ผู้ใช้งานพบบั๊กใหม่บน Windows 10 ตัวอัปเดตเดือนตุลาคม 2018

แม้ว่า Microsoft จะพยายามแก้ปัญหาเก่าบน Windows 10 October 2018 แต่ไม่วายก็มีผู้ใช้ออกมารายงานถึงตัวอัปเดตใหม่ว่าเจอปัญหาเกี่ยวกับการรองรับไฟล์เสียงชนิด FLAC นอกจากนี้ยังมีการ disable บัญชี Build-in Admin อีกด้วย

Credit: Microsoft

ปัญหา FLAC

FLAC ย่อมาจาก Free Lossless Audio Codec หรือก็คือไฟล์เสียงชนิดหนึ่งนั่นเองซึ่ง Windows 10 ในเวอร์ชัน April 2018 มีปัญหาอยู่ก่อนแล้วคือการแก้ไขส่วน Metadata และการจัดเรตติ้งของเพลงแต่ตอนนั้นผู้ใช้ยังคงฟังเพลงได้ตามปกติ อย่างไรก็ตามในเวอร์ชัน October 2018 Update ส่วน Metadata จะถูกตัดออกหรือตัดทิ้งไป ดังนั้นเมื่อฟังเพลงชนิด FLAC ใน Groove Music หรือ Windows Media Player เพลงจะถูกข้ามไป โดยทาง Microsoft ได้แก้ไขปัญหาบนเวอร์ชัน Insider Build แล้วแต่ยังไม่มีกำหนดการแก้ไขในตัว October Update

ปัญหา Build-in Administrator ถูก Disable

ปกติแล้วบน Windows จะมีบัญชี Build-in ระดับผู้ดูแลมาให้แต่จะปิดเอาไว้ โดยสำหรับผู้ใช้งานที่เคยเปิด Build-in Administrator เอาไว้และมีการใช้บัญชีระดับ Administrator อื่น ซึ่งหลังจากที่อัปเกรตจาก April 2018 Update เป็น October 2018 Update จะทำให้ Build-in Administrator ถูก Disable ไป แม้กระทั่งผู้ใช้งานจะเข้าไปลบบัญชี Local Administrator ก็ไม่อาจได้รับสิทธิ์ระดับ Administrator คืนมาได้ สำหรับทาง Microsoft มีแผนจะแก้ไขในเดือนนี้

อย่างไรก็ดีมีผลสำรวจจาก Net Market Share ในเดือนธันวาคม 2018 เผยว่า Windows 10 ได้รับความนิยมเหนือกว่า Windows 7 แล้วที่ 39.22 ต่อ 36.9 แต่ก็มีผลศึกษาจาก AdDuplex บริษัทศึกษาวิเคราะห์เกี่ยวกับ Windows ระบุว่ามีผู้ใช้งาน Windows 10 October 2018 Update หรือ Version 1809 ที่ปล่อยออกมาเมื่อไม่กี่วันก่อนแค่ 6.6% เท่านั้นเอง ทั้งนี้เป็นเหตุจากบั้กที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงแรกของการปล่อยตัวอัปเดตจนทาง Microsoft ต้องหยุดการให้อัปเดตไปเดือนกว่าเพื่อปรับปรุงเลยทีเดียว

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ