พบช่องโหว่ Zero-day บน Symantec Endpoint Protection

symantec_logo

Offensive Security เจ้าของ Kali Linux ซอฟต์แวร์ทดสอบการเจาะระบบชื่อดัง ค้นพบช่องโหว่ของระบบ Endpoint Protection ของ Symantec ซึ่งทำให้ผู้ใช้ที่ล็อกอินเข้าเครื่องแล้ว สามารถเพิ่มสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลในระดับที่สูงขึ้นได้ทันที

ช่องโหว่ดังกล่าว หรือที่รู้จักกันในชื่อ Privilege Escalation Vulnerabilities ถูกค้นพบเมื่อ Offensive Security ได้ทำการทดสอบเจาะระบบบริษัทการเงินแห่งหนึ่ง ช่องโหว่นี้ทำให้ผู้ที่ล็อกอินเข้าเครื่องสำเร็จแล้ว สามารถเข้าถึงข้อมูล System ได้ ส่งผลให้มีสิทธิ์ถูกโจมตีด้วยรูปแบบอื่นๆ เช่น Hashes Dumping หรือขโมยข้อมูล Cache Credential ของ Domain Administrator เป็นต้น ที่เลวร้ายที่สุด คือ ไม่ได้มีเพียงเครื่องเดียวที่ติดตั้งระบบ Endpoint Protection ปกติแล้วโซลูชันดังกล่าวจะถูกติดตั้งลงบนทุกเครื่องของบริษัท

symantec_endpoint_flaws

Offensive Security ได้อัพโหลดวิดีโอการเจาะระบบของ Symantec Endpoint Protection เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งสามารถดูรายละเอียดข้างล่างได้เลย

ช่องโหว่นี้ได้ถูกแจ้งไปยัง Symantec เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงเก็บข้อมูลและเตรียมออกแพทช์เพื่ออุดช่องโหว่ดังกล่าวต่อไป

ที่มา: http://www.csoonline.com/article/2459149/data-protection/zero-day-flaws-found-in-symantecs-endpoint-protection.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] GO Real-time 4G/5G Tracker ของอิเมอร์สันได้รับเลือกให้เป็นนวัตกรรมยอดเยี่ยมประจำปี 2565

เป็นผู้เข้ารอบสุดท้ายในหมวดเทคโนโลยีเพียงรายเดียวที่ได้รับรางวัลในงานจัดแสดงสินค้าสุดยิ่งใหญ่ประจำปี “THAIFEX Anuga Asia”

[Guest Post] ‘หัวเว่ย คลาวด์’ ครองตำแหน่งผู้ให้บริการคลาวด์ที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียแปซิฟิก

สิงคโปร์, 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 – การประชุม Asia-Pacific Digital Innovation Congress 2022 เปิดฉากขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อเร็วๆ นี้ …