ผู้ก่อตั้ง WordPress เผย Wix ขโมย Source Code ไปใช้

Matt Mullenweg ผู้ก่อตั้ง WordPress ได้ออกมาเปิดเผยว่า Wix บริการสร้างเว็บไซต์ครบวงจรอย่างง่ายดาย ได้นำ Source Code ในส่วนของระบบ Editor จาก WordPress ไปใช้โดยไม่ทำตามข้อสัญญา General Public License (GPL) ที่ระบุว่าจะต้อง Open Source ให้แก่ Code เหล่านั้นด้วย

wordpress_banner

Matt ออกมาเผยต่อว่า Wix นั้นนำทั้ง Icon, Class Name และ Bug ที่มีบน Editor ของ WordPress ไปใช้ทั้งหมด ซึ่งงานเหล่านี้สามารถดูได้จาก Commit ของ Alex และ Maxime นักพัฒนาในฝั่ง Mobile ของ Automattic เอง แล้วจากนั้น Wix ก็ทำการใส่ชื่อบริษัทตนเองลงไปว่าเป็นเจ้าของ Code เหล่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นการขโมยโค้ดอย่างชัดเจน

Wix เพิ่งเปิดตัว Mobile App มาในเดือนตุลาคม 2016 นี้เพื่อให้ผู้ใช้งาน Wix สามารถทำการบริหารจัดการเว็บไซต์ของตนได้ผ่าน Mobile Application พร้อมฟีเจอร์ต่างๆ อย่าง Live Chat, E-Commerce Management, Blog, Hotel Booking และรับอัปเดตข้อมูลจากขั้นตอนต่างๆ ของธุรกิจได้ เรียกได้ว่าเป็นคู่แข่งของ WordPress ก็คงไม่ผิดนัก

ทางด้าน Wix ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นอะไรต่อกรณีนี้

ที่มา: http://venturebeat.com/2016/10/28/wordpress-creator-matt-mullenweg-slams-wix-your-app-editor-is-built-with-stolen-code/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

4 นวัตกรรมเพื่องานเอกสารที่ธุรกิจไทยควรใช้ในปี 2019: RPA, E-Tax Invoice, Paperless, และ Information Rights Management

ในปี 2019 นี้กระแสการทำ Digital Transformation เองก็ได้เข้าสู่ขั้นตอนที่เหล่าธุรกิจองค์กรเริ่มต้นทำกันอย่างจริงจังมากขึ้นด้วยการประยุกต์นำเทคโนโลยีใหม่ ๆ และสร้างสรรค์นวัตกรรมเข้าไปเสริมในกระบวนการทำธุรกิจหรือผลิตภัณฑ์และบริการของตนเองกันแล้ว Fuji Xerox เองในฐานะของผู้นำโซลูชันด้านการจัดการเอกสารในองค์กร ก็ได้ออกมาเล่าถึง 4 นวัตกรรมที่น่าจับตามองในการจัดการเอกสารประจำปี 2019 ในการพูดคุยกับทีมงาน TechTalkThai เราจึงขอนำเนื้อหามาสรุปให้ผู้อ่านทุกท่านได้อ่านกันดังนี้ครับ

Microsoft เปิดโอเพ่นซอร์ส Data Accelerator ช่วยการทำ data pipeline ได้ง่ายขึ้น

Microsoft ได้เปิดโปรเจ็คที่ใช้ภายในองค์กรและริเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2017 ที่ชื่อ Data Accelerator เป็นโอเพ่นซอร์สซึ่งได้โฆษณาว่าจะช่วยให้การทำ Data Pipeline กับข้อมูล Big Data เป็นเรื่องง่ายขึ้น