Breaking News

VMware เปิดตัวแนวคิด Service-Defined Firewall สำหรับปกป้อง Application ในงาน RSA Conference

VMware ได้ออกมาเล่าถึงแนวคิดใหม่อย่าง Service-Defined Firewall ซึ่งจะเป็นหนึ่งในแนวคิดสำคัญทางด้าน Security ของ VMware ในงาน RSA Conference

Credit: VMware

Tom Gillis ผู้ดำรงตำแหน่ง Senior Vice President และ General Manager แห่งแผนก Networking and Security ของ VMware ได้ออกมาเล่าถึงแนวคิด Service-Defined Firewall ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์อย่าง VMware AppDefense ว่าแนวคิดนี้จะเริ่มต้นขึ้นจากขั้นตอนของการทำ Monitoring เพื่อให้ระบบ Machine Learning ได้ทำการศึกษาก่อนว่า Application และ Service ต่างๆ นั้นมีพฤติกรรมการทำงานอย่างไรในสถานะปกติ ก่อนที่ระบบ Automated & Adaptive Firewall จะสร้างกฎขึ้นมาเพื่อปกป้องบริการนั้นๆ โดยอัตโนมัติ

Service-Defined Firewall นี้จะทำงานแบบ Stateful และทำงานที่ระดับ Layer 7 โดยสามารถใช้งานได้กับทั้งระบบที่ทำงานอยู่บน Bare Metal, Virtual Machine (VM), Container-based Application ไปจนถึง Hybrid Cloud ร่วมกับระบบ VMware Cloud on AWS และในอนาคตนั้นก็ยังมีแผนที่จะรองรับ AWS Outposts ด้วย

อันที่จริงแล้วแนวคิด Service-Defined Firewall นี้ก็ไม่ใช่แนวคิดที่ใหม่เท่าไหร่ เพราะหากวิเคราะห์กันแล้วแนวคิดนี้ก็เหมือนการสร้าง Whitelist ขึ้นมาโดยอัตโนมัติเท่านั้น แต่โซลูชันก่อนหน้า VMware AppDefense นี้มีการทำงานที่ซับซ้อน และอาจต้องการการติดตั้ง Agent หรืออื่นๆ ไปในระบบที่ต้องการใช้งาน ทำให้ในทางปฏิบัติแล้วถือว่าใช้งานจริงได้ยาก ในขณะที่ VMware App Defense นี้ไม่ต้องอาศัยการติดตั้ง Agent ใดๆ เพราะระบบในการทำ Monitoring และ Inspection นั้นมีความชาญฉลาดที่สูงจากการนำ Machine Learning เข้ามาช่วย

เทคโนโลยี Service-Defined Firewall นี้จะเข้ามาช่วยให้เหล่าธุรกิจองค์กรซึ่งทุกวันนี้มีระบบ Application ในหลากหลายสถาปัตยกรรม ทั้งแบบ Traditional และแบบ Microservices นั้นสามารถปกป้องบริการทั้งหมดได้ทั้งในภาพรวมและแยกย่อยแต่ละบริการเบื้องหลัง และการที่เทคโนโลยีเหล่านี้ทำงานโดยไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับทรัพยากรใดๆ ในแต่ละ VM หรือ Container เลย ก็ทำให้ Service-Defined Firewall นี้ทำงานได้แบบ Distributed อย่างเต็มที่ และถึงแม้แต่ละ VM หรือ Container จะถูกโจมตีเจาะช่องโหว่ได้สำเร็จ การโจมตีต่อเนื่องที่ต้องการ Bypass การทำงานของ Service-Defined Firewall นี้ก็เป็นไปได้ยาก

อย่างไรก็ดี Gillis ระบุว่า Service-Defined Firewall นี้จะไม่ได้มาทดแทนเทคโนโลยีอย่าง Perimeter Firewall ที่มีอยู่เดิมแต่อย่างใด แต่การนำเทคโนโลยีทั้งสองแนวคิดมาผสานทำงานร่วมกันนี้จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นในการปกป้องระบบที่มีอยู่

ที่มา: https://www.sdxcentral.com/articles/news/vmware-unveils-service-defined-firewall-at-rsa-conference/2019/03/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบ 11 ไลบรารีบน RubyGems ถูกฝัง Backdoor แนะควรตรวจสอบ

มีการค้นพบไลบรารี 11 ตัวบน RubyGems Repository ที่ถูกฝังโค้ด Backdoor เอาไว้ ซึ่งตอนนี้ทางทีมงานได้ทำการจัดการแล้วแต่ก็มีการดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 3,548 ครั้ง ดังนั้นจึงแนะนำให้ผู้ใช้ตรวจสอบว่าตัวเองได้ดาวน์โหลดไปใช้หรือไม่

[Cisco แกะกล่อง] EP1: รู้จักยุคใหม่ของ WAN Network กับ Cisco SD-WAN

Cisco แกะกล่อง เป็นรายการวิดีโอใหม่จากทาง Cisco ซึ่งจะนำทุกท่านมาร่วมแกะกล่องเทคโนโลยีของ Cisco ในมุมมองที่ง่ายขึ้นและเข้าใจได้มากขึ้น รวมไปถึงอัปเดตเทรนด์ทางด้านนวัตกรรม IT ล่าสุดโดทีมผู้เชี่ยวชาญจากทีม Cisco Thailand เอง