VMware เปิดตัวแนวคิด Service-Defined Firewall สำหรับปกป้อง Application ในงาน RSA Conference

VMware ได้ออกมาเล่าถึงแนวคิดใหม่อย่าง Service-Defined Firewall ซึ่งจะเป็นหนึ่งในแนวคิดสำคัญทางด้าน Security ของ VMware ในงาน RSA Conference

Credit: VMware

Tom Gillis ผู้ดำรงตำแหน่ง Senior Vice President และ General Manager แห่งแผนก Networking and Security ของ VMware ได้ออกมาเล่าถึงแนวคิด Service-Defined Firewall ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์อย่าง VMware AppDefense ว่าแนวคิดนี้จะเริ่มต้นขึ้นจากขั้นตอนของการทำ Monitoring เพื่อให้ระบบ Machine Learning ได้ทำการศึกษาก่อนว่า Application และ Service ต่างๆ นั้นมีพฤติกรรมการทำงานอย่างไรในสถานะปกติ ก่อนที่ระบบ Automated & Adaptive Firewall จะสร้างกฎขึ้นมาเพื่อปกป้องบริการนั้นๆ โดยอัตโนมัติ

Service-Defined Firewall นี้จะทำงานแบบ Stateful และทำงานที่ระดับ Layer 7 โดยสามารถใช้งานได้กับทั้งระบบที่ทำงานอยู่บน Bare Metal, Virtual Machine (VM), Container-based Application ไปจนถึง Hybrid Cloud ร่วมกับระบบ VMware Cloud on AWS และในอนาคตนั้นก็ยังมีแผนที่จะรองรับ AWS Outposts ด้วย

อันที่จริงแล้วแนวคิด Service-Defined Firewall นี้ก็ไม่ใช่แนวคิดที่ใหม่เท่าไหร่ เพราะหากวิเคราะห์กันแล้วแนวคิดนี้ก็เหมือนการสร้าง Whitelist ขึ้นมาโดยอัตโนมัติเท่านั้น แต่โซลูชันก่อนหน้า VMware AppDefense นี้มีการทำงานที่ซับซ้อน และอาจต้องการการติดตั้ง Agent หรืออื่นๆ ไปในระบบที่ต้องการใช้งาน ทำให้ในทางปฏิบัติแล้วถือว่าใช้งานจริงได้ยาก ในขณะที่ VMware App Defense นี้ไม่ต้องอาศัยการติดตั้ง Agent ใดๆ เพราะระบบในการทำ Monitoring และ Inspection นั้นมีความชาญฉลาดที่สูงจากการนำ Machine Learning เข้ามาช่วย

เทคโนโลยี Service-Defined Firewall นี้จะเข้ามาช่วยให้เหล่าธุรกิจองค์กรซึ่งทุกวันนี้มีระบบ Application ในหลากหลายสถาปัตยกรรม ทั้งแบบ Traditional และแบบ Microservices นั้นสามารถปกป้องบริการทั้งหมดได้ทั้งในภาพรวมและแยกย่อยแต่ละบริการเบื้องหลัง และการที่เทคโนโลยีเหล่านี้ทำงานโดยไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับทรัพยากรใดๆ ในแต่ละ VM หรือ Container เลย ก็ทำให้ Service-Defined Firewall นี้ทำงานได้แบบ Distributed อย่างเต็มที่ และถึงแม้แต่ละ VM หรือ Container จะถูกโจมตีเจาะช่องโหว่ได้สำเร็จ การโจมตีต่อเนื่องที่ต้องการ Bypass การทำงานของ Service-Defined Firewall นี้ก็เป็นไปได้ยาก

อย่างไรก็ดี Gillis ระบุว่า Service-Defined Firewall นี้จะไม่ได้มาทดแทนเทคโนโลยีอย่าง Perimeter Firewall ที่มีอยู่เดิมแต่อย่างใด แต่การนำเทคโนโลยีทั้งสองแนวคิดมาผสานทำงานร่วมกันนี้จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นในการปกป้องระบบที่มีอยู่

ที่มา: https://www.sdxcentral.com/articles/news/vmware-unveils-service-defined-firewall-at-rsa-conference/2019/03/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญนักเรียนและนักศึกษา ร่วมงาน NCSA Thailand National Cyber Week 2023 [17-18 ก.พ. 2023 ณ สามย่านมิตรทาวน์]

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ขอเชิญนักเรียนนักศึกษาด้าน IT และ Cybersecurity ทุกท่าน เข้าร่วมสัมมนาและฟังบรรยายในงาน Cybersecurity Expo ระดับชาติ “Thailand National Cyber Week 2023” เพื่อทำความรู้จักกับหลักสูตรด้าน Cybersecurity ของไทย พร้อมรับชมการบรรยายและเสวนาด้านการทำงานและการเติบโตในสายอาชีพด้าน Cybersecurity พร้อม Job Fair รับสมัครตำแหน่งงานด้าน Cybersecurity โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ในวันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ ณ สามย่านมิตรทาวน์

ผลสำรวจ Global Customer Tech Outlook 2023 จากเร้ดแฮท [Guest Post]

เผยว่า ความปลอดภัยมีความสำคัญสูงสุด ในเวลาที่การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง