Unlocking the Data Dividend ทำไมข้อมูลจึงควรมีความสำคัญสูงสุดในปี 2023

โดย…เวย์น ดูโซ

Vice President of Storage, Hybrid Edge, and Data Services Amazon Web Services

ในขณะที่ธุรกิจในอาเซียนยังคงเปลี่ยนแปลงสู่ดิจิทัลเพื่อให้สามารถแข่งขันได้ท่ามกลางอุปสรรคทางเศรษฐกิจ หลายคนกำลังมองหาระบบคลาวด์เพื่อมอบวิธีที่ง่าย ประหยัดต้นทุน และยั่งยืนในการปรับปรุงข้อมูลให้ทันสมัย และวางรากฐานสำหรับพวกเขาเพื่อใช้ประโยชน์จากพลังของการวิเคราะห์ขั้นสูง ซึ่งเป็นผลมาจากผลการวิจัยที่เพิ่งเปิดตัวจากรายงานการวิจัยที่จัดทำโดย Deloitte Access Economics และว่าจ้างโดย AWS เผยให้เห็นว่าองค์กรต่างๆ ในเอเชียแปซิฟิกที่ควบคุมพลังของข้อมูลสามารถเพิ่มรายได้ทางธุรกิจต่อปีได้มากถึง 8.7%

เวย์น ดูโซ ได้ช่วยเหลือลูกค้าทั่วโลกในการสร้างแพลตฟอร์มข้อมูลที่ทันสมัยและยอมรับความสามารถของระบบคลาวด์ ด้วยประสบการณ์กว่าทศวรรษที่ AWS ขับเคลื่อนการเติบโตของข้อมูล พื้นที่จัดเก็บ และบริการเอดจ์แบบไฮบริด Wayne ได้เห็นความก้าวหน้าของนวัตกรรมข้อมูลในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และมีเป้าหมายที่แน่วแน่เกี่ยวกับสิ่งที่องค์กรต้องการเพื่อเอาชนะความท้าทายด้านข้อมูล
 
เหตุใดปี 2023 จึงเป็นปีสำหรับองค์กรต่างๆ ใน APAC ในการใช้ประโยชน์จากข้อมูลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพค่าใช้จ่าย ค้นหาแหล่งรายได้ใหม่ และสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้า คลื่นลูกต่อไปของการประดิษฐ์คิดค้นจะถูกขับเคลื่อนด้วยข้อมูล จากรายงาน IDC ประจำปี 2022 เกี่ยวกับมูลค่าธุรกิจของ AWS สรุปให้เข้าใจได้ดังนี้
 • 50% lower five-year cost of operations – AWS ให้โครงสร้างพื้นฐานที่คล่องตัว ปรับขยายได้ และยืดหยุ่นกว่าที่สถาปัตยกรรมในองค์กรสามารถส่งมอบได้อย่างมีนัยสำคัญ ความเร็วที่ดีขึ้นอย่างมากในการส่งมอบทรัพยากรการประมวลผลและการจัดเก็บให้กับทีมพัฒนา ธุรกิจ และทีมปฏิบัติการ โดยการปรับปรุงดังกล่าวสะท้อนให้เห็นในสถิติที่เกี่ยวข้องกับการส่งมอบฟังก์ชันการทำงานของซอฟต์แวร์ให้กับการดำเนินธุรกิจ
 • 25% lower costs of infrastructure – เพิ่มศักยภาพให้กับทีมไอที ทีมไอทีต้องต่อสู้กับความคาดหวังขององค์กรที่เพิ่มขึ้นในด้านคุณภาพ ความทันเวลา และนวัตกรรมการให้บริการด้านไอที สามารถได้รับประสิทธิภาพที่สำคัญโดยการลดหรือกำจัดทรัพยากรที่จัดการและบำรุงรักษาฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ในองค์กร วิธีนี้ช่วยให้เจ้าหน้าที่ไอทีมีเวลามุ่งเน้นมากขึ้นในการตอบสนองความต้องการที่ก่อนหน้านี้อาจถูกละเลย ซึ่งองค์กรที่เข้าร่วมในการศึกษาระบุว่าไดนามิกนี้มาจากฟีเจอร์ของ AWS และฟังก์ชันการทำงานพร้อมกับการสนับสนุนโดยตรงจาก AWS โดยมีขั้นตอนและการบำรุงรักษาน้อยลง “ด้วย AWS ตอนนี้ทีมไอทีของเราสามารถมุ่งเน้นไปที่พื้นที่ที่เราสามารถเพิ่มมูลค่าได้ เมื่อเทียบกับเมื่อก่อนที่เราใช้เวลาทั้งหมดไปกับการปรับปรุงและบำรุงรักษาสิ่งต่างๆ”
 • 47% more efficient IT infrastructure teams – การเพิ่มประสิทธิภาพที่เปิดใช้งานโดย AWS สำหรับโครงสร้างพื้นฐานด้านไอที/ทีมดูแลระบบส่งผลกระทบอย่างมากต่อความต้องการในแต่ละวันสำหรับกิจกรรมของพนักงานเหล่านี้ ผลการวิเคราะห์ของ IDC แสดงให้เห็นว่าองค์กรที่สัมภาษณ์ต้องการ FTE น้อยกว่า 71 รายการเพื่อเรียกใช้และจัดการปริมาณงานที่เทียบเท่ากับ AWS ซึ่งมีประสิทธิภาพเฉลี่ย 47% ผู้ให้สัมภาษณ์ยังสังเกตเห็นประโยชน์ที่ได้รับจากประสิทธิภาพเหล่านี้ ซึ่งรวมถึงระดับพนักงานที่คล่องตัวขึ้น ใช้เวลาในการจัดการเหตุการณ์น้อยลง และลำดับเวลาการปรับใช้แอปพลิเคชันเร็วขึ้น
 • 2.3x new features delivered per year – ผลกระทบเชิงบวกของ AWS ในกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับผู้เข้าร่วมการศึกษา นอกเหนือจากปริมาณแอปพลิเคชันและฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เพิ่มขึ้นแล้ว ผู้เข้าร่วมการศึกษารายงานว่ามีการเผยแพร่มากขึ้นอย่างชัดเจน (เพิ่มขึ้น 85%) ซึ่งสะท้อนถึงความถี่ที่เพิ่มขึ้นในการมอบฟังก์ชันการทำงานที่ได้รับการปรับปรุงให้กับลูกค้าและพนักงาน พวกเขายังอ้างถึงคุณภาพของการเปิดตัวที่เพิ่มขึ้น โดยมีข้อผิดพลาดหรือข้อบกพร่องในการเผยแพร่น้อยลง 27% และต้องการเวลาของพนักงานน้อยลงหนึ่งในสาม (33%) เพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น การเพิ่มประสิทธิภาพของพนักงานที่เปิดใช้งานโดย AWS ยังสะท้อนให้เห็นในเวลาที่จำเป็นในการเปลี่ยนแปลงและอัปเดตแอปพลิเคชัน ซึ่งปรับปรุงโดยเฉลี่ย 37% ด้วย AWS
ประโยชน์และอุปสรรคในการเพิ่มขีดความสามารถด้านข้อมูลขององค์กรใน APAC ด้วยข้อมูลเชิงลึกในท้องถิ่นจากรายงานข้อมูล Demystifying Data ใหม่ของ AWS และ Deloitte Access Economics ช่วยสร้างผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ดีกว่าด้วยข้อมูล ตัดสินใจได้ดีขึ้น รวดเร็วขึ้น, ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน, เพิ่มยอดขายและรายรับ และปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานของลูกค้า
 
“ด้วยการใช้ประโยชน์จากความกว้างและความลึกของ AWS และเทคโนโลยีคลาวด์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ เราสามารถนำแฟนๆ เข้าใกล้การตัดสินใจในเสี้ยววินาทีในสนามแข่งมากขึ้น ออกแบบรถ F1 ในอนาคตของเราใหม่ ช่วยให้เราเข้าใจความมั่งคั่งของข้อมูล F1 ได้ดียิ่งขึ้น และเรียกใช้การวิเคราะห์และแมชชีนเลิร์นนิงเพื่อใช้ประโยชน์จากข้อมูลดังกล่าว และอื่นๆ อีกมากมาย เราตื่นเต้นกับสิ่งที่เราทำสำเร็จ และตื่นเต้นที่จะได้เห็นว่าเราสามารถทำอะไรร่วมกันได้มากขึ้น” Ross Brawn กรรมการผู้จัดการของ Motor Sports, F1 กล่าว
 
“เราเพิ่งเปิดตัวคุณลักษณะใหม่ที่เป็นนวัตกรรมใหม่เกี่ยวกับงานนำเสนอและวิดีโอ ซึ่งนำไปสู่ความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับพลังการประมวลผลและพื้นที่เก็บข้อมูล เราจะไม่มีทางปรับขนาดโซลูชันนี้ได้เลยหากไม่มี AWS”  Jim Tyrell หัวหน้าฝ่ายโครงสร้างพื้นฐาน Canva
 
Data Maturity เป็นเรื่องเกี่ยวกับวิธีที่องค์กรดำเนินการผ่าน strategy, people, technology, process, data และ machine learning 8.7% ของศักยภาพในการเติบโตของรายได้ต่อปีสำหรับแต่ละขั้นของ Data Maturity
 
นวัตกรรมล่าสุดของ AWS รวมถึงข้อมูลใหม่ ไฮบริดเอดจ์ และบริการพื้นที่เก็บข้อมูล ซึ่งจะทำให้ลูกค้าใน APAC ส่งมอบข้อมูลเชิงลึกและขับเคลื่อนประสิทธิภาพทั่วทั้งองค์กรได้ง่ายยิ่งขึ้น ความท้าทายด้านข้อมูลอันดับต้น ๆ สำหรับองค์กรในเอเชียแปซิฟิก ได้แก่
 • การขาดเงินทุน – 43% ขององค์กรต่างๆ กล่าวว่า การขาดเงินทุนเป็นอุปสรรคต่อการใช้การวิเคราะห์ข้อมูล
 • ข้อมูลคุณภาพต่ำ – 40% ขององค์กรต่างๆ เชื่อว่าข้อมูลที่มีคุณภาพต่ำจะขัดขวางความสามารถในการใช้การวิเคราะห์
 • ทักษะการใช้ข้อมูล – 38% ขององค์กรรายงานว่าการเข้าถึงทรัพยากรที่มีทักษะนั้นเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูล
วิธีที่องค์กรต่างๆ สามารถปกป้องและรักษาความปลอดภัยข้อมูลของตนในระบบคลาวด์ “Unlocking the data dividend requires a modern data strategy”
 
Modernize – ปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานของข้อมูลให้ทันสมัยจากโซลูชันเดิมไปสู่ผู้ให้บริการระบบคลาวด์ที่ปรับขนาดได้ เชื่อถือได้ และปลอดภัย
 • ลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานด้วยฐานข้อมูลบนคลาวด์ที่สร้างขึ้นตามวัตถุประสงค์
 • ปรับปรุงเครื่องมือวิเคราะห์ให้ทันสมัยเพื่อจัดการกับข้อมูลที่มีโครงสร้าง ไม่มีโครงสร้าง และสตรีมมิงตามขนาด
 • สร้างมาตรฐานบนโครงสร้างพื้นฐาน ML ที่ทันสมัยเพื่อใช้ประโยชน์จาก ML ในวงกว้าง
Unify – BREAK DOWN SILOS เพื่อให้ข้อมูลสามารถทำงานข้ามฐานข้อมูล DATA LAKES, ANALYTICS และ ML SERVICES
 • รวมข้อมูลให้เป็นหนึ่งเดียวและทำให้ข้อมูลสามารถเข้าถึงได้และแบ่งปันด้วยวิธีที่ปลอดภัย
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างง่ายดายในทุกที่ที่ต้องการ ด้วยการควบคุมที่เหมาะสม
 • เปิดใช้การวิเคราะห์และข้อมูลเชิงลึกผ่านการวิเคราะห์ การแสดงข้อมูล และเครื่องมือ ML
Innovate – คิดค้นประสบการณ์ใหม่และปรับเปลี่ยนกระบวนการตามวัตถุประสงค์ – สร้างฐานข้อมูล การวิเคราะห์ขั้นสูง และ ML
 • เนื่องจากประเภทของข้อมูลและปริมาณงานเปลี่ยนแปลงไป ฐานข้อมูล เครื่องมือวิเคราะห์ และบริการ ML จึงจำเป็นต้องพัฒนาตามไปด้วย
 • ML กำลังขับเคลื่อนนวัตกรรมในระดับที่ไม่เคยมีมาก่อน
 • สร้างประสบการณ์ของลูกค้าที่ดีขึ้นด้วยข้อมูลเชิงลึกและการคาดการณ์ที่เปิดใช้งานโดย ML

วิสัยทัศน์ของ AWS สำหรับอนาคตของระบบคลาวด์

“เรามาพร้อมกับไอเดีย มาพร้อมกับวิธีแก้ปัญหา”

“AWS Data Lab นำเสนอการมีส่วนร่วมทางวิศวกรรมร่วมกันอย่างรวดเร็วระหว่างลูกค้าและทรัพยากรทางเทคนิคของ AWS เพื่อสร้างการส่งมอบที่จับต้องได้ซึ่งเร่งความเร็วข้อมูล การวิเคราะห์ ปัญญาประดิษฐ์/การเรียนรู้ของเครื่อง (AI/ML) แบบไร้เซิร์ฟเวอร์ และการริเริ่มปรับปรุงคอนเทนเนอร์ให้ทันสมัย”
 
AWS Data Lab ในสิงคโปร์เข้าร่วมกับเครือข่ายทั่วโลกของ AWS Data Lab ในออสเตรเลีย อินเดีย เกาหลี นิวซีแลนด์ สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และบราซิล
 

เกี่ยวกับ เวย์น ดูโซ

เวย์นเป็นผู้ประกอบการที่มีความกระตือรือล้นและหลงใหลในการสร้างทีมนวัตกรรมและธุรกิจที่มอบคุณค่าและสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า เวย์นชอบมีส่วนร่วมกับผู้ที่สร้างและนำเสนอโซลูชันด้วยความมุ่งมุ่นให้แก่ลูกค้า และลูกค้าเองก็ตระหนักถึงคุณค่าจากโซลูชันเหล่านั้นเช่นกัน
 
เวย์น เป็นรองประธานของ Amazon Web Services (AWS) ซึ่งเขาเป็นผู้นำธุรกิจที่ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานระบบคลาวด์ เมื่อปี 2565 เวย์นได้ก่อตั้งและเป็นผู้นำศูนย์การพัฒนาระดับภูมิภาคของ AWS ประจำกรุงบอสตัน
 
ก่อนเข้าดำรงตำแหน่งปัจจุบัน เวย์นเคยดำรงตำแหน่งเป็นผู้นำระดับสูงมาหลากหลายภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การจัดการผลิตภัณฑ์ และการพัฒนาธุรกิจ ซึ่งครอบคลุมการจัดเก็บข้อมูลที่กำหนดโดยซอฟต์แวร์ ระบบจัดเก็บข้อมูลระดับองค์กรและระดับกลาง การจัดการทรัพยากรเครือข่าย มัลติมีเดียและเครือข่ายข้อมูล โดยเวย์นยังทำหน้าที่ในฐานะคณะกรรมการที่ปรึกษาของคณบดีวิทยาลัยวิทยาการคอมพิวเตอร์และสารสนเทศ ที่มหาวิทยาลัยนอร์ธอีสเทิร์นและมหาวิทยาลัยแมสซาชูเซตส์ รัฐแอมเฮิร์สต์ อีกทั้งยังเป็นสมาชิกคณะกรรมการ และที่ปรึกษาผู้บริหารของ Advancing Woman in Product (AWIP) และเป็นผู้บริหารในส่วนที่พักของมหาวิทยาลัย วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์เพนซิลเวเนียอีกด้วย
 
เวย์น สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีวิชาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ จากมหาวิทยาลัยแมสซาชูเซตส์  ที่แอมเฮิร์สต์ อีกทั้งยังสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาวิศวกรรมระบบคอมพิวเตอร จากมหาวิทยาลัยบอสตัน และเคยเข้าร่วมโปรแกรมการศึกษาสำหรับผู้บริหารที่ MIT และ Babson College ทำให้เวย์น ได้ถือสิทธิบัตรมากกว่า 40 ฉบับ เกี่ยวกับระบบการประมวลผลแบบกระจายที่พร้อมใช้งาน  การประมวลผลวิดีโอดิจิทัล และระบบไฟล์

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

[Video] IBM Sustainability Software โซลูชันที่ช่วยยกระดับให้ธุรกิจคุณเติบโตอย่างยั่งยืน โดย Metro Systems

ESG กำลังเป็นวาระสำคัญของธุรกิจองค์กรทั่วโลก ที่มีวิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และรักษาทรัพยากรที่หลากหลายของโลกใบนี้เพื่อผู้คนในยุคถัดไป