Juniper อุดช่องโหว่ร้ายแรงให้ Junos

Juniper ได้ประกาศแพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงใน Junos OS ซึ่งสามารถนำไปสู่การโจมตีจากทางไกลเพื่อเข้ายึดเครื่องได้

Credit: Pavel Ignatov/ShutterStock

CVE-2021-0254 เป็นช่องโหว่ที่นำไปสู่การโจมตีแบบ Remote Code Execution หรือ DoS โดยเพียงแค่คนร้ายส่งแพ็กเก็ตพิเศษเข้ามาโจมตีเครื่องหรือส่งแพ็กเก็ตเข้ามาอย่างต่อเนื่อง (DoS) ใน Advisory จาก Juniper ชี้ว่า “Overlayd Daemon ที่จัดการ Overlay OAM ซึ่งรันโดย Default ในสิทธิ์ Root อยู่ที่พอร์ต UDP 4789 มีความผิดพลาดในการตรวจสอบขนาด Buffer ที่นำไปสู่ Buffer Overflow ได้นั่นเอง” ด้วยเหตุนี้เองหากโจมตีได้สำเร็จคนร้ายจะสามารถเข้ายึดเครื่องได้

สำหรับผลกระทบเกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์เราเตอร์ MX, ACX และสวิตซ์ QFX หรือแพลตฟอร์มอื่นที่เปิด VXLAN Overlay Network เอาไว้ อย่างไรก็ดีปัจจุบันทาง Juniper ยังไม่พบการโจมตีแต่มีเสียงเตือนจาก CISA แล้วว่าให้องค์กรรีวิวตนเองเพื่ออัปเดตครับ ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://kb.juniper.net/InfoCenter/index?page=content&id=JSA11147

ที่มา : https://www.securityweek.com/critical-vulnerability-can-allow-attackers-hijack-or-disrupt-juniper-devices

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ