ถอดวิสัยทัศน์ผู้บริหาร Palo Alto : การปรับใช้ AI และระบบอัตโนมัติเพื่อกลยุทธ์เชิงรุกมากกว่าเชิงรับ

“ผู้โจมตีต้องการความถูกต้องเพียงครั้งเดียว

แต่เราต้องการความถูกต้องทุกครั้ง”

credit : www.paloaltonetworks.com
“เวลาเฉลี่ยสำหรับ Palo Alto Networks ในการแก้ไขภัยคุกคามด้านความปลอดภัยของลูกค้าคือไม่เกินหนึ่งนาที แต่นั่นยังเร็วไม่พอ”
“หนึ่งนาทียังคงนานเกินไป และนั่นทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถดำเนินการดึงข้อมูลบางส่วนจากโครงสร้างพื้นฐานของลูกค้า และใช้ประโยชน์จากสิ่งนั้น” Nikesh Arora – CEO ได้กล่าวไว้
 
Nikesh Arora ไม่เพียงแต่ต้องการให้ Palo Alto ดำเนินการเร่งความเร็วของการป้องกันภัยคุกคามอย่างรวดเร็วเท่านั้น เขายังต้องการให้อุตสาหกรรมการรักษาความปลอดภัยใช้แนวทางเชิงรุกและเชิงรับมากขึ้นในการโจมตี Nikesh Arora กล่าวว่า “การใช้ AI และระบบอัตโนมัติจะเป็นหนทางสำคัญในการมอบความสามารถด้านความปลอดภัยเชิงรุกให้กับลูกค้า”
 
เหตุผลที่ AI เข้ามามีบทบาทสำคัญในการรักษาความปลอดภัย คือ การแก้ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมความปลอดภัย ซึ่งสามารถเปลี่ยนจากการรักษาความปลอดภัยเชิงรับไปสู่เชิงรุกได้ Nikesh Arora มองว่าการปฏิวัติครั้งใหญ่ครั้งต่อไปจะเป็นเรื่องของ AI และข้อมูล และอินเทอร์เฟซที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น โดยที่ระบบ AI จะช่วยปรับปรุงความสามารถของผู้ให้บริการด้านความปลอดภัยในการวิเคราะห์ข้อมูลจากลูกค้าระดับองค์กร และระบุว่าข้อมูลใดผิดปกติและจำเป็นต้องดำเนินการ

ล่าสุด วันที่ 12 ธ.ค. 2022 ที่ผ่านมา :

Palo Alto ได้เปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่เพื่อตอบสนองต่อภัยคุกคามแบบอัตโนมัติ Xpanse Active Attack Surface Management (ASM) ซึ่งสามารถจัดการความเสี่ยงทางไซเบอร์โดยอัตโนมัติก่อนที่จะนำไปสู่การโจมตีทางไซเบอร์
 
Lee Klarich ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Palo Alto ได้สะท้อนถึงวิสัยทัศน์ของ Nikesh Arora สำหรับการใช้ประโยชน์จากระบบ AI เพื่อความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ และได้กล่าวเสริมว่า “หากอุตสาหกรรมการรักษาความปลอดภัยสามารถจัดการกับหลักการสำคัญ 3 ประการได้อย่างมีประสิทธิภาพจะสามารถสร้างความได้เปรียบเหนือผู้ไม่หวังดีได้” คือ
  1. การปรับใช้เทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยม
  2. การปรับใช้ AI และระบบอัตโนมัติ
  3. การปรับใช้ประโยชน์จากการผสานรวมแบบเนทีฟ (โดยที่แอปพลิเคชันใช้ API ทั่วไป)
Lee Klarich ได้เสริมข้อมูลเกี่ยวกับการโจมตีว่า “นับตั้งแต่เปิดตัว Advanced Threat Protection เมื่อต้นปีนี้ ในเดือนที่ผ่านมา เราเห็นการโจมตีที่ไม่ซ้ำกันเกือบ 6 ล้านครั้งที่ถูกตรวจพบและป้องกันเพียงเพราะพวกเขาสามารถทำการเรียนรู้ด้วยเครื่องนี้โดยคำนึงถึงการรับส่งข้อมูลของผู้ใช้จริง”
 
“จากข้อมูลเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่า ท้ายที่สุดแล้ว การเปลี่ยนแปลงศูนย์ปฏิบัติการด้านความปลอดภัย (SOCs) ให้ประสบความสำเร็จนั้นจำเป็นต้องมีแนวทางใหม่ในการวิเคราะห์ข้อมูล โดยปล่อยให้เครื่องมือทำงาน ภายใต้การควบคุมดูแลโดยมนุษย์ และทำงานเชิงรุกมากกว่าเชิงรับ”
 
“ในหนึ่งวัน ในชีวิตของ SOC เรารับเหตุการณ์ประมาณ 36 พันล้านรายการ และจาก 36 พันล้านเหตุการณ์เหล่านั้น เราใช้การวิเคราะห์ข้อมูลและระบบอัตโนมัติเพื่อลดเหตุการณ์ที่เป็นไปได้ประมาณ 130 เหตุการณ์ที่จะต้องได้รับการตรวจสอบ รวมถึงการใช้ระบบอัตโนมัติเสริมเข้ามาเพื่อเติมเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วย”
 
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

Cisco ออกแพตช์แก้ช่องโหว่ Zero-day บน Catalyst SD-WAN Manager ที่ถูกใช้โจมตียกระดับสิทธิ์เป็น root

Cisco ปล่อยอัปเดตด้านความปลอดภัยแก้ช่องโหว่บน Catalyst SD-WAN Manager (เดิมคือ SD-WAN vManage) หลังพบว่าถูกใช้โจมตีจริงในลักษณะ Zero-day เพื่อยกระดับสิทธิ์เป็น root บนระบบที่ได้รับผลกระทบ