CDIC 2023

VMware ออกมาปฏิเสธการให้การสนับสนุนการใช้งาน VMware บน Microsoft Azure

หลังจากที่วันก่อนทาง Microsoft ออกมาประกาศเริ่มให้บริการ VMware บน Microsoft Azure เพื่อให้เหล่าลูกค้าองค์กรย้าย Virtual Machine (VM) ของตนขึ้นมาทำงานบน Microsoft Azure ได้โดยยังใช้ VMware vSphere เป็น Hypervisor อยู่นั้น ทาง VMware ได้ออกมาปฏิเสธการให้การสนับสนุนหรือการรองรับการทำงานใดๆ ของ VM บน Microsoft Azure แล้ว

Credit: VMware

 

Ajay Patel ผู้ดำรงตำแหน่ง SVP ด้าน Product Development และ Cloud Services แห่ง VMware นั้นได้ออกมาระบุอย่างชัดเจนใน Blog ของ VMware ว่าบริการของ Microsoft นั้นถูกพัฒนาขึ้นมาโดยไม่ได้ข้องเกี่ยวกับทีมงานของ VMware แต่อย่างใด และจะไม่ได้รับการรองรับหรือการสนับสนุนใดๆ จาก VMware อีกด้วย อีกทั้งจากประสบการณ์ของทาง VMware นั้น บริการ Public Cloud ที่ดีนั้นจะต้องได้ทำความร่วมมือจากผู้ผลิตเทคโนโลยีอย่างเข้มข้นเพื่อให้รองรับการตอบโจทย์การใช้งานในฝั่งธุรกิจองค์กร ซึ่ง VMware ก็ไม่แนะนำให้ไปใช้บริการ Cloud ที่ใช้เทคโนโลยีของ VMware แต่ไม่ได้รับการรับรองหรือการพัฒนาร่วมกันจากทาง VMware ในลักษณะนี้

การรองรับ VMware ในบริการ Cloud ต่างๆ นั้นดูจะกลายเป็นทางออกสำหรับเหล่าองค์กรที่ต้องการเปลี่ยนให้ Traditional Data Center ของตนให้กลายเป็น Hybrid Cloud หรือรองรับ Multi-Cloud ไปแล้ว และนี่เองก็เป็นสาเหตุที่ VMware พยายามขยายฐาน Partner ที่ให้บริการ Cloud ด้วยเทคโนโลยีของ VMware อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นในระดับผู้ให้บริการระดับโลกอย่าง AWS หรือ IBM และเหล่า Cloud Provider ในแต่ละประเทศ รวมถึงประเทศไทยเองด้วย

ส่วนทางด้าน Microsoft นั้นก็ชูจุดเด่นของการย้าย VM จาก VMware vSphere ภายในองค์กรมายังบริการ VMware ของ Microsoft Azure ว่าจะช่วยลด TCO ได้มากถึง 84% เลยทีเดียว

 

ช่องทางการเข้าร่วม VMUG Thailand

สำหรับช่องทางการเข้าร่วมชุมชน VMUG Thailand หรือติดตามข่าวสาร มีดังนี้นะครับ

ทั้งนี้อนาคตอาจมีการเปิดช่องทางใหม่ๆ เพิ่มอีก ก็จะมีการอัปเดตให้ทราบกันเป็นระยะครับ

 

จะช่วยสร้างชุมชน VMUG Thailand ด้วยกันอย่างไรบ้าง?

สำหรับผู้ใช้งาน VMware ที่มีความประสงค์จะช่วยเหลือชุมชน VMUG Thailand นั้น มีช่องทางด้วยกันหลายทาง ดังนี้

  • ร่วมแบ่งปันความรู้กับสมาชิกในชุมชน VMUG Thailand โดยติดต่อกับทางทีมงาน VMUG Thailand เพื่อเป็นอาสาสมัครได้ทันทีที่ Wuttikorn Limpitak <wuttikorn@unixdev.co.th>
  • ร่วมพูดคุยสอบถามและตอบปัญหาต่างๆ ได้ที่ Facebook Group https://www.facebook.com/groups/1502318113117280/
  • ติดตามเข้าร่วมงาน Meetup และงาน Webinar
  • สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการผลักดันชุมชนได้ที่ Wuttikorn Limpitak <wuttikorn@unixdev.co.th>

 

ที่มา: https://www.cbronline.com/cloud/vmware-support-workloads-microsoft-azure/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รับมือกับ Ransomware ด้วย Backup Solution จาก Nipa Cloud

Backup Solution เป็นแนวทางป้องกันเหตุฉุกเฉินสุดท้ายที่องค์กรพึงมี โดยเฉพาะเหตุโจมตีจาก Ransomware ตัวป่วนที่ยังคงเกิดขึ้นอยู่เสมอ เชื่อแน่ว่าท่านคงจะได้ยินข่าวความเสียหายที่ธุรกิจองค์กรยังคงตกเป็นเหยื่อการโจมตีรายวัน แน่นอนว่าการเตรียมการไว้ล่วงหน้าอย่างสม่ำเสมอย่อมดีกว่าการแก้ปัญหาในภายหลัง ซึ่งเสียทั้งเวลา ความน่าเชื่อถือ และมูลค่าของธุรกิจ ในบทความนี้จะพาทุกท่านร่วมกันถอดบทเรียนจากกรณีศึกษาหนึ่งของผู้ใช้บริการ Backup Solution กับ …

Supermicro เปิดตัว Server ใหม่รองรับ AMD EPYC 8004 Series

Supermicro เปิดตัว Server ใหม่รองรับหน่วยประมวลผล AMD EPYC 8004 Series รุ่นล่าสุดจาก AMD ตอบโจทย์งาน Edge Computing