CDIC 2023

ผู้เชี่ยวชาญเตือนให้เร่งแพตช์ช่องโหว่บน F5 BIG-IP ด่วนที่สุด

หลังจากสัปดาห์ก่อนมีการประกาศแพตช์จาก F5 ในช่องโหว่หมายเลข CVE-2020-5902 ซึ่งจากนั้นไม่นานก็มีโค้ดสาธิตและตามมาด้วยการโจมตีจากคนร้าย ด้วยเหตุนี้เองผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายจึงเร่งเตือนให้องค์กรอัปเดตช่องโหว่ดังกล่าว

Credit: ShutterStock.com

ช่องโหว่ CVE-2020-5902 ป็นช่องโหว่ในระบบ Traffic Management User Interface ซึ่งหากผู้โจมตีอาศัยช่องโหว่เหล่านี้ในการโจมตี ก็อาจส่งผลถึงการเข้ายึดระบบและอุปกรณ์ทั้งหมดได้ หลังจากแพตช์ออกมาไม่นาน ก็มีมือดีปล่อยโค้ดสาธิตการโจมตี และด้วยความง่ายของการใช้งาน ต่อมาผู้เชี่ยวชาญก็เริ่มพบการโจมตีด้วยช่องโหว่นี้เพื่อนำส่งมัลแวร์ 

โดยล่าสุดทาง Bad Packets ผู้เชี่ยวชาญด้าน Threat Intelligence ได้พบอุปกรณ์ที่มีช่องโหว่กว่า 3,000 ตัวกระจายอยู่ในหลายประเทศเช่น อเมริกา (1200 ตัว) จีน (500 ตัว) ไต้หวัน (140 ตัว) และประเทศอื่นๆ ในอาเซียน ทั้งนี้มาจากเครือข่ายกว่า 635 แห่ง ด้วยเหตุนี้เอง U.S. Cybersecurity and Infrastructure Security Agency (CISA) จึงได้ออกเตือนแก่องค์กรให้ตระหนักและแก้ไขช่องโหว่นี้กันครับ

ที่มา :  https://www.securityweek.com/big-ip-vulnerability-exploited-deliver-ddos-malware


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[รีวิว] Acer Swift Go 16 ตอบโจทย์การใช้งานธุรกิจ เบา บาง พร้อมพกพาทุกสถานการณ์

ปัจจุบันการทำงานอย่างอิสระจากสถานที่ต่างๆ ถือเป็นวัฒนธรรมของหลายองค์กรไปแล้ว หลังจากการปรับตัวครั้งใหญ่จากการมาถึงของการแพร่ระบาด โดยปัจจัยหลักที่ผู้คนมักมองหาเป็นอันดับแรกก็คือสเป็คการประมวลผลที่รวดเร็ว ตอบโจทย์การใช้งานอย่างหลากหลาย หากมีหน้าจอใหญ่แต่ยังรักษาความเบาไว้ได้ยิ่งดี เพราะให้ประสบการณ์ความบันเทิงและการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสรีวิวสินค้าจากค่าย Acer ซึ่งถูกออกแบบมาด้วยคุณสมบัติข้างต้น ในราคาย่อมเยาว์ โดยโน๊คบุ๊คตัวนี้ก็คือ Acer …

Raceku Webinar: Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future of Service Industry

IFS ร่วมกับ Raceku Thai ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ รวมถึงผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future …