Black Hat Asia 2023

Yahoo เริ่มถูกรุมฟ้องจากเหตุการณ์ถูกแฮ็คครั้งประวัติศาสตร์ 500 ล้าน Account

หลังจากที่ Yahoo ได้ออกมายอมรับว่าถูกขโมยข้อมูลของผู้ใช้งานไปมากถึง 500 ล้าน Account นั้น ทางหน่วยงานต่างๆ ก็เริ่มออกมาฟ้องศาลให้ Yahoo แสดงความรับผิดชอบกันมากขึ้นเรื่อยๆ และพยายามทำให้คดีนี้กลายเป็น Class Action ให้ได้

yahoo_banner

Robbins Geller Rudman & Dowd and Labaton Sucharow เป็นหนึ่งในบริษัทที่ออกมาฟ้อง Yahoo เนื่องจากมองว่า Yahoo นั้นไม่สามารถรักษาความปลอดภัยขั้นพื้นฐานของข้อมูลได้ และยังเพิกเฉยต่อความสำคัญของข้อมูลผู้ใช้เป็นอย่างมาก เนื่องจากทางบริษัทเชื่อว่า Yahoo นั้นทราบถึงการโจมตีที่เกิดขึ้นครั้งนี้มานานแล้ว แต่พยายามปิดบังเอาไว้เพื่อไม่ให้กระทบกับการเข้าซื้อกิจการโดย Verizon และก่อนหน้าที่ Yahoo จะออกมาแถลงอย่างเป็นทางการณ์เอง ก็มีเหล่าผู้ใช้งานมาฟ้องศาลต่อ Yahoo ในกรณีที่ใกล้เคียงกัน

กรณีนี้ถือว่าค่อนข้างน่าติดตามทีเดียว ว่าการที่บริษัท IT ผู้ให้บริการใดๆ ถ้าเกิดถูกแฮ็คแล้วจะต้องรับผิดชอบต่อผู้ใช้งานอย่างไรบ้าง และบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Yahoo เองนั้นจะมีเจตนาปิดบังเหตุการณ์นี้จริงหรือไม่ แต่คดีความลักษณะนี้ส่วนใหญ่ก็ดำเนินการกันอีกนานครับว่าจะเห็นผลกัน ก็ต้องติดตามกันต่อไป

ที่มา: https://www.cnet.com/news/yahoo-already-hit-with-lawsuits-over-massive-hack-seeking-class-action/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา “IBM Automation and Data&AI Power by Computer Union” [25 เมษายน 2566]

IBM และ Computer Union ขอเชิญ End User ทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาในหัวข้อ “IBM Automation and Data&AI Powered by Computer …

องค์กรของคุณควบคุมค่าใช้จ่ายคลาวด์แล้วหรือยัง เริ่มต้นวันนี้ด้วยเครื่องมือ FinOps จาก VMware Aria

รายจ่ายเป็นเรื่องใหญ่เสมอสำหรับทุกองค์กร และมักเป็นคำถามสำคัญในทุกการประชุมจากเหล่าผู้บริหารว่าวันนี้ทีมของคุณจัดการค่าใช้จ่ายได้ดีเพียงใด เหมาะสมแล้วหรือไม่ คุ้มค่าหรือยัง อย่างไรก็ดีองค์กรที่ไม่ได้มีการเตรียมพร้อมมักยากที่จะตอบคำถามนี้ได้ โดยเฉพาะการใช้งาน Multi-cloud ที่มีความซับซ้อนสูง เพราะคลาวด์ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายขององค์กรให้ติดตามได้ยาก จึงนำไปสู่แนวคิดใหม่ของหน้าที่ที่เรียกว่า FinOpsในบทความนี้ท่านจะได้เรียนรู้กับหน้าที่ของ FinOps และแนวทางปฏิบัติที่จะทำให้แนวคิดนี้ประสบความสำเร็จ รวมถึงผลประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับหากมีการจัดการต้นทุนของคลาวด์ที่ดี อนึ่ง …