WordPress เตรียมปิดกั้น Google FLoC อย่างอัตโนมัติในเวอร์ชัน 5.8

FLoC เป็นวิธีการใหม่ที่ Google นำเสนอเพื่อทดแทนการใช้ 3rd-party Cookies โดย Google คุยว่าจะช่วยปิดบังเรื่อง Privacy ได้ดีขึ้น อย่างไรก็ดีทีมงาน WordPress อาจไม่คิดเช่นนั้นตามหลังจาก Search Engine อย่าง Brave Browser, DuckDuckGo และ Vivaldi เพราะทีมงานเตรียมปิดกั้นกลไกนี้โดยอัตโนมัติใน WordPress เวอร์ชัน 5.8 ในเดือนกรกฏาคมที่จะถึงนี้ รวมถึงจะขยายย้อนหลังไปเวอร์ชันก่อนหน้าด้วย 

Credit: WordPress

FLoC คืออะไร?

หลายคนเริ่มจะได้ยินคำว่า FLoC มาบ้างแล้ว วันนี้เราจะขอนำเสนอเรื่องราวของ Federate Learning of Cohorts (FLoC) กันให้ได้ทราบกัน ต้องขอย้อนก่อนว่าปัจจุบันนี้ผู้โฆษณาทั้งหลายสามารถทำ Target Ads ได้ผ่านการติดตามของกลไก 3rd-party Cookies ซึ่งวิธีการนี้กำลังจะตายลง เพราะการปิดกั้นหลายๆอย่างที่เกิดขึ้น ด้วยเหตุนี้เอง Google จึงออกกลไกใหม่มาแทนที่ ซึ่งคุยว่าจะเป็น Privacy Sandbox ที่จะช่วยจำกัดความเสี่ยงเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

แนวคิดของ FLoC ก็คือการทำ Profiling ผู้ใช้งานตามพฤติกรรม โดยจะไปเก็บข้อมูลการใช้งาน Browser เพื่อจัดกลุ่มก้อนของผู้ใช้ที่เรียกว่า Cohort นั่นเอง โดยข้อมูลนี้จะถูกแชร์ให้กับ Advertisers ต่างๆ ที่ Google ชี้ว่าจะไม่เป็นการเปิดเผยตัวบุคคล ทั้งนี้ Google ได้ทดลองผลการศึกษาโดยอาศัยข้อมูลโดเมนของไซต์ที่ผู้เข้าชมส่งให้อัลกอริทึม SimHash ที่สามารถทำงานได้บนเครื่องของผู้ใช้โดยไม่ต้องมีเซิร์ฟเวอร์ศูนย์กลาง สร้างเป็น Cohort ID หรือพูดได้ว่าเป็นการทำ Clustering เพื่อแบ่งกลุ่มผู้ใช้งาน เพื่อแชร์ข้อมูลให้แก่ผู้โฆษณาโดยไม่เผยตัวตนผู้ใช้ นอกเหนือจากนี้ Cohort ID จะมีการคำนวณใหม่ทุกสัปดาห์โดยอาศัยข้อมูลการใช้งานของสัปดาห์ก่อนหน้า อย่างไรก็ดียังมีสมมติฐานในฝั่งตรงข้ามที่น่าสนใจในหัวข้อต่อไปนี้

ปัญหา Privacy ครั้งใหม่

EFF.org ได้ตั้งข้อสังเกตที่ชี้ให้เห็นว่า FLoC ที่ Google นำเสนออาจจะไม่สมบูรณ์แบบอย่างนั้น ซึ่งตัว Cohort ID จะได้รับผ่านทาง JavaScript และยังไม่ชัดเจนว่าใครเข้าถึงได้บ้าง รวมถึงจะแชร์อย่างไรกับใคร โดยแบ่งเป็น 3 ประเด็นคือ

1.) Fingerprinting

มีความเป็นไปได้ที่ Browser Fingerprinting จะสามารถใช้สร้างอัตลักษณ์ของผู้ใช้ได้ ซึ่ง Google คุยว่าในแต่ละ FLoC cohort จะมีผู้ใช้หลายพันคน ดังนั้นก็จะมีความผันแปรในจำนวนของ Cohort และจากการทดสอบของ Google ตัว FLoC Cohort มีได้สูงถึง 8 บิต นั่นหมายความว่ายิ่งแบ่งกลุ่มได้ละเอียด Advertiser จะยิ่งเข้าใจผู้ใช้ได้มากขึ้นแต่ต้องไม่น้อยเกิดไปจนคุกคามนำไปสู่ตัวตนอย่างเจาะจง อย่างไรก็ดีเรื่องของ Fingerprinting เป็นสิ่งที่ผู้ให้บริการอย่าง Safari และ Tor ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งและพยายามจำกัดการใช้งาน

2.) Cross-context Exposure

ตัวเทคโนโลยีมีการแชร์ข้อมูลให้กับ Tracker ที่อาจมีข้อมูลที่เชื่อมโยงกับตัวผู้ใช้อยู่แล้วเช่น บริการที่ได้จากการล็อกอิน Google 

  • Tracker อาจสามารถทำ Reverse-engineer ถึงการ Assign Cohort ID ได้ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ไปเข้าชมเว็บประมาณไหนมาก่อน
  • อาจนำไปสู่การเปิดเผยข้อมูลที่ละเอียดอ่อน เพราะสามารถเก็บเกี่ยวข้อมูลทั่วไปมาได้ก็อาจประกอบย้อนกลับไปได้ว่า Cohort นี้จะเชื่อมโยงกับ ผู้ใช้วัยไหน เพศไหน หรือสีผิว แม้กระทั่งความคิดทางการเมือง

โดยไอเดียก็คือ FLoC กลไกที่ตัดสินผู้ใช้ว่าจะอยู่ในกลุ่มแบบไหนจากพฤติกรรมก่อนหน้า แถมยังรวบข้อมูลผู้ใช้ที่ไม่เกี่ยวข้องและแชร์กับเว็บไซต์อื่นอีก ตัวอย่างเช่นผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์สุขภาพก็ไม่ควรรู้ถึงเรื่องการเข้าชมเว็บของ Retail แต่ Cohort ID เกิดขึ้นจากการตีความประวัติของพฤติกรรมทุกอย่าง

3.) ปัญหาที่เหนือกว่าเรื่อง Privacy

FLoC ยังคงก่อให้เกิด Target Ads ที่นำไปสู่การแบ่งแยกอยู่ดี เพราะสุดท้ายแล้ว Advertiser จะทราบได้ว่าผู้ชมเป็นคนประเภทใด และสามารถตัดสินเพื่อปิดกั้นการมองเห็นเหล่านั้นได้ ซึ่งกล่าวได้ว่า FLoC คือการทำ Unsupervised และแม้ Google คุยว่ามีวิธีการที่เปิดให้สามารถเข้าไปแก้ไขได้ หากพบว่ามีข้อบกพร่องที่เป็นความเสี่ยงแก่การเผยข้อมูลละเอียดอ่อนอย่าง วัย เพศและอื่นๆ แต่ก็ดูเหมือนเป็นงานที่ไม่รู้จบปริมาณมหาศาลที่ต้องทำไปเรื่อยๆ นอกจากนี้ FLoC ยังทำให้ผู้ไม่หวังดีในการใช้ข้อมูลสามารถปฏิเสธความรับผิดชอบได้ง่ายขึ้นว่าตนแค่โฆษณาตามพฤติกรรม ไม่ได้ใช้ข้อมูลละเอียดอ่อนมาเกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นการยากกับทั้งผู้ใช้งานและฝ่ายบังคับใช้กฏหมายในการจัดการ

อย่างไรก็ตาม FLoC ได้ถูกทดลองกับผู้ใช้งานบางส่วนแล้วตั้งแต่ Chrome 89 ในวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งทาง EFF.org เห็นว่า Google ควรเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถมีทางเลือกได้ว่าจะควบคุมกลไกนี้ได้อย่างไรและผู้ใช้เข้าใจกลไกนี้อย่างดีแล้ว สำหรับผู้สนใจสามารถศึกษาเรื่อง FLoC ได้เพิ่มเติมที่ https://github.com/WICG/floc 

วิธีการของ WordPress

อย่างที่กล่าวไปแล้ว WordPress ไม่ได้ยืนฝั่งเดียวกันกับวิธีการนี้ ซึ่งจะใช้โค้ด 4 บรรทัดเพื่อบล็อกแพลตฟอร์มในการออก HTTP Request Header ที่บอก Browser ว่าควรปิด FLoC ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ https://make.wordpress.org/core/2021/04/18/proposal-treat-floc-as-a-security-concern/ 

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/wordpress-to-automatically-disable-google-floc-on-websites/ และ https://www.eff.org/deeplinks/2021/03/googles-floc-terrible-idea


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Red Hat Enterprise Linux 9 สร้างนิยามใหม่ให้กับเทคโนโลยีที่เป็นจุดศูนย์กลางของนวัตกรรม

กรุงเทพฯ 20 พฤษภาคม 2565 – เร้ดแฮท อิงค์ (Red Hat) ผู้ให้บริการด้านโซลูชันโอเพ่นซอร์สระดับ แนวหน้าของโลก แนะนำ Red Hat Enterprise …

Tangerine Webinar: เจาะลึกเบื้องหลัง Smart City ด้วย Maps Intelligence

Tangerine ขอเรียนเชิญผู้บริหาร นักพัฒนา และ GIS Users เข้าร่วมงานสัมมนา Tangerine Webinar เรื่อง “เจาะลึกเบื้องหลัง Smart City ด้วย Maps …