US-CERT เตือนระวัง TYPEFRAME Malware จากเกาหลีเหนือ เน้นโจมตีระบบของ Microsoft เป็นหลัก

US-CERT ได้ออกมาเตือนถึงแคมเปญการโจมตีด้วย Trojan Malware ที่มีชื่อว่า TYPEFRAME จากเกาหลีเหนือ โดยตั้งชื่อแคมเปญครั้งนี้ว่า HIDDEN COBRA

 

Credit: ShutterStock.com

 

ในการแจ้งเตือนครั้งนี้ไม่ได้ระบุว่ามีระบบที่ตกเป็นเหยื่อของการโจมตีมากน้อยแค่ไหน โดยมีการวิเคราะห์ตัวอย่างของ Malware ด้วยกัน 11 รายการที่มีทั้งไฟล์ Windows Executable แบบ 32-bit และ 64-bit รวมถึงมีไฟล์ Microsoft Word ที่มี VBA Macro อยู่ภายใน ซึ่งสามารถทำการโหลดและติดตั้ง Malware, Proxy และ Remote Access Trojan (RAT) พร้อมทั้งเชื่อมต่อไปยัง Command and Control (C2) Server เพื่อรับคำสั่งต่างๆ เพิ่มเติม รวมถึงยังมีการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าระบบ Firewall เพื่อเปิดรับการเชื่อมต่อขาเข้ามาอีกด้วย

Malware เหล่านี้ถูกสร้างขึ้นมาใช้โจมตีตั้งแต่ปี 2015 – 2017 โดย IP Address ของ C2 Server ที่ใช้นั้นได้แก่ 111.207.78.204, 181.119.19.56, 184.107.209.2, 59.90.93.97, 80.91.118.45, 81.0.213.173 และ 98.101.211.162 ซึ่งเป็น Server ที่กระจายอยู่ในหลากหลายประเทศทั่วโลก

สำหรับ Advisory ฉบับเต็มที่ระบุถึงพฤติกรรมการโจมตีและวิธีการรับมือฉบับเต็ม สามารถอ่านได้ที่ https://www.us-cert.gov/ncas/analysis-reports/AR18-165A ครับ

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2018/06/18/us_cert_warns_of_more_north_korean_malware/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

“ฟอร์ติเน็ตจับมือมหาวิทยาลัยศรีปทุม” เพื่อลดช่องว่างด้านทักษะ เพื่อต่อสู้ภัยไซเบอร์ของบุคลากรไทย [Guest Post]

“เปิดโอกาสให้บุคลากรไทยเข้าถึงหลักสูตรความรู้ด้านความปลอดภัยไซเบอร์ระดับโลกล่าสุดของฟอร์ติเน็ต เพื่อปั้นผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพรุ่นเน็กซ์เจนเนอเรชั่น” ฟอร์ติเน็ต ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบอัตโนมัติและครบวงจร ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับมหาวิทยาลัยศรีปทุม เพื่อจัดหลักสูตรการฝึกอบรมและออกประกาศนียบัตรด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์อันเป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมระดับโลกให้นักศึกษาของไทย ความร่วมมือครั้งสำคัญนี้จะช่วยให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยศรีปทุมเพิ่มทักษะด้านการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ที่ตรงกับความต้องการขององค์กรในประเทศไทยจากหลักสูตรที่ได้รับรางวัลของฟอร์ติเน็ต เพื่อเตรียมให้นักศึกษาพร้อมเป็นผู้เชี่ยวชาญ ลดช่องว่างด้านทักษะ ช่วยสร้างโลกดิจิทัลของไทยให้ปลอดภัย

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศเสริมความแข็งแกร่งในการเตรียมพร้อมเพื่อการรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์ด้วยนวัตกรรมด้านความปลอดภัยและการปกป้องข้อมูลบนมัลติคลาวด์ [Guest Post]

ซอฟต์แวร์ที่ทำงานด้วยพลังของ AI จากเดลล์ และความสามารถในการดูแลรักษาความปลอดภัยในการปฏิบัติงานช่วยขับเคลื่อนการทำงานแบบ Zero Trust ที่ปกป้องทั้งข้อมูล พร้อมลดความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์