Breaking News

สรุปรายงาน Phishing 3Q18 พบ Microsoft, Paypal และ Netflix ถูกใช้ปลอมตัวมากที่สุด

Vade Secure ผู้ให้บริการโซลูชัน Email Security ชื่อดังออกรายงานสรุปการโจมตีแบบ Phishing ประจำไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 พบ Microsoft, Paypal และ Netflix เป็น 3 อันดับแรกที่ถูกแฮ็กเกอร์ใช้เพื่อปลอมตัวโจมตีมากที่สุด

Vade Secure ได้ทำการติดตามแบรนด์ชื่อดังที่แฮ็กเกอร์นิยมใช้เพื่อปลอมตัวโจมตีแบบ Phishing รวมทั้งสิ้น 86 แบรนด์ในทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 95% ของการโจมตีที่เกิดขึ้นทั้งหมดที่บริษัทตรวจจับได้ พบว่าการโจมตีแบบ Phishing มีแนวโน้มเพิ่มจำนวนขึ้นถึง 20.4% ในไตรมาสที่ 3 โดยแบรนด์ที่ถูกใช้หลอกลวงเหยื่อมากที่สุด 25 อันดับแรก แสดงดังรูปด้านล่าง (คลิกที่รูปเพื่อดูรายชื่อทั้งหมด)

Credit: VadeSecure.com

สถิติที่น่าสนใจจากรายงานของ Vade Secure มีดังนี้

  • 5 อันดับของแบรนด์ที่ถูกนำไปใช้หลอกลวงมากที่สุด คือ Microsoft, Paypal, Netflix, Bank of America และ Wells Fargo ตามลำดับ
  • ผู้ให้บริการระบบ Cloud และสถาบันการเงินเป็น 2 อุตสาหกรรมหลักที่ถูกใช้โจมตีแบบ Phishing โดยเฉพาะ Microsoft ที่แฮ็กเกอร์มักพุ่งเป้าที่ผู้ใช้ Office 365, One Drive และ Azure เพื่อหลอกเอารหัสผ่าน
  • การโจมตีแบบ Phishing โดยหลอกว่าเป็น Paypal มักมีเป้าหมายเพื่อขโมยเงินของเหยื่อ ในขณะที่ใช้ Netflix หลอกเพื่อขโมยข้อมูลบัตรเครดิต
  • การโจมตีส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในวันอังคารและพฤหัสบดี ยกเว้น Netflix ที่มักเป็นวันอาทิตย์ที่เหยื่อหยุดพักดูทีวี
  • แฮ็กเกอร์เริ่มใช้ URL ที่แตกต่างกันในแต่ละอีเมล Phishing เพื่อหลอกระบบกรองอีเมล บางฉบับถึงขั้นเป็น URL แบบเฉพาะที่มั่นใจว่าสามารถบายพาสระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยของอีเมลได้แน่นอน

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่: https://www.vadesecure.com/en/phishers-favorites-q3-2018/

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/phishing-report-shows-microsoft-paypal-and-netflix-as-top-targets/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Aruba Webinar: Simplified and Optimized your Branch with Aruba SDBranch 17 ก.ค. 2020 13.00

HPE Aruba และ CS Loxinfo ขอเรียนเชิญ IT Manager, Network Engineer, IT Admin และทุกท่านที่สนใจ เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง “Simplified and Optimized your Branch with Aruba SDBranch” ที่มาตอบโจทย์ต่างๆ ทั้งทางด้านความสะดวกสบาย และการใช้งาน สำหรับผู้ดูแลระบบเครือข่ายที่มีหลายสาขา ในวันวันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2563 เวลา 13.00 – 14.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

สรุป Red Hat Webinar: เปลี่ยน Microservices ให้กลายเป็นเรื่องง่ายด้วยเทคโนโลยี Service Mesh โดย Red Hat

เมื่อธุรกิจองค์กรมีการใช้สถาปัตยกรรมแบบ Microservices ในระบบ Application มากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นลำดับถัดมาก็คือความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในการสื่อสารระหว่างแต่ละส่วนของ Application ผ่านระบบเครือข่าย และแนวคิดที่ถูกนำมาใช้เพื่อแก้โจทย์นี้ก็คือ Service Mesh ทีมงาน Red Hat ได้มาถ่ายทอดความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ Service Mesh ใน Webinar ที่ผ่านมา ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอนำสรุปเนื้อหาให้ทุกท่านที่สนใจดังนี้ครับ