื่นๆ เช่น หน่วยงานความมั่นคงของรัฐเพื่อปลดล็อกอุปกรณ์ หรือดึงข้อมูลภายในอุปกรณ์ออกมา ซึ่งก่อนหน้านี้ Zerodium เคยเสนอราคา $1,500,000 สำหรับช่องโหว่บน Apple iOS 10 มาแล้ว

โดยปกติแล้ว Zerodium จะเสนอราคาแก่ผู้ที่รายงานช่องโหว่ Zero-day บน Linux สูงสุดเป็นจำนวนเงิน $30,000 แต่คาดว่าขณะนี้ตลาดมีความต้องการนำช่องโหว่ไปใช้เพื่อจุดประสงค์บางอย่างมากขึ้น ทาง Zerodium จึงเพิ่มเงินรางวัลสูงสุดเป็น $45,000 ชั่วคราวแทน

ที่มา: https://www.networkworld.com/article/3253898/security/researchers-find-malware-samples-that-exploit-meltdown-and-spectre.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …

ฟรี eBook: คู่มือ PDPA สำหรับประชาชน

หลังจากเปิดให้ดาวน์โหลด eBook เรื่อง “คู่มือ PDPA สำหรับผู้ประกอบการ SMEs” ไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ออก eBook อีกฉบับเรื่อง “คู่มือ PDPA สำหรับประชาชน” …