Breaking News

Tyrant Ransomware ระบาดผ่านแอปพลิเคชัน VPN ยอดฮิต

ศูนย์เตือนภัยฉุกเฉินด้านคอมพิวเตอร์ของอิหร่านหรือ (Iran CERTCC) ได้ออกมาแจ้งเตือนการกระจายของ Tyrant Ransomware โดยผู้ร้ายได้ฝัง Ransomware ไปในแอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยมอย่าง Phisphon VPN

รายงานระบุว่าเหยื่อมีเวลา 24 ชั่วโมงเพื่อจ่ายค่าไถ่ $15 โดย Ransomware ตัวนี้มุ่งโจมตีในประเทศอิหร่านเนื่องจากแสดงภาษาเป็น Farsi และกระบวนการจ่ายเงินที่ใช้ภายในประเทศเท่านั้นคือ exchanging.ir และ webmoney724.ir นอกจากนี้จดหมายเรียกค่าไถ่ยังแสดงช่องทางการติดต่อไว้ 2 วิธีคือ rastakhiz@protonmail และ Telagram ชื่อผู้ใช้งานคือ @Ttyperns

Tyrant Ransomware คือส่วนหนึ่งใน ‘Dumb Family’ โดยที่นิยามคำว่า Dumb ว่าเป็นมัลแวร์แบบโง่ๆ หรือขำๆ เพราะ Ramsomware ตระกูลนี้บางตัวมีพฤติกรรมที่ไม่ค่อยฉลาด เช่น ใช้ XOR ในการเข้ารหัสแบบง่ายๆ และเก็บ Key ไว้ในไฟล์ที่เข้ารหัสเอง หรือกรณีเมื่อผู้ใช้งานปิดหน้าต่างข้อความเรียกค่าไถ่ไฟล์จะหายเป็นปกติ

Tyrant Ransomware มีการแก้ไขโค้ดอย่างหยาบๆ จากต้นแบบ โดยทาง CERTCC วิเคราะห์เจอโค้ดคุณภาพแย่ “จากการวิเคราะห์เบื้องต้นพบว่านี่ต้องเป็นเวอร์ชันแรก หรือเป็นการทดลอง ก่อนยกระดับการโจมตีแน่นอน เพราะบางครั้งการเข้ารหัสไฟล์เหยื่อก็ทำไม่สำเร็จ มันไม่สามารถรักษาการทำงานของมันไว้ได้เมื่อถูกรีบูตทั้งๆ ที่สามารถการแก้ไข Registry ได้หลายจุด” นอกจากนี้ CERTCC ได้เตือนถึงการใช้งาน RDP ที่มี Credential ที่อ่อนแอว่าระวังตกเป็นเหยื่อของ Ransomware ต่างๆ ได้

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/tyrant-ransomware-spreads-in-iran-disguised-as-popular-vpn-app/
About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

FBI เตือนผู้ปกครอง ข้อมูลของเด็กๆ อาจเสี่ยงถูกขโมยและนำมาใช้ในทางที่ผิดได้

FBI ได้ออกมาเตือนเหล่าพ่อแม่ผู้ปกครองในสหรัฐอเมริกา หลังพบว่าเทคโนโลยีและระบบ IT ในวงการการศึกษานั้นมีช่องโหว่เป็นจำนวนมาก จนอาจเกิดการขโมยข้อมูล, ปลอมแปลงตัวตน, กลั่นแกล้ง หรือกรณีอื่นๆ ที่ร้ายแรงยิ่งกว่าได้

Veeam ทำข้อมูลลูกค้า 445 ล้านรายหลุดทาง MongoDB บน AWS ชี้เป็นความผิดพลาดของมนุษย์

Bob Diachenko นักวิจัยด้าน Security ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีที่ข้อมูลลูกค้าของ Veeam กว่า 445 ล้ายรายได้หลุดรั่วผ่านทางบริการ Cloud ของ AWS โดยทาง Veeam ได้ออกมาขอโทษถึงเหตุการณ์ดังกล่าว …