มาดูกันว่า Web Server ทั่วโลกใช้เทคโนโลยีอะไรกันมากน้อยแค่ไหน ประจำเดือนสิงหาคม 2016

เว็บไซต์ W3Techs ได้ทำการเปิดเผยสถิติการใช้งาน Web Server ทั่วโลก และพบว่า 3 เทคโนโลยีที่ครองตลาด Web Server ในเวลานี้ ได้แก่ Apache, Nginx และ Microsoft-IIS นั่นเอง

web_server_2016-08

Apache นั้นยังคงเป็น Web Server ที่ได้รับความนิยมสูงสุดด้วยส่วนแบ่งตลาด 51.9% ในขณะที่ Nginx นั้นมีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 30.7% ส่วน Microsoft-IIS นั้นมีส่วนแบ่งตลาด 11.9% ดังในตาราง นอกจากนี้ก็ยังมีเทคโนโลยีอื่นๆ อีกจำนวนมากที่มีส่วนแบ่งตลาดต่ำกว่า 0.1%

ก็ลองศึกษากันไว้ให้รู้จักข้อดีข้อเสียของแต่ละเทคโนโลยีเป็นทางเลือกใช้ให้เหมาะสมกับงานนะครับ อย่างน้อยๆ Apache กับ Nginx ถือเป็นสองตัวที่ควรศึกษาเชิงลึกเอาไว้อย่างยิ่งครับ

ที่มา: https://w3techs.com/technologies/overview/web_server/all


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

MongoDB | AWS Webinar: ปลดปล่อยพลังข้อมูลของคุณ

MongoDB ร่วมกับ AWS ขอเรียนเชิญเหล่า Developer และสายงานด้าน Data เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง "ปลดปล่อยพลังข้อมูลของคุณ" เพื่อเรียนรู้แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการปรับใช้ MongoDB Atlas บน AWS และประโยชน์ที่จะได้รับ ในวันอังคารที่ 30 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar

Google เปิดตัว Android 13 พร้อมฟีเจอร์ใหม่

Google ได้เผยโฉม Android 13 พร้อมฟีเจอร์ใหม่ๆ หลายรายการ ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวสู่ตลาดให้ได้ใช้งานกันช่วงปลายปีนี้ในอุปกรณ์ Samsung Galaxy, ASUS, HMD (Smartphone Nokia), iQOO, Motorola, …