University of Oxford สอน Google DeepMind ให้เรียนรู้วิธีเล่น Magic the Gathering และ Hearthstone

หลังจากที่มีข่าวการนำ Machine Learning ชื่อดังอย่าง Google DeepMind มาใช้เล่นเกม Console สมัยก่อนและหมากล้อมไป ทาง University of Oxford ก็เริ่มนำเทคโนโลยี Google DeepMind มาเรียนรู้การเล่นการ์ดเกมชื่อดังอย่าง Magic the Gathering และ Hearthstone บ้างแล้ว

mtg_hearthstone

ถึงแม้ปลายทางของงานวิจัยนี้จะไม่ใช่การนำ AI ไปแข่งขันกับแชมป์โลกของทั้งสองเกมนี้แต่อย่างใด แต่สิ่งที่ AI ตัวนี้จะทำก็คือการแปลงข้อความต่างๆ บนการ์ดให้กลายเป็น Code เพื่อให้ข้อความบนการ์ดต่างๆ สามารถอ่านเข้าใจได้โดยคอมพิวเตอร์ และอาจเปิดทางไปสู่การทำให้คอมพิวเตอร์สามารถเล่นการ์ดเกมได้ หรือมีเครื่องมือใหม่ๆ ในการแปลงการ์ดเกมให้อยู่ในรูปของ Digital ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

งานวิจัยชิ้นนี้ได้สร้าง Neural Network Architecture ที่มีชื่อว่า Latent Prediction Network ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงในการแปลงภาษาจากการ์ดเกมกลายเป็น Code ด้วยการเรียนรู้คำเฉพาะต่างๆ และรูปแบบของภาษาที่ใช้ ซึ่งรองรับการ์ดใหม่ๆ ที่จะออกมาในอนาคตของการ์ดเกมเหล่านี้ได้ด้วย

ถือเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งสำหรับการนำ Machine Learning มาจับในอุตสาหกรรมเกมนะครับ ผู้ที่สนใจสามารถอ่านงานวิจัยฉบับเต็มได้ทันทีที่ http://arxiv.org/pdf/1603.06744.pdf เลยครับ

ที่มา: http://kotaku.com/google-deepmind-is-now-analysing-magic-and-hearthstone-1767628685


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Free Webinar : Developers.IO 2021 Thailand “จุดสตาร์ทความคิดสร้างสรรค์ด้วย Cloud” [21 ธ.ค. 2564 – 10.00 น.]

Developers.IO 2021 Thailand งานสัมมนาออนไลน์ฟรีประจำปีของคลาสเมธอดประเทศไทยในปีนี้เรามีคอนเซปต์ของงานคือ “จุดสตาร์ทความคิดสร้างสรรค์ด้วย Cloud” ซึ่งเป็นหลักการดำเนินงานของเรา งานสัมมนานี้จะพูดถึงธุรกิจคลาวด์และแนวโน้มในคลาวด์ประเทศไทย ทำความรู้จักกับคลาวด์ AWS ให้มากขึ้น และประกาศเป้าหมายของคลาสเมธอดที่จะช่วยเหลือคนไทยให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีความสุขมากขึ้นด้วยเทคโนโลยี ชิมลางตัวอย่างการใช้งานคลาวด์ในเคสจริง พร้อมทั้งสอนขั้นตอนและเทคนิคการใช้งานคลาวด์โดยทีมวิศวกรไอทีจากคลาสเมธอดประเทศไทย …

Free Webinar : หัวข้อ : รู้ทัน พร้อมรับมือ! พรบ.Cookie (PDPA) [15 ธ.ค. 2021 – 14.00น.]

เนื่องด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและการสื่อสารต่างๆ มีความหลากหลายที่มากขึ้น จึงส่งผลให้เกิดการละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัวข้อมูลส่วนบุคคลสามารถทำได้ง่าย และนำมาซึ่งการสร้างความเสียหายให้แก่เจ้าของข้อมูล ตลอดจนส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ ดังนั้น ประเทศไทย จึงจำเป็นต้องมีการออกกฎหมาย เพื่อกำหนดหลักเกณฑ์ กลไกหรือมาตรฐานการกำกับดูแลเกี่ยวกับการให้ความคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของประเทศไทย (ต่อไปนี้เรียกโดยย่อว่า PDPA) ขึ้นมา โดยถูกกำหนดให้มีผลบังคับใช้ภายในเดือนพฤษภาคม 2565 …