ผู้ก่อตั้ง WordPress เผย Wix ขโมย Source Code ไปใช้

Matt Mullenweg ผู้ก่อตั้ง WordPress ได้ออกมาเปิดเผยว่า Wix บริการสร้างเว็บไซต์ครบวงจรอย่างง่ายดาย ได้นำ Source Code ในส่วนของระบบ Editor จาก WordPress ไปใช้โดยไม่ทำตามข้อสัญญา General Public License (GPL) ที่ระบุว่าจะต้อง Open Source ให้แก่ Code เหล่านั้นด้วย

wordpress_banner

Matt ออกมาเผยต่อว่า Wix นั้นนำทั้ง Icon, Class Name และ Bug ที่มีบน Editor ของ WordPress ไปใช้ทั้งหมด ซึ่งงานเหล่านี้สามารถดูได้จาก Commit ของ Alex และ Maxime นักพัฒนาในฝั่ง Mobile ของ Automattic เอง แล้วจากนั้น Wix ก็ทำการใส่ชื่อบริษัทตนเองลงไปว่าเป็นเจ้าของ Code เหล่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นการขโมยโค้ดอย่างชัดเจน

Wix เพิ่งเปิดตัว Mobile App มาในเดือนตุลาคม 2016 นี้เพื่อให้ผู้ใช้งาน Wix สามารถทำการบริหารจัดการเว็บไซต์ของตนได้ผ่าน Mobile Application พร้อมฟีเจอร์ต่างๆ อย่าง Live Chat, E-Commerce Management, Blog, Hotel Booking และรับอัปเดตข้อมูลจากขั้นตอนต่างๆ ของธุรกิจได้ เรียกได้ว่าเป็นคู่แข่งของ WordPress ก็คงไม่ผิดนัก

ทางด้าน Wix ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นอะไรต่อกรณีนี้

ที่มา: http://venturebeat.com/2016/10/28/wordpress-creator-matt-mullenweg-slams-wix-your-app-editor-is-built-with-stolen-code/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

UiPath ขอเชิญร่วม Meeting ในหัวข้อ Discovering the process for Automation 3 ก.ค. 2019

UiPath ขอเชิญผู้ที่สนใจเทคโนโลยี Robotic Process Automation (RPA) ทุกท่าน เข้าร่วมงาน Meeting ฟรี Discovering the process for Automation เพื่อเรียนรู้ว่าปัจจุบันนี้กระบวนการใดบ้างที่นิยมแปลงให้เป็นอัตโนมัติด้วย RPA ในวันที่ 3 ก.ค. 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

[Guest Post] ขอแนะนำระบบรับแจ้งปัญหาออนไลน์ ITSM S1 ที่จะมาช่วยให้การบริหารงาน IT Service เป็นเรื่องง่ายขึ้น

S1 คือ ระบบบริหารจัดการ การรับแจ้งปัญหาที่มาจากทุกช่องทาง ทำให้เกิดความสะดวกและง่ายต่อการติดตามความคืบหน้าและวิธีการแก้ปัญหาให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ