พบช่องโหว่ Zero-day บน Symantec Endpoint Protection

symantec_logo

Offensive Security เจ้าของ Kali Linux ซอฟต์แวร์ทดสอบการเจาะระบบชื่อดัง ค้นพบช่องโหว่ของระบบ Endpoint Protection ของ Symantec ซึ่งทำให้ผู้ใช้ที่ล็อกอินเข้าเครื่องแล้ว สามารถเพิ่มสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลในระดับที่สูงขึ้นได้ทันที

ช่องโหว่ดังกล่าว หรือที่รู้จักกันในชื่อ Privilege Escalation Vulnerabilities ถูกค้นพบเมื่อ Offensive Security ได้ทำการทดสอบเจาะระบบบริษัทการเงินแห่งหนึ่ง ช่องโหว่นี้ทำให้ผู้ที่ล็อกอินเข้าเครื่องสำเร็จแล้ว สามารถเข้าถึงข้อมูล System ได้ ส่งผลให้มีสิทธิ์ถูกโจมตีด้วยรูปแบบอื่นๆ เช่น Hashes Dumping หรือขโมยข้อมูล Cache Credential ของ Domain Administrator เป็นต้น ที่เลวร้ายที่สุด คือ ไม่ได้มีเพียงเครื่องเดียวที่ติดตั้งระบบ Endpoint Protection ปกติแล้วโซลูชันดังกล่าวจะถูกติดตั้งลงบนทุกเครื่องของบริษัท

symantec_endpoint_flaws

Offensive Security ได้อัพโหลดวิดีโอการเจาะระบบของ Symantec Endpoint Protection เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งสามารถดูรายละเอียดข้างล่างได้เลย

ช่องโหว่นี้ได้ถูกแจ้งไปยัง Symantec เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงเก็บข้อมูลและเตรียมออกแพทช์เพื่ออุดช่องโหว่ดังกล่าวต่อไป

ที่มา: http://www.csoonline.com/article/2459149/data-protection/zero-day-flaws-found-in-symantecs-endpoint-protection.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] บริหารจัดการและปกป้องอุปกรณ์ Apple ได้จากทุกที่ด้วย Jamf Pro

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา… องค์กรชั้นนำต่างๆ เริ่มเปลี่ยนมาใช้งานอุปกรณ์และแพลตฟอร์มของ Apple มากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อยกระดับการสร้างสรรค์ผลงาน และตอบโจทย์รูปแบบการทำงานแบบใหม่ๆ ในยุคดิจิทัลมากยิ่งขึ้น Jamf จึงเป็นอีกเครื่องมือสำคัญที่จะมาช่วยให้ธุรกิจและองค์กรของคุณสามารถทำงานและบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ Apple ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และยังช่วยให้ฝ่ายไอทีของคุณสามารถทำงานได้อย่างราบรื่นอีกด้วย

AWS เปิดตัว Graviton2 EC2 instance ใหม่ รองรับ GPU workload

Amazon Web Services ได้ประกาศเปิดตัว EC2 instance ใหม่ ที่ใช้หน่วยประมวลผล Graviton2 พร้อม NVIDIA T4G Tensor Core ออกแบบมาสำหรับ …