เปิดตัว VMware Elastic vSAN ใช้ vSAN บน AWS ได้อย่างคุ้มค่ากว่าเดิม

VMware ได้ออกมาประกาศเปิดตัวโซลูชันเสริมสำหรับ VMware Cloud on AWS ภายใต้ชื่อระบบ VMware Elastic vSAN ซึ่งเป็นการนำ VMware vSAN ไปติดตั้งใช้งานบน Amazon Elastic Block Storage (EBS) เพื่อให้สามารถใช้งาน Cloud Storage ได้อย่างยืดหยุ่นและเพิ่มขยายได้ง่ายยิ่งขึ้นกว่าเดิม

Credit: StorageReview

เดิมที VMware Cloud on AWS นั้นทำงานบน I3.Metal EC2 Instance เป็นหลัก และทำให้มีข้อจำกัดทางด้านพื้นที่จัดเก็บข้อมูล ทำให้ทาง VMware ตัดสินใจทำงานร่วมกับ Amazon เพื่อนำ Amazon EBS มาใช้รองรับ VMware vSAN

ด้วยโซลูชัน VMware Elastic vSAN ผู้ใช้งานจะสามารถทำการสร้าง Diskless Host ขึ้นมาในระบบ และระบุพื้นที่จัดเก็บข้อมูลได้ตามที่ต้องการ จากนั้นระบบจะทำการจองทรัพยากรของ Amazon EBS ให้โดยอัตโนมัติ และนำมาติดตั้ง vSAN เพื่อให้ Diskless Host นี้ได้ใช้งาน ซึ่งโดยรวมแล้วก็จะทำให้ผู้ใช้งานได้รับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลในขนาดที่ต้องการ โดยใช้จำนวน Host ลดลงเมื่อเทียบกับการใช้ I3.Metal EC2 Instance ในการติดตั้งแบบเดิมๆ

ก็ถือเป็นอีกโซลูชันที่น่าสนใจทีเดียว เพราะภาพนี้จะทำให้ VMware vSAN นั้นเริ่มก้าวเข้าสู่การใช้งานบน Public Cloud ได้อย่างเต็มตัวยิ่งขึ้นกว่าแต่ก่อน และในอนาคตเราก็อาจได้เห็นโซลูชันใหม่ๆ เพิ่มเติมที่ต่อยอดขึ้นไปอีกก็เป็นได้

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ VMware Cloud on AWS สามารถศึกษาข้อมูลและทดลองใช้งานจริงได้ที่ https://cloud.vmware.com/vmc-aws

ที่มา: https://www.storagereview.com/vmware_introduces_elastic_vsan


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …