Black Hat Asia 2023

VMware เปิดตัว Tanzu Community Edition

ที่งาน VMworld 2021 มีการประกาศออก Tanzu Community Edition(TCE) หรือตัวโอเพ่นซอร์สของ Tanzu Kubernetes (TKG) ที่ใช้งานได้ฟรีแต่ความสามารถทัดเทียมกัน

credit : cormachogan

TCE เป็นโอเพ่นซอร์สที่ผู้สนใจสามารถใช้งานได้ฟรี โดยมีความสามารถไม่ต่างจากเวอร์ชัน Commercial หรือ TKG ข้อดีก็คือผู้ใช้งานสามารถทดลองการใช้งานได้ระดับเดียวกับ Production ก่อนปล่อยจริง แต่ไม่เสียค่าใช้จ่าย ส่วนอีกหนึ่งความน่าสนใจคือมี UI และ CLI สำหรับการจัดการ Kubernetes Cluster แต่ท่านไม่จำเป็นต้องลงผ่าน vSphere หรือ AWS หรือเครื่องใหญ่โตมโหฬาร เพียงแค่เครื่องท่านมี Docker และมี CPU 4 คอร์ ขึ้นไปพร้อมกับแรมขั้นต่ำ 6 GB พื้นที่ 15 GB เท่านั้น

การ Deployment สามารถทำได้ทั้งแบบ Standalone Cluster หรือทำเป็น TKG Cluster แล้วแต่ Resource เครื่องที่ท่านรองรับได้ นอกจากนี้ TCE ยังมาพร้อมกับแพ็กเกจน่าสนใจอื่นๆเช่น Dex for Identity Management (ช่วยทำ Integrate กับ LDAP), Prometheus และ Grafana (ช่วยเรื่อง Log Monitoring และสร้าง Dashboard) หรือ Contour (Ingress/HTTPProxy services)

TCE ไม่ใช่เพียงแค่ของฟรีเท่านั้น แต่คือโอกาสที่ทำให้ท่านสามารถได้ลองของจริงโดยไม่มีข้อจำกัด คุณภาพในระดับองค์กร สนใจศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://tanzucommunityedition.io/docs/latest/

ที่มา : https://cormachogan.com/2021/10/04/announcing-tanzu-community-edition-from-vmware/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์