Black Hat Asia 2023

เชื่อมต่อ Cloud Service Providers ความเร็วสูง ด้วยบริการ Cloud Direct จาก UIH

ในยุค Digital Economy ที่ Public Cloud กลายเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของการนำเทคโนโลยีเข้าสนับสนุนธุรกิจขององค์กร ด้วยคุณสมบัติการขยายระบบได้อย่างอิสระ CapEx ที่ต่ำ สามารถเชื่อมต่อจากที่ไหนก็ได้ในโลก และส่งมอบบริการให้แก่ลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว ทำให้องค์กรขนาดใหญ่หันมาใช้บริการของ Public Cloud กันมากขึ้น

ปัจจุบันนี้ ผู้ให้บริการชื่อดังระดับโลกอย่าง Amazon, Microsoft และ Google ต่างมีบริการ Public Cloud เพื่อตอบโจทย์ความต้องการขององค์กรมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Infrastructure-as-a-Service, Platform-as-a-Service หรือ Software-as-a-Service ทำให้พนักงานสามารถเข้าถึงทรัพยากรที่สำคัญขององค์กรและแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ง่ายทั้งจากสำนักงานใหญ่และสำนักงานสาขา ในขณะนี้ช่วยลดภาระงานของผู้ดูแลระบบที่ต้องบริหารจัดการอุปกรณ์ในห้อง Data Center เป็นจำนวนมาก

“จากสถิติของ Statista 2016 แสดงให้เห็นว่า ในปีนี้ตลาดของ Public Cloud มีมูลค่าสูงถึง $38,000 ล้าน (ประมาณ 1.4 ล้านล้านบาท) และมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจาก Public Cloud มีจุดแข็งคือ Scalability และ CapEx ที่ต่ำ ทำให้ในอนาคตยังไงทุกบริษัทก็ต้องหันไปใช้ Public Cloud แน่นอน เพียงแค่ว่าเมื่อไหร่เท่านั้น” — คุณสันติ เมธาวิกุล รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสของ UIH ให้ความเห็น

Cloud VPN และ Cloud Internet โครงข่ายพื้นฐานในยุค Digital Economy

Virtual Private Network หรือ VPN เป็นระบบเครือข่ายพื้นฐานที่เชื่อมโยงสำนักงานใหญ่และสำนักงานสาขาเข้าด้วยกันอย่างมั่นคงปลอดภัย แต่ Site-to-Site VPN ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันนั้นมีข้อจำกัดคือ เป็นการเชื่อมต่อแบบ 1 ต่อ 1 เท่านั้น ทำให้การตั้งค่าและบริหารจัดการการเชื่อมต่อระหว่างสำนักงานใหญ่ที่มีสาขาเป็นจำนวนมากทำได้ยาก และมีความซับซ้อน

UIH ผู้ให้บริการ Managed Service Provider ชั้นนำของประเทศไทย นำเสนอโซลูชัน Cloud VPN ซึ่งเป็นบริการรูปแบบใหม่สำหรับเชื่อมต่อเครือข่ายของสำนักงานใหญ่และสำนักงานสาขาที่กระจายอยู่ตามภูมิภาคต่างๆ เข้าด้วยกัน โดยใช้เทคโนโลยี Ethernet เพื่อเชื่อมโยงโครงข่ายความเร็วสูงแบบ Layer 3 (Full Mesh) แต่ละสาขาสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้โดยตรง ไม่ต้องผ่านอินเทอร์เน็ต ส่งผลให้การเชื่อมโยงมีความรวดเร็วและมั่นคงปลอดภัย ที่สำคัญคือบริหารจัดการได้ง่าย สะดวก และสามารถปรับแต่งแบนด์วิดท์ตามความต้องการได้แบบเรียลไทม์ภายใต้ฟีเจอร์ Bandwidth on Demand

คุณสมบัติเด่นของบริการ UIH Cloud VPN ประกอบด้วย

 • ทุกสาขาสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลถึงกันได้อย่างอิสระ (Full Mesh)
 • สามารถกำหนดให้สาขาใดสาขาหนึ่งเป็นต้นทางทดแทนได้ทันที ในกรณีที่เกิดปัญหากับต้นทาง
 • ปรับเปลี่ยนขนาดแบนด์วิดท์ได้ด้วยตนเองตั้งแต่ 64 Kbps ถึง 1 Gbps ผ่านบริการ Bandwidth on Demand
 • รองรับการประยุกต์ใช้งานโปรโตคอลได้หลายรูปแบบ เช่น IPv4, IPv6, Routing Protocol, IPX, DECNET และ SNA
 • รองรับบริการแอพพลิเคชันต่างๆ อาทิ Data, Voice, Video หรือ Multimedia ทุกประเภท เช่น VoIP, Video Conference, Media Streaming เป็นต้น
 • สามารถจัดอันดับความสำคัญของการใช้งานได้ (QoS)
 • ตั้งอยู่บนระบบโครงข่ายสื่อสารของ UIH ซึ่งมีขนาดใหญ่ สามารถเข้าถึงและรับส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ UIH ยังให้บริการ Cloud Internet ซึ่งช่วยให้สำนักงานสาขาสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน Cloud VPN ได้โดยตรง ไม่ต้องผ่านระบบเครือข่ายของสำนักงานใหญ่ ทำให้พนักงานสามารถเข้าถึงทรัพยากรต่างๆ บนระบบ Cloud ได้อย่างรวดเร็วจากทุกที่ ทุกเวลา และยังช่วยลดค่าใช้จ่าย รวมไปถึงความเสี่ยงในกรณีที่ระบบเครือข่ายของสำนักงานใหญ่มีปัญหาอีกด้วย

เชื่อมต่อ Cloud Service Providers โดยตรงด้วย Cloud Direct

UIH จับมือเป็นพันธมิตรร่วมกับ Cloud Service Providers ชั้นนำอย่าง Amazon AWS, Microsoft Azure/Office 365 และ Google เพื่อให้บริการโซลูชัน Cloud Direct ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้บริการสามารถเชื่อมต่อกับ Public Cloud ของ Cloud Service Providers เหล่านั้นได้โดยตรง ผ่านเส้นทางพิเศษ (Optimum Path) ที่มีความเสถียร และ Latency คงที่มากกว่าการเชื่อมต่อผ่านอินเทอร์เน็ตปกติ

สำนักงานสาขาสามารถเลือกเชื่อมต่อ Public Cloud ผ่านบริการ Cloud Direct ได้ 2 แบบ คือ เชื่อมต่อโดยตรงผ่าน Cloud VPN ซึ่งมีข้อดีคือ รวดเร็ว มั่นคงปลอดภัย และช่วยลดภาระทราฟฟิคที่วิ่งสู่สำนักงานใหญ่ อีกแบบหนึ่งคือ เชื่อมต่อผ่านสำนักงานใหญ่ ซึ่งมีข้อดีคือสามารถบริหารจัดการและควบคุมทราฟฟิคทั้งหมดที่จะเข้าถึงระบบ Cloud ให้เป็นไปตามนโยบายและมาตรฐานตามที่องค์กรกำหนดได้

เร็ว เสถียร มั่นคงปลอดภัย ในราคาที่ต่ำกว่า

คุณสมบัติเด่นของบริการ UIH Cloud Direct ประกอบด้วย

 • เร็วกว่า – การันตีด้วยจำนวน Hop Count ที่มีค่าคงที่ เช่น Amazon AWS มีจำนวน Hop Count เพียงแค่ 4 ครั้งเท่านั้น
 • เสถียรกว่า – Latency มีความนิ่งมากกว่าการเชื่อมต่อผ่านอินเทอร์เน็ตปกติ
 • มั่นคงปลอดภัยกว่า – ทราฟฟิคการใช้งานวิ่งผ่านลิงค์ส่วนบุคคลที่แฮ็คเกอร์หรือผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถดักฟังได้ยาก
 • ราคาต่ำกว่า – การเชื่อมต่อกับ Cloud Service Providers โดยตรงมีต้นทุนต่ำกว่าการเชื่อมต่อผ่าน VPN หรืออินเทอร์เน็ตปกติ
 • ยืดหยุ่นกว่า – ผู้ใช้บริการสามารถปรับเพิ่มแบนด์วิดท์ได้ตามความต้องการเพื่อรับมือกับสถานการณ์พิเศษหรือไม่คาดฝัน

“UIH ได้พัฒนาตนเองกลายเป็นผู้ให้บริการ Managed Service Provider แบบครบวงจร จุดแข็งของเราคือการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายและระบบ Cloud เข้าด้วยกัน UIH Cloud Direct คือบริการที่พัฒนาไปอีกขึ้นเพื่อให้การเข้าถึง Public Cloud มีความรวดเร็ว เสถียร และมั่นคงปลอดภัย ซึ่ง UIH ได้จับมือเป็นพันธมิตรร่วมกับ Cloud Service Providers ชื่อดังทั้ง 3 เจ้า ได้แก่ Amazon, Microsoft และ Google” — คุณสันติกล่าว

เกี่ยวกับ UIH

บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด หรือ UIH เป็นบริษัทภายใต้การบริหารของกลุ่มเบญจจินดา ซึ่งมีประสบการณ์ด้านการสื่อสารและโทรคมนาคมมายาวนานกว่า 50 ปี ให้บริการลูกค้าทั้งภาครัฐและเอกชนทั่วประเทศมากกว่า 3,000 ราย ปัจจุบันได้ขยายบริการจากเครือข่ายบรอดแบนด์ไปเป็นผู้ให้บริการ Managed Network & Security Services แบบครบวงจร ตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ยุค Digital Economy ที่ระบบเครือข่ายมีความก้าวล้ำ ผู้ใช้ต้องการแบนด์วิดท์ที่สูงและดีเลย์ต่ำ รวมไปถึงมีความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นส่วนบุคคล

ผู้ที่สนใจใช้บริการ Managed Sevices ด้าน Network, IT Solutions/Security และ Cloud ของ UIH สามารถติดต่อฝ่ายขายที่ดูแลคุณหรือฝ่ายการตลาดได้ที่เบอร์ 0-2016-5000 หรืออีเมล info@uih.co.th


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบ ‘HinataBot’ บอทเน็ตที่อาจสร้างการโจมตี DDoS ขนาด 3.3 Tbps ได้

พบมัลแวร์บอตเน็ตใหม่ HinataBot มุ่งเป้าโจมตี Realtek SDK, Huawei Router และ Hadoop YARN Server เพื่อรวมการโจมตีที่อาจสร้าง Distributed Denial of …

HPE เข้าซื้อกิจการ OpsRamp ผู้พัฒนาระบบ Infrastucture Monitoring

Hewlett Packard Enterprise Co. ประกาศเข้าซื้อกิจการ OpsRamp Inc. บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนาระบบ Infrastucture Monitoring