Breaking News

สรุปรายงาน Phishing 3Q18 พบ Microsoft, Paypal และ Netflix ถูกใช้ปลอมตัวมากที่สุด

Vade Secure ผู้ให้บริการโซลูชัน Email Security ชื่อดังออกรายงานสรุปการโจมตีแบบ Phishing ประจำไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 พบ Microsoft, Paypal และ Netflix เป็น 3 อันดับแรกที่ถูกแฮ็กเกอร์ใช้เพื่อปลอมตัวโจมตีมากที่สุด

Vade Secure ได้ทำการติดตามแบรนด์ชื่อดังที่แฮ็กเกอร์นิยมใช้เพื่อปลอมตัวโจมตีแบบ Phishing รวมทั้งสิ้น 86 แบรนด์ในทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 95% ของการโจมตีที่เกิดขึ้นทั้งหมดที่บริษัทตรวจจับได้ พบว่าการโจมตีแบบ Phishing มีแนวโน้มเพิ่มจำนวนขึ้นถึง 20.4% ในไตรมาสที่ 3 โดยแบรนด์ที่ถูกใช้หลอกลวงเหยื่อมากที่สุด 25 อันดับแรก แสดงดังรูปด้านล่าง (คลิกที่รูปเพื่อดูรายชื่อทั้งหมด)

Credit: VadeSecure.com

สถิติที่น่าสนใจจากรายงานของ Vade Secure มีดังนี้

  • 5 อันดับของแบรนด์ที่ถูกนำไปใช้หลอกลวงมากที่สุด คือ Microsoft, Paypal, Netflix, Bank of America และ Wells Fargo ตามลำดับ
  • ผู้ให้บริการระบบ Cloud และสถาบันการเงินเป็น 2 อุตสาหกรรมหลักที่ถูกใช้โจมตีแบบ Phishing โดยเฉพาะ Microsoft ที่แฮ็กเกอร์มักพุ่งเป้าที่ผู้ใช้ Office 365, One Drive และ Azure เพื่อหลอกเอารหัสผ่าน
  • การโจมตีแบบ Phishing โดยหลอกว่าเป็น Paypal มักมีเป้าหมายเพื่อขโมยเงินของเหยื่อ ในขณะที่ใช้ Netflix หลอกเพื่อขโมยข้อมูลบัตรเครดิต
  • การโจมตีส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในวันอังคารและพฤหัสบดี ยกเว้น Netflix ที่มักเป็นวันอาทิตย์ที่เหยื่อหยุดพักดูทีวี
  • แฮ็กเกอร์เริ่มใช้ URL ที่แตกต่างกันในแต่ละอีเมล Phishing เพื่อหลอกระบบกรองอีเมล บางฉบับถึงขั้นเป็น URL แบบเฉพาะที่มั่นใจว่าสามารถบายพาสระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยของอีเมลได้แน่นอน

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่: https://www.vadesecure.com/en/phishers-favorites-q3-2018/

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/phishing-report-shows-microsoft-paypal-and-netflix-as-top-targets/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IDC วิเคราะห์ ยอดการลงทุนด้าน IT ทั่วโลกน่าจะหดตัวลง 2.7% จาก COVID-19

IDC ได้ออกมาเผยถึงผลการวิเคราะห์สถานการณ์ของวงการ IT ทั่วโลกว่าการลงทุนนั้นน่าจะหดตัวลง 2.7% จากการแพร่ระบาดของ Coronavirus หรือ COVID-19 และมีการทำนายในประเด็นอื่นๆ ที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 ลุ้นรับฟรี iPad Pro และ Apple Watch

ขอเชิญทุกท่านในวงการ IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 งานสัมมนาออนไลน์ใหญ่จาก VMware ที่อัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดพร้อมกันทั่วโลก พร้อมทำ Online Hands-on Lab เพื่อทำความรู้จักกับ VMware vSphere 7, VMware Tanzu Mission Control, Container, Software-Defined Networking, Hybrid Cloud และ VMware Cloud on AWS ซึ่งสามารถเข้าร่วมในเวลาใดก็ได้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2020 พร้อมลุ้นรับรางวัลสุดพิเศษ Apple iPad Pro, Apple Watch, Apple AirPods Pro และ Bang & Olufsen BeoPlay E8 2.0 โดยมีรายละเอียดของกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้