Black Hat Asia 2023

Ubuntu Pro พร้อมใช้งานแล้ว

แนวทางด้าน Security เป็นเรื่องสำคัญซึ่งในการพัฒนาแอปด้วยโอเพ่นซอร์สที่มีการใช้เครื่องมือภายในมาประกอบกันเป็นปัญหามานานว่าจะรักษาให้ทุกส่วนอัปเดตอย่างเหมาะสมได้อย่างไร หนึ่งในแนวทางที่ Canonical ทีมงานเบื้องหลัง Ubuntu จึงได้ปล่อย Subscription ล่าสุดที่ชื่อ Ubuntu Pro ออกมาให้องค์กรได้ใช้งาน

ไอเดียของ Ubuntu Pro ก็คือผู้ใช้งานจะได้รับการอัปเดตแพตช์ช่องโหว่ร้ายแรง ช่องโหว่รุนแรงสูง ช่องโหว่รุนแรงปานกลาง ของแอปและเครื่องมือต่างๆเป็นเวอร์ชันล่าสุดเช่น Ansible, Apache Tomcat, Apache Zookeeper, Docker, Nagios, Node.js, phpMyAdmin, Puppet, PowerDNS, Python, Redis, Rust, WordPress และอื่นๆซึ่งนับได้มากกว่า 23,000 แพ็กเกจ โดยทีมงาน Canonical คุยผ่านบล็อกของตัวเองว่าตนมีประวัติการอัปเดตช่องโหว่ของ OS น้อยกว่า 24 ชั่วโมงโดยเฉลี่ยนับระยะเวลาย้อนไปถึง 18 ปี 

นอกจากนี้ในความสามารถของ Ubuntu Pro ยังมาพร้อมกับเครื่องมือสำหรับช่วยรักษาเรื่อง Compliance และข้อบังคับทางกฏหมายเช่น การที่ผู้ใช้สามารถเข้าถึงแพ็กเกจที่ Certified กับ FIPS หรืออื่นๆภายที่เป็นไปภายใต้ HIPPA, FedRAMP และ PCI-DSS เป็นต้น รวมถึงการอัปเกรตยังทำได้อย่างน่าประทับใจเช่น Livepatch ที่ช่วยแพตช์ช่องโหว่ที่มีระดับความสูงแรงอย่างทันทีขณะรันไทม์ลดความจำเป็นเพื่อรีบูตระบบ

สำหรับผู้สนใจใช้งานได้ตั้งแต่ 16.04 LTS เป็นต้นไปด้วยราคารายปีที่ 25 เหรียญสหรัฐฯต่อเครื่อง หรือ 500 เหรียญสหรัฐฯต่อเครื่องประเภทเซิร์ฟเวอร์ และหากเป็น Subscription ส่วนตัวมีฟรีให้ 5 เครื่องทดลองได้ฟรี 30 วันหรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://ubuntu.com/pro/subscribe

ที่มา : https://www.infoworld.com/article/3686569/canonical-security-subscriptions-for-ubuntu-linux-now-available.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …