ผู้ก่อตั้ง WordPress เผย Wix ขโมย Source Code ไปใช้

Matt Mullenweg ผู้ก่อตั้ง WordPress ได้ออกมาเปิดเผยว่า Wix บริการสร้างเว็บไซต์ครบวงจรอย่างง่ายดาย ได้นำ Source Code ในส่วนของระบบ Editor จาก WordPress ไปใช้โดยไม่ทำตามข้อสัญญา General Public License (GPL) ที่ระบุว่าจะต้อง Open Source ให้แก่ Code เหล่านั้นด้วย

wordpress_banner

Matt ออกมาเผยต่อว่า Wix นั้นนำทั้ง Icon, Class Name และ Bug ที่มีบน Editor ของ WordPress ไปใช้ทั้งหมด ซึ่งงานเหล่านี้สามารถดูได้จาก Commit ของ Alex และ Maxime นักพัฒนาในฝั่ง Mobile ของ Automattic เอง แล้วจากนั้น Wix ก็ทำการใส่ชื่อบริษัทตนเองลงไปว่าเป็นเจ้าของ Code เหล่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นการขโมยโค้ดอย่างชัดเจน

Wix เพิ่งเปิดตัว Mobile App มาในเดือนตุลาคม 2016 นี้เพื่อให้ผู้ใช้งาน Wix สามารถทำการบริหารจัดการเว็บไซต์ของตนได้ผ่าน Mobile Application พร้อมฟีเจอร์ต่างๆ อย่าง Live Chat, E-Commerce Management, Blog, Hotel Booking และรับอัปเดตข้อมูลจากขั้นตอนต่างๆ ของธุรกิจได้ เรียกได้ว่าเป็นคู่แข่งของ WordPress ก็คงไม่ผิดนัก

ทางด้าน Wix ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นอะไรต่อกรณีนี้

ที่มา: http://venturebeat.com/2016/10/28/wordpress-creator-matt-mullenweg-slams-wix-your-app-editor-is-built-with-stolen-code/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google เปิดตัว Gemma โมเดล LLM แบบ Open-source ตัวใหม่

Google เปิดตัว Gemma โมเดล LLM แบบ Open-source ตัวใหม่ ประสิทธิภาพดีกว่า Llama-2

เปิดฟีเจอร์ Android 15 Developer Preview อะไรมาใหม่บ้าง เช็คเลย

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Google ได้เปิดตัว Android 15 เวอร์ชันพรีวิวให้นักพัฒนาได้นำไปทดลองใช้เพื่อพัฒนาแอปกันแล้ว แอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่นี้มาพร้อมความสามารถอะไรบ้าง สรุปมาให้อ่านกันสั้นๆแล้วในบทความนี้