Wherobots ระดมทุน 21.5 ล้านดอลลาร์ ยกระดับโซลูชันวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพื้นที่

Wherobots บริษัทสตาร์ทอัพด้านการวิเคราะห์เชิงพื้นที่และปัญญาประดิษฐ์ ระดมทุนได้ 21.5 ล้านดอลลาร์ในรอบ Series A ที่นำโดย Felicis Ventures เพื่อพัฒนาโซลูชันข้อมูลที่เชื่อมโลกจริงและดิจิทัลให้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น

Credit: Wherobots

Wherobots ก่อตั้งขึ้นในปี 2022 โดยผู้สร้าง Apache Sedona และนำเสนอแพลตฟอร์ม Spatial Intelligence Cloud ซึ่งช่วยองค์กรในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพื้นที่ขนาดใหญ่ระดับโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ แพลตฟอร์มนี้ช่วยให้ธุรกิจสามารถดึงข้อมูลเชิงลึกที่ใช้งานได้จริง ช่วยลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต และแก้ปัญหาเดิมที่การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพื้นที่ต้องเผชิญ เช่น ความล่าช้า ความซับซ้อนของเครื่องมือ และค่าใช้จ่ายสูง ด้วยโซลูชันแบบไร้เซิร์ฟเวอร์ซึ่งออกแบบมาสำหรับไปป์ไลน์ Extract, Transform, Load (ETL) การวิเคราะห์ข้อมูลและการประยุกต์ใช้คอมพิวเตอร์วิชั่นบนภาพถ่ายดาวเทียม รวมถึงกรณีการใช้งานอื่นๆ แพลตฟอร์มนี้ช่วยให้องค์กรสามารถพัฒนาโซลูชันได้ง่ายขึ้น ด้วยการรองรับข้อมูลทั้งแบบเวกเตอร์และแรสเตอร์ ทั้งยังสามารถเข้าถึงได้ผ่านภาษาโปรแกรม เช่น SQL, Python และ Java/Scala อีกด้วย

เงินลงทุนใหม่จะถูกใช้เร่งการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการขยายตลาดเพื่อให้องค์กรในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น ประกันภัย เกษตรกรรม และโลจิสติกส์ ปลดล็อกศักยภาพของข้อมูลเชิงพื้นที่บนคลาวด์และสามารถตอบคำถาม ตัดสินใจ และแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ที่มา: https://siliconangle.com/2024/11/26/wherobots-raises-21-5m-expand-spatial-intelligence-cloud-platform/

About นักเขียนฝึกหัดหมายเลขเก้า

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาใหญ่ประจำปี Blendata – Data & AI Decoded 2026 [20 ส.ค. 2026 – 8.00น. ณ โรงแรม Eastin Grand Hotel Phayathai]

Blendata ขอเรียนเชิญ CAIO, CDO, CTO, CIO, AI Leader, Data Leader, IT Manager, Data Scientist, Data Engineer, Corporate Strategy Planner และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาใหญ่ประจำปี Blendata – Data & AI Decoded 2026: Data First. AI That Works. เพื่อรวมอัปเดตทิศทางของ Enterprise AI และเรียนรู้แนวทางการสร้าง AI-ready Foundation พร้อมรับชมกรณีการใช้งาน AI ที่เกิดขึ้นจริงในประเทศไทยและอาเซียน พร้อมแนวทางการ Transform องค์กรสู่ยุค AI จากผู้นำในหลากหลายอุตสาหกรรม งานสัมมนานี้จะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 20 สิงหาคม 2026 เวลา 8.00น. - 13.30น. ณ โรงแรม Eastin Grand Hotel Phayathai โดยผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายละเอียด กำหนดการ และการลงทะเบียนเข้าร่วมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ ดังนี้

ถึงเวลาเปลี่ยน Data Archive ให้กลายเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับ AI และ Analytics ด้วย Active Data Archiving Platform [Guest Post]

Future of Enterprise Data Platform อนาคตแพลตฟอร์มด้านข้อมูลในยุค AI EP.4